ทรูฟ้องสมาชิกเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล โพสต์เฟกนิวส์ ตัดสัญญาณมือถือพิธา

ทรู

ทรูฟ้องดำเนินคดีขบวนการเฟกนิวส์ ในเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล-Move Forward Party กรณีใส่ร้ายทรูตัดสัญญาณมือถือ “พิธา” พร้อมชวนย้ายค่ายไปคู่แข่ง ชี้ปั้นข้อมูลเท็จโยงการเมืองส่งผลต่อธุรกิจ

วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 รายงานข่าวจาก บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ Fake News ในเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล-Move Forward Party ว่า

“คุณพิธาถูกตัดสัญญาณโทรศัพท์จากทรู FC คุณพิธาเปลี่ยนเป็นเอไอเอสหรือยัง”

ทรูเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอย่างละเอียด หมายเลขดังกล่าวยังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตามปกติ และทรูขอยืนยันว่าไม่มีการตัดสัญญาณตามที่ถูกใส่ร้ายแต่อย่างใด โดยทีมงานของทรูได้ติดต่อแจ้งข้อเท็จจริงต่าง ๆ โดยตรงกับแอดมินเพจกลุ่มพรรคก้าวไกล-Move Forward Party แล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีช่วยลบโพสต์ดังกล่าวด้วยความเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

รายงานยังระบุด้วยว่า จะมีการดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด และสืบสวนต่อถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จะเป็นกรณีตัวอย่างให้สังคมหลีกเลี่ยงการใช้เฟกนิวส์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา 14 (1) โดยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม

ในกรณีนี้โพสต์ดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งเข้าข่าย Fake News จึงได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ได้โพสต์ข้อความสร้างความเสียหายให้แก่บริษัท โดยไม่มีมูลความจริง ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับสาเหตุที่จำเป็นต้องแจ้งความดำเนินคดี เนื่องจากข้อความที่มีการโพสต์เป็นลักษณะการโฆษณาต่อบุคคลอื่นที่ได้พบหรือได้อ่านข้อความดังกล่าว อันเป็นเหตุต่อเนื่องให้มีการแสดงความคิดเห็นที่เป็นการใส่ความต่อบริษัท โดยเผยแพร่ต่อสาธารณะ ผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือโซเชียลมีเดียในเพจกลุ่มก้าวไกล ปลุกปั่นให้เชื่อว่าบริษัทที่ประกอบธุรกิจโดยความสุจริตเป็นผู้ฝักใฝ่ทางด้านการเมือง และได้ดำเนินการกลั่นแกล้งทางการเมือง อันทำให้บริษัทได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงเกียรติยศ เป็นการดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง และกระทบต่อธุรกิจของบริษัท