ซูเปอร์มาร์เก็ต “ธนพิริยะ” ฝ่าวิกฤตน้ำท่วมเชียงราย เร่งฟื้นสาขาแม่สายเสียหายหนักสุด

ธนพิริยะ
แฟ้มภาพประกอบข่าว

บริษัท ธนพิริยะ เจ้าของซูเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่นเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียงรวม 47 สาขา ยังคงแผนเดิม แม้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่จะขยายสาขาสิ้นปีให้ได้ 51 สาขา รองรับความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น

วันที่ 19 กันยายน 2567 นางอมร พุฒิพิริยะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ TNP ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภค หรือ ธนพิริยะ ซูเปอร์มาร์เก็ตในจังหวัดเชียงรายและจังหวัดใกล้เคียง กล่าวถึง เหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในบริเวณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นยางิ ที่พัดผ่าน สปป.ลาวตอนบน ภาคเหนือตอนบน และรัฐฉาน เมียนมา ว่า ขณะนี้น้ำได้ลดลงสู่ระดับปกติแล้ว ทิ้งความเสียหายให้เกิดขึ้นกับอาคารบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร

ล่าสุดได้เข้าไปสำรวจความเสียหาย ธนพิริยะ ซูเปอร์มาร์เก็ต ในพื้นที่ อ.แม่สาย ซึ่งมีอยู่ 2 สาขา พบเสียหายหนัก 1 สาขา ในขณะนี้ยังเปิดทำการไม่ได้ ส่วนอีกสาขาบริเวณติดถนนพหลโยธินไม่ได้รับความเสียหาย และเปิดทำการตามปกติแล้ว ส่วนสาขาในตัว อ.เมือง จังหวัดเชียงราย จำนวน 4 สาขา ทุกสาขาเปิดทำการแล้ว รวมไปถึงศูนย์ค้าส่งสินค้าอุปโภค-บริโภค ก็เปิดทำการและไม่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

อมร พุฒิพิริยะ
อมร พุฒิพิริยะ

ส่วนก่อนหน้านี้ในช่วงที่เกิดน้ำท่วมระลอกแรกจากอิทธิพลของร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านบริเวณจังหวัดน่าน-แพร่-พะเยา ใน 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อธนพิริยะซูเปอร์มาร์เก็ต สาขา อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย แต่ตอนนี้ได้เปิดทำการตามปกติแล้ว

“ที่แม่สายเสียหายหนักมาก ต้องระดมเครื่องสูบน้ำ ล้างโคลนออก สเต็ปต่อไปจะเป็นการฟื้นฟูแม่สาย อาหารน้ำดื่ม ช่วงนี้มีเพียงพอ เท่าที่เห็นก็จะเป็นหมวดวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่จะต้องใช้ซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนที่เสียหายจากน้ำท่วม พวกที่นอนหมอนมุ้ง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องการดำรงชีพจะต้องตามมา เราคาดว่าสาขาที่แม่สายที่ถูกน้ำท่วมจะเปิดทำการได้ในสัปดาห์หน้า” นางอมรกล่าว

ADVERTISMENT

อย่างไรก็ตาม ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งนี้ บริษัทได้ทำประกันครอบคลุมไว้แล้ว เบื้องต้นจากจำนวนสาขาที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมจะอยู่ในวงเงินรวมกันประมาณ 4 ล้านบาท ส่วนการดำเนินการของบริษัทในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ “ยังดำเนินการไปตามแผนเดิม” กล่าวคือ บริษัทจะขยายจำนวนสาขาเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีอยู่ 47 สาขา + 1 ศูนย์ค้าส่งสินค้า มาเป็น 51 สาขา โดยตั้งแต่ต้นปี 2567 ได้ทยอยเปิดสาขาใหม่ในพื้นที่ จ.พะเยา และเชียงราย มาอย่างต่อเนื่อง

ด้านผลประกอบการของ บริษัท ธนพิริยะ ในไตรมาส 2/2567 ปรากฏ บริษัทมีกำไรสุทธิ 42,253,000 บาท ส่วนผลประกอบการ 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย. 2567) มีกำไรสุทธิ 87,153,000 บาท โดยบริษัทยังคงอัตราเติบโตตลอดทั้งปีนี้ไว้ที่ร้อยละ 15

ADVERTISMENT