เมาไม่ขับจับมือป่อเต็กตึ๊ง ลดอุบัติเหตุตรุษจีน มอบเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน เตือนสติไม่ประมาท

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า เทศกาลตรุษจีน เทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนกำลังจะเวียนมาถึง ในวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2561 ถือเป็นช่วงอันตรายที่มีคนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนเป็นจำนวนมาก รองจากเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลลอยกระทง ทั้งนี้ จากสถิติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่าเทศกาลตรุษจีน ปี 2560 มีคนไทยเสียชีวิต 114 คน บาดเจ็บ 8,375 คน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับขี่รถและซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก มูลนิธิเมาไม่ขับ มีความห่วงใจต่อัปญหาอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นอย่างยิ่ง จึงได้ร่วมกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดทำโครงการตรุษจีนเมาไม่ขับ โดยจะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถอย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ นอกจากนี้เพื่อเป็นการเตือนสติผู้ขับขี่รถ

มูลนิธิเมาไม่ขับร่วมกับมูลนิิธิป่อเต็กตึ๊ง บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน จำนวน 19,999 เหรียญ แจกให้กับประชาชนเพื่อเป็นสิริมงคลและป้องกันไม่ให้ประมาทในโอกาสเทศกาลตรุษจีน

โดยเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน จะเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม ขนาด 3 ซ.ม. บรรจุในซองสีแดง มีข้อความภาษาจีน “ซินฟู่ ซินเจีย ยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” และข้อความภาษาไทย “มั่งมี ศรีสุข โชคลาภ เงินทอง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง” โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณ หลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ (เย็นงี้) รักษาการเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ปลุกเสกเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียนให้ ทั้งนี้ จะมีพิธีขอพรท่านรักษาการเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ในเวลา 12.30 น. หลังจากนั้น จะมีการมอบเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน จำนวน 3,000 เหรียญให้กับประชาชน ในวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.00 น. ณ บริเวณลานด้านหน้ามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ถนนเจ้าคำรถ กรุงเทพฯ

สำหรับประชาชนที่ไม่สามารถไปรับเหรียญเทพเจ้าโปียเซียน ได้ททางมูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดเตรียมเหรียญไว้ โดยขอให้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนหรือใบเกิด ซึ่งระบุว่าเกิดปีจอ ได้แก่ พ.ศ. 2465, 2477, 2489, 2505, 2513, 2525, 2537, 2549, 2561 สอดซองติดแสตมป์ 5 บาท จ่าหน้าถึงตัวท่านเอง (ขอเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน) ส่งมาที่มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่ 21 ถนนสามัคคี ซอยสามัคคี 58 ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 ภายในไม่เกินวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 รายละเอียดการขอเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียนเปิดดูได้ที่ www.ddd.or.th

อนึ่งการจัดเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียนแจกเพื่อเตือนสติไม่ให้ประมาทในโอกาสเทศกาลตรุษจีน มูลนิธิเมาไม่ขับได้รับความเมตตาจากท่านหลวงจีนธรรมรัตจีประจักษ์ (เย็นงี้) รักษาการเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (ว้ัดเล่งเน่ยยี่) ปลุกเสกให้ ทางวัดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการแจกจ่ายหรือให้เช่าแต่ประการใด ผู้อยากได้เหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน ขอให้ติดต่อที่มูลนิธิเมาไม่ขับเพียงแห่งเดียว

กำหนดการ

เปิดโครงการรณรงค์ลดอุบัติเหตุตรุษจีนเมาไม่ขับและพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซีนนวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12.30 น. ณ วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เวลา 12.15 น.

-คณะผู้จัดงาน ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นำโดย พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ นายวุฒิชัย อภิวัฒนกุลชัย ผู้จัดการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง, น.ส.กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) น.ส.เพ็ชร นุชจาวิทยาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลและกฎหมาย บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) นายอารักษ์ พรประภา รองประธาน บริษัท เอพี ฮอนด้า จำกัด นายชัยวัฒน์ ร่างเล็ก ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 2 ผู้แทนภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน พร้อม ณ วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่)

เวลา 12.30 น.

-นายแทพย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ พร้อมคณะ กราบนมัสการขอพรจากหลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ (เย็นงี้) รักษาการเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่)

-หลังจากนั้นหลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ (เย็นงี้) รักษาการเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) ทำพิธีปลุกเสกเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช, พร้อมคณะกราบนมัสการลา หลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ (เย็นงี้) รักษาการเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่)

เวลา 13.30 น.

-นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เป็นประธานแจกเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียนให้กับประชาชนที่บริเวณลานหน้ามูลนิธิป่อเต็กตี๊ง

โดยมี พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ นายวุฒิชัย อภิวัฒนกุลชัย ผู้จัดการมูลนิธิป่อเต็กตีึ๊ง น.ส.กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) น.ส.เพ็ชร นุชจาวิทยาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลและกฎหมาย บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) นายอารักษ์ พรประภา รองประธาน บริษัท เอพี ฮอนด้า จำกัด นายชัยวัฒน์  ร่างเล็ก ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 2 ร่วมแจกเหรียญเทพเจ้าโป๊ยเซียน

เวลา 14.00 น.

-ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เสร็จพิธี

เทพเจ้าโป๊ย้เซียน ของวิเศษแปดเซียน

โป๊ยเซียน เป็นการออกเสียงในสำเนียงแต้จิ๋วที่คนไทยคุ้นเคยกัน แต่ถ้าเป็นสำเนียงจีนกลางจะออกเสียงว่า ปาเซียน คำว่า “ปา” (โป๊ย) หมายถึงเลข แปด ส่วนคำว่า “เซียน” ก็คือ ผู้วิเศษ หรือ เทพเจ้า

โป๊ยเซียน ก็คือ “เซียนแปดองค์” สัญลักษณ์ของโป๊ยเซียนจะมีความหมายถึง “ความสุข ความโชคดีและขออำนวยพรให้มีอายุยืนยาว”

โป๊ยเซียนเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนนับถือมาช้านาน นับเป็นหนึ่งในบรรดาเซียนนับร้อย ๆ องค์ของจีน แต่เทพทั้งแปดนี้นับว่าเป็นที่รู้จักกันดีและได้รับการนับถืออย่างกว้างขวางมาก โดยตามศาลเจ้าของหมู่บ้านชาวจีนมักจะมีแท่นบูชาที่ปูด้วยผ้า  มีภาพวาดเซียนทั้งแปดรวมเป็นกลุ่มบ้าง หรือเป็นภาพเซียนนั่งเรือไปยังงานเลี้ยงของพระนางซีอ๋อง (งานเลี้ยงของทวนเทพและเซียนต่าง ๆ) บางครั้งก็วาดรวมกับภาพ 18 อรหันต์ในทางพุทธศาสนาด้วย

เซียนแต่ละองค์ในบรรดา 8 องค์นี้ มีประวัติที่มาและอิทธิฤทธิ์ปาฎิหาริย์แตกต่างกันไป ในปัจจุบันทั้งชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนยังนิยมนับถือบูชาโป๊ยเซียนอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพทำธุรกิจการค้าขายต่าง ๆ ซึ่งเทพทั้ง 8 องค์นี้ประกอบไปด้วย

1.หลี่เถียไกว่ หรือ เถียไกว่หลี่

บุคลิกลักษณะ ขาข้างหนึ่งพิการและใช้ไม้เท้าเหล็กคอยค้ำพยุงเวลาเดิน

ขอวิเศษประจำตัว คือ น้ำเต้า บรรดาลความสุขให้แก่มนุษย์ ภายในจะมีค้างคาว 5 ตัว โบยบินออกมาจากน้ำเต้า อันหมายถึงความสุข 5 ประการ ของมนุษย์

2.จงหลีเฉวียน หรือ เจิ้งหยางจู่ซือ

บุคลิกลักษณะ เป็นชายร่างอ้วนใจดี ไว้ผมมวยสองขจ้าง เปิดเสื้อเปลือยหน้าท้องอันอ้วนพลุ้ย

ของวิเศษประจำตัว คือ พัด เรียกว่า พัดฟื้นวิญญาณ คนจีนเรียกพัดแบบนี้ว่า พัดใบกล้วย

3.จางกั่วเหลา หรือ เตียก้วยเล่า

บุคลิกลักษณะ นักพรตเฒ่าชราผมขาว หนวดเคราขาวโพลน มีลาคู่ใจ

ของวิเศษประจำตัว คือ คือ อวี่กู่ เป็นเครื่องดนตรีทรงกระบอก หรือเรียกกันว่า กลองปลา ข้างในมีเหลาไม้ไผ่คู่ที่ทำให้เกิดเสียงดนตรี

4.เฉากว๋อจิ้น หรือ เชาก๊กกู๋

บุคลิกลักษณะ ชายกลางคนผู้สวมชุดขุนนาง

ของวิเศษประจำตัว คือ ป้ายหยก หรือเรียกว่า อินหยางป่าน มีลักษณะเหมือนแผ่นป้ายคู่ มีพลังแห่งธรรมชาติทำให้เกิดเสียงดังกึกก้อง

5.หลี่ว์ตังปิน หรือ ลื่อตั่งปิง

บุคลิกลักษณะ สำอางและกรุ้มกริ่ม มีความองอาจห้าวหาญ สะพายกระบี่ไว้กลางหลัง

ของวิเศษประจำตัว คือ กระบี่วิเศษ เป็นกระบี่ที่มีฤทธราอันยิ่งใหญ่ สามารถกำราบพิชิตมารร้ายได้

6.หันเซียงจื่อ หรือ ฮั่งเซียงจื้อ

บุคลิกลักษณะ เป็นบุรุษหนุ่มรูปงาม มีความสามารถพิเศษด้านดนตรี

ของวิเศษประจำตัว คือ ขลุ่ย มีอำนาจวิเศษสามารถทำให้ดอกไม้ ต้นไม้เจริญเติบโต มีเสียงไพเราะ สามารถสะกดวิญญาณให้ผู้ฟังเคลิบเคลิ้มหลงใหลได้ดุดดั่งใจปรารถนา

7.เหอเซียนกู หรือ ฮ้อเซียนโกว

บุคลิกลักษณะ เป็นผู้หญิงคนเดียวในเซียนทั้งแปด งดงาม สุภาพเรียบร้อย นุ่มนวล และเปี่ยมไปด้วยเมตตากรุณา โดยเฉพาะความกตัญญู

ของวิเศษประจำตัว คือ ดอกบัววิเศษ เป็นดอกบัวที่มีขนาดใหญ่และงดงาม การกราบบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยปกป้องคุ้มครองมนุษย์ปลอดภัยจากภยันตราย

8.หลันไฉ่เหอ หรือ น้าไช่ฮั้ว

บุคลิกลักษณะ เป็นเด็กหนุ่มอารมณ์ดี บุคลิกอ่อนโยน เปี่ยมไปด้วยเมตตา

ของวิเศษประจำตัว คือ กระเช้าดอกไม้ มีความหมายถึงความเป็นสิริมงคล แทนความสุข และสดใสร่าเริง บรรจุเต็มไปด้วยดอกไม้หลากสีสัน และเป็นดอกไม้วิเศษแห่งปัญญาที่ไม่มีวันเหี่ยวเฉา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ