กวาดล้างขบวนการลักลอบนำเข้ายางเถื่อน โยมประสานศุลกากรคุมเข้มจังหวัดชายแดน

กวาดล้างขบวนการลักลอบนำเข้ายางเถื่อน โยมประสานศุลกากรคุมเข้มจังหวัดชายแดน

กยท. กวาดล้างขบวนการลักลอบขนยางเถื่อนเข้าประเทศตามนโยบาย ‘ธรรมนัส’ รมว.เกษตรฯ ประสานศุลกากรคุมเข้มทุกจังหวัดที่มีพื้นที่มีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 21 กันยายน 2566 นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า กยท.เร่งติดตามและร่วมปราบปรามการลักลอบนำเข้ายางพาราเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้าน ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า) ที่ต้องการให้ปราบปรามการนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมายอย่างเร่งด่วน

ซึ่งขณะนี้ กยท.ทุกจังหวัดที่มีพื้นที่มีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงในเรื่องการตรวจสอบและป้องกันการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ได้แก่ ศุลกากรจังหวัด, กรมวิชาการเกษตร และหน่วยงานฝ่ายปกครองในพื้นที่

               

‘เบื้องต้นวานนี้ได้พูดคุยและให้ข้อมูลกับนายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในแนวทางดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวต่อไป”

พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ กยท.ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานอื่น ๆ ในพื้นที่ เฝ้าสังเกตการณ์และสอดส่องอย่างเข้มงวด โดยหากพบการลักลอบนำยางพาราผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้านจะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

“ขณะนี้ กยท.ได้ให้ข้อมูล และหารือร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงแล้ว และพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ เพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดการลักลอบขนยางพาราผิดกฎหมายเข้ามายังประเทศไทยอีก หากพบเบาะแสหรือความผิดปกติสามารถแจ้งไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ให้ทราบ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงต้นตอโดยเร็ว”