พาณิชย์ ตั้งเป้ารับซื้อสับปะรดภูแล 17,500 ตัน กระจายให้ถึงมือผู้บริโภค

กรมการค้าภายใน ขับเคลื่อนจัดการผลไม้ปี 2566 รวม 22 มาตรการ ล่าสุดตั้งเป้า รับซื้อสับปะรด ภูแล 17,500 ตัน กระจายให้ถึงมือผู้บริโภค

วันที่ 15 กรกฎาคม 2566 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน ได้มาขับเคลื่อนมาตราการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 ทั้ง 22 มาตรการ ในเรื่องของสับปะรดภูแล ที่กรมการค้าภายในผลักดันและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนบริโภค ซึ่งได้การตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี โดยสับปะรดภูแลของ จ.เชียงรายกำลังออกผลผลิตในล็อตที่ 2 แล้ว ได้มีการตั้งเป้าหมายว่าจะรับซื้อผลิตจากเกษตรกร จำนวน 17,500 ตัน หรือ 17,500,000 กิโลกรัม เป็นในเรื่องของเกษตรพันธสัญญาหรืออมก๋อยโมเดล 15,000 ตัน

ซึ่งส่วนหนึ่งจะนำไปทำน้ำสับปะรดบรรจุขวด โดยต้องขอบคุณทาง อย. และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องซึ่งตั้งเป้าหมายเอาไว้ 1,000 ตัน และขอขอบคุณสถานีบริการน้ำมันที่จะเป็นผู้รวบรวมไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนเป็นของสมนาคุณ ในส่วนนี้มีเป้าหมายถึง 500 ตัน

และกิจกรรมล่าสุดของกรมการค้าภายในได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการ อสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ 7 บริษัท โดยจะจัดจุดจำหน่ายภายในหมู่บ้านในปีนี้ทั้งปี อาทิ สับปะรด ลองกอง ลำไย มังคุด ซึ่งเริ่มดำเนินการไปแล้ว ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี มีหมู่บ้านที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 66 หมู่บ้าน 35 คอนโด มีลูกบ้านไม่น้อยกว่า 50,000 ครัวเรือน จะมีปริมาณผลไม้ประมาณ 5,000 ตัน โดยมีสับปะรดภูแลนำร่องโครงการ 1,000 ตัน

ทั้งนี้ ขอฝากถึงพี่น้องประชาชน ช่วยกันบริโภคผลไม้ไทย ทั้งสับปะรดภูแล ลำไยจาก จ.เชียงใหม่ ลองกองจาก จ.อุตรดิตถ์ เงาะและมังคุดจากทางภาคใต้ โดยติดตามได้ทาง www.dit.go.th , Line @mobilepanich หรือ Line @Mr.dit ที่สามารถเช็คจุดจำหน่ายสินค้าตามมาตราการบริหารจัดการผลไม้ปี 2566 ว่าอยู่ตรงไหนบ้าง ซึ่งจะเปิดจำหน่ายทั้งหมด 100 จุด ทุกวันในเขตกรุงเทพและปริมณฑล นอกจากนี้ยังมีการนำส้มโอของจ.เชียงรายไปขายยังห้างท้องถิ่น ซึ่งเป็นภาคีเครือข่ายของเราภายในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จ.อุดรธานี ขอนแก่น กาฬสินธ์ุ ชัยภูมิ ศีรสะเกษ นอกจากประชาชนจะได้ทานผลไม้อร่อยๆ ยังเป็นการให้กำลังใจพี่น้องเกษตรกร

ทั้งนี้ ฝากเตือนผู้ประกอบการที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท หรือฉวยโอกาสขายแพงเกินสมควร โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และผู้ที่ลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรหรือสินค้าใดๆ ที่ต้องขออนุญาตขนย้าย หากตรวจพบจะดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด

สำหรับการปล่อยขบวนรถสับปะรดจะไปจำหน่ายยังรถโมบายของกระทรวงพาณิชย์ ตามจุดคอนโดและหมู่บ้าน ทั้ง 7 แห่ง ซึ่งมั่นใจว่าปีนี้เป็นปีทองของชาวสวนผลไม้ที่สูงสุดอีกปีหนึ่ง ถือว่ามาตรการบริหารจัดการของกระทรวงพาณิชย์ สามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ราคาอยู่ในเกณฑ์สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้ในภาคตะวันออกตอนนี้จบไปเรียบร้อยแล้ว โดยราคาทุเรียนเกรดส่งออก 180 บาท/กก. และเกรดคละทั่วไปปกติจะขายไม่ได้ราคา แต่ปีนี้ราคา 100 กว่าบาท/กก.ทั้งหมด เหมือนกับที่ภาคใต้ที่ล็อตแรกออกสู่ตลาดแล้วราคา 140-150 บาท/กก. สำหรับเกรดส่งออก และเกรดทั่วไปอยู่ที่ 105 บาท/กก. ถือว่าเป็นความสำเร็จของมาตรการ

ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้ประกอบการทุกรายที่มาร่วมกับกรมการค้าภายใน และส่วนหนึ่งที่ทำให้ส่งออกไปได้ดีเป็นเพราะกรมการค้าภายในร่วมกับกรมเจ้าท่า ในการผ่อนปรนให้ เรือขนาดใหญ่ 300 เมตร แต่ไม่เกิน 400 เมตรเข้ามา ทำให้มีตู้คอนเทนเนอร์เข้ามาเยอะ ส่งผลให้ราคาค่าเฟรทลดลง สามารถส่งออกได้มากขึ้น และต่อไปเราจะประสานความร่วมมือกับสภาผู้ส่งออกทางเรือกับสายเรือต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อม และเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการปล่อยขบวนส่งออกทุเรียนและมังคุดที่รถไฟมาบตาพุดไปทางเมืองจีน ตรงนี้ถือเป็นการขับเคลื่อนการทำงาน

และในเรื่องนี้เองทางปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญมีการทำ hotline หากมีปัญหาที่ด่านใดทางกระทรวงพาณิชย์จะรีบประสานนายด่านแก้ปัญหาได้ทันที ซึ่งถือเป็นการทำงานเชิงรุกของกระทรวงพาณิชย์และร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน โดยเฉพาะจังหวัดต่างๆ ต้องขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดที่ให้ความสำคัญลงพื้นที่ติดตามอย่างใกล้ชิด