สั่งเด้ง อัยการ บ. คดีเสี่ยแป้ง นาโหนด หลังเผยแพร่คลิป 3

เสี่ยแป้ง นาโหนด หลบหนีคุมขัง
ภาพจาก ข่าวสด

สั่งเด้งแล้ว อัยการ บ. คดีแป้ง นาโหนด อัยการสูงสุด สั่งตรวจสอบข้อร้องเรียนหลังผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำตัวนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด

วันที่ 30 พฤศจิกายน.2566 นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยหลังนายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมายื่นหนังสือกับอัยการสูงสุด กรณีแป้ง นาโหนด หรือนายเชาวลิต ทองด้วง ว่าเรื่องที่นายแป้งเผยแพร่คลิปซึ่งมีการพาดพิงถึงพนักงานอัยการในพื้นที่อัยการภาค 9 เรื่องดังกล่าวอัยการสูงสุดไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการติดตามตรวจสอบมาก่อนหน้านี้

นายประยุทธกล่าวต่อว่า ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางอัยการสูงสุด เคยได้รับเรื่องจากมือที่สามหรือผู้ไม่หวังดีนำหนังสือดังกล่าวไปวางไว้ที่ศาลแขวงจังหวัดสงขลา เพื่อให้ตรวจสอบก่อน/ก่อนที่จะมีคลิปเผยแพร่ออกมาในช่วง 3 สัปดาห์

นายประยุทธกล่าวอีกว่า หลังจากนั้นอัยการสูงสุดได้ตรวจสอบทันที ซึ่งพบว่านายเลอศักดิ์ ดุกสุขแก้ว อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานอัยการภาค 9 รักษาการตำแหน่งอัยการจังหวัดคดีศาลแขวงสงขลา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง คาดว่าเป็นการยื่นหนังสือจากบุคคลที่สามหรือผู้ไม่หวังดี ซึ่งสอดคล้องกับที่นายแป้งเผยแพร่คลิป ว่าไม่ได้ร้องเรียนอัยการจังหวัดคดีศาลแขวงสงขลา

นายประยุทธกล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีอัยการ บ. หลังจากที่อัยการสูงสุดสั่งสำนักงานวิชาการให้รับสำนวนคดีนายแป้ง ที่กล่าวหาอัยการบอใบไม้ มาตรวจสอบเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสำนวน ซึ่งเมื่อช่วงเช้า อัยการสูงสุดมีคำสั่งย้ายอัยการ บ. เข้ามาส่วนกลาง หรือสำนักงานอัยการการค้ามนุษย์ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อไม่ให้เกี่ยวข้องกับงานคดี โดยยืนยันว่าการสั่งย้ายไม่ได้หมายความว่าอัยการบอใบไม้มีความผิด แต่ย้ายเพื่อให้การตรวจสอบเป็นไปด้วยความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

ส่วนการตรวจสอบมี 2 สำนวน โดยขณะนี้กรณีที่นายแป้งเป็นโจทก์ยื่นฟ้องตำรวจชุดจับกุม 8 นาย พลเรือน 1 นาย ในกรณีอุ้มรีดทรัพย์และกักขังหน่วงเหนี่ยว แลกกับการไม่ดำเนินคดีนั้น ขณะนี้พนักงานอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้องไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 66 และอยู่ระหว่างนัดนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาฟ้องพร้อมสำนวนในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ ในข้อหา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157, กักขังหน่วงเหนี่ยว และข้อหาอื่น ๆ รวม 10 ข้อหา

นายประยุทธกล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่นายแป้งอ้างว่าอัยการเรียกรับผลประโยชน์ เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท ในส่วนข้อกล่าวหาจะต้องรอคณะกรรมการที่อัยการสูงสุดตั้งขึ้นมาตรวจสอบในประเด็นที่นายแป้งร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วทางอัยการจะมีการชี้แจงถึงผลการสอบสวนอีกครั้ง


นายประยุทธกล่าวว่า ส่วนจะมีการสั่งย้ายอัยการที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่นั้น มองว่าเรื่องนี้ยังไกลไปที่จะมีคำสั่งได้ จะให้เหมือนการสั่งย้ายอัยการบอใบไม้เลยไม่ได้ ส่วนการที่สังคมทำไมต้องเชื่อจากจดหมายร้องเรียนของนายแป้ง แล้วถึงลงไปตรวจสอบ ยืนยันว่าไม่ใช่แบบนั้น แต่มองว่าการตรวจสอบ หากมีคนท้วงติงในเรื่องสั่งคดี อีกทั้งเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ ทางอัยการสูงสุดจึงให้ความสำคัญที่จะต้องทำให้มันโปร่งใส เพื่อตอบกลับสังคมให้ได้