เอาแบบนี้เลย! ชาวจีนตีตั๋วชั้นธุรกิจให้รูปปั้น “เจ้าแม่มาซู” อัญเชิญไปมาเลเซีย

กำลังเป็นที่พูดถึงในสังคมออนไลน์อย่างมาก สำหรับภาพรูปปั้นเทพเจ้าจีน 3 องค์ที่กำลังอยู่บนชั้นธุรกิจของเครื่องบินที่กำลังเดินทางจากเซียะเหมิน ประเทศจีน ไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

โดยองค์แรกนั้นคือเจ้าแม่ Mazu ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวจีนตอนใต้ รวมทั้งประเทศที่นับถือลัทธิเต๋าและชุมชนที่นับถือพุทธแบบชาวจีน อย่างเช่น มาเลเซีย, เวียดนาม และไต้หวัน โดยเจ้าแม่ Mazu นั้นเชื่อว่าเป็นผู้อุปถัมภ์ท้องทะเล และเชื่อว่าจะปกป้องชาวเรือและชาวประมง

ส่วนรูปปั้นอีก 2 องค์ ได้แก่ Qianliyan และ Shunfeng′er ซึ่งเป็นสาวกของเทพเจ้านั่นเอง โดยเชื่อว่า Qianliyan เป็นผู้มีพลังด้านการมองเห็น ที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ส่วน Shunfeng′er เชื่อว่ามีความสามารถในการฟังเสียงที่พัดมากับลม ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้ชาวเรือรอดปลอดภัยจากพายุ

ภาพจาก Thean Hou Temple

โดยรูปปั้นทั้งสามถูกส่งไปยังประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการจัดนิทรรศการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เพื่อเป็นการยกย่องเทพเจ้าแห่งทะเล ซึ่งเฉลิมฉลองเทศกาลด้วยชื่อของเทพเจ้า ทั้งนี้ การดำเนินงานดังกล่าวจัดขึ้นโดยวัดในประเทศจีนชื่อ Meizhou Mazu Ancestor

ทั้งนี้ ภาพของรูปปั้นเจ้าแม่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างในสังคมออนไลน์จีนอย่างมาก ตั้งภาพแพร่ออกมาตั้งแต่การเคลื่อนรูปปั้นมาจากวัดจนมาเช็กอินที่สนามบินนานาชาติ Xiamen Gaoqi โดยหลายคนตั้งคำถามว่า “เจ้าแม่ผ่านการตรวจความปลอดภัยมาได้อย่างไร?” ขณะที่บางคนระบุว่า “ถือเป็นเรื่องปกติที่จะเคลื่อนย้ายเจ้าแม่ทางนี้ เพราะระยะทางไกลมาก หากจะขนส่งทางเรือก็อาจต้องใช้เวลานาน”

Advertisment

ด้านเจ้าหน้าที่ของวัดกล่าวกับบีบีซีว่า รูปปั้นของเจ้าแม่ดังกล่าวเดินทางพร้อมคณะผู้แทนกว่า 130 คน โดยตีตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจในราคาที่นั่งละ 2,091 หยวน หรือประมาณ 10,455 บาท โดยได้รับความช่วยเหลือจากพนักงานบนเครื่องที่นับถือเจ้าแม่เช่นเดียวกัน ในการยึดรูปปั้นเจ้าแม่ไว้ในแถวแรก และขยายพื้นที่เบาะให้กว้างขึ้น