5 เดือนยอดรูดปรื๊ดโตต่ำเป้า “KTC-กรุงศรี” โหมครึ่งปีหลัง

เทรนด์ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต 5 เดือน “ซึม” เจ้าตลาดเคทีซี ทำใจสเปนดิ้งต่ำเป้า คาดปีนี้ส่อโตแค่ 8% ลดฮวบจากเป้าเดิมที่ 15% ครึ่งปีหลังสู้ไม่ถอย อัดทั้งโปรฯ ใช้จ่ายประจำวัน-รูดจ่ายท่องเที่ยว-ประกัน เจาะเซ็กเมนต์ที่มีกำลังซื้อ ฟาก “กรุงศรี” ชี้ยอดรูด “น้ำมัน-ห้าง-สินค้าหรู” หด หวังครึ่งปีหลังมีแรงส่งเทศกาลขาย “มือถือ-รถ” รุ่นใหม่ ลุ้นรัฐจัดมาตรการ “ทหารไทย” ชูแอปฯ ทัช ดันยอด

นางพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจบัตรเครดิต บมจ.บัตรกรุงไทย หรือเคทีซี เปิดเผยว่า ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต (สเปนดิ้ง) ของเคทีซีเติบโต 7-8% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ถือว่าต่ำกว่าที่คาดการณ์ ทำให้มีสัญญาณว่า เป้าหมายยอดสเปนดิ้งของปีนี้น่าจะเติบโตได้เพียงประมาณ 8% จากเดิมตั้งเป้าหมายที่ 15%

สำหรับยอดสเปนดิ้งขยายตัวได้น้อย เนื่องจากปีที่แล้วรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย ทำให้ยอดสเปนดิ้งโดยรวมของปีก่อน เป็นฐานตัวเลขที่ออกมาค่อนข้างสูง ขณะที่ปีนี้ราคาสินค้าและบริการลดต่ำลงด้วย เช่น ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม เสื้อผ้า เป็นต้น รวมถึงคนบางกลุ่มชะลอการใช้จ่ายในทุกหมวด

“แม้ยอดสเปนดิ้งรวมจะโตชะลอลง แต่ก็เห็นจำนวนธุรกรรมที่มีเพิ่มขึ้น และยังโตต่อเนื่อง เลยเห็นเทรนด์ที่ว่าคนใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งตอนนี้เคทีซีมียอดสเปนดิ้งต่อบัตรต่อคนอยู่ที่ 5,600 บาท/เดือน แต่ถ้าดูในเชิงบุคคล จะมียอดสเปนดิ้งอยู่ที่ 6,800 บาท/คน/เดือน ซึ่งทรงตัวในระดับนี้มา 1-2 ปีแล้ว”Ž นางพิทยากล่าว

ทั้งนี้ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา เคทีซีมียอดการอนุมัติบัตรเครดิตอยู่ที่ 44% ของจำนวนผู้ยื่นสมัคร ถือว่าใกล้เคียงกับปีก่อน ทำให้มีจำนวนบัตรใหม่เพิ่มขึ้น 1.2 แสนใบ โดยปีนี้เคทีซีตั้งเป้าหมายบัตรใหม่เพิ่มขึ้น 4 แสนใบ ส่วนปัจจุบันเคทีซีมีฐานลูกค้าจำนวน 2.1 ล้านบัตร หรือจำนวนคน 1.7 ล้านคน

Advertisment

นางพิทยากล่าวถึงทิศทางในครึ่งปีหลังว่า จากภาครัฐเริ่มทำโครงการลงทุนมากขึ้น น่าจะช่วยเรื่องกำลังซื้อให้ดีขึ้นได้ และยอดสเปนดิ้งผ่านบัตรเครดิตน่าจะเติบโตได้ ยิ่งครึ่งปีหลังเป็นฤดูการใช้จ่ายด้วย จึงประเมินว่าจะยังเห็นความต้องการในการใช้จ่ายของทุกหมวด เช่น การท่องเที่ยว การชำระเบี้ยประกัน และการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ดังนั้น บริษัทจะเน้นการออกโปรโมชั่นเพื่อดึงให้ลูกค้าใช้จ่ายผ่านบัตรมากขึ้น

“ช่วงไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้ เราจะออกโปรโมชั่นมากขึ้น และเจาะไปทุกเซ็กเมนต์ โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มบนที่มีรายได้ 4 หมื่นบาท/เดือนขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ จะมีการทำโปรฯทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดในทุกหมวด โดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เช่น ร้านอาหาร เติมน้ำมัน โรงพยาบาล ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ ลูกค้ากลุ่มบนจะชอบเรื่องการท่องเที่ยว เราก็จะขยายให้มากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าใช้บัตรอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ยอดแอ็กทีฟบัตรเครดิตของเคทีซีอยู่ที่ 70-80% ของจำนวนบัตรทั้งหมด”Ž นางพิทยากล่าว

สำหรับการใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ของเคทีซี 5เดือนแรก มีการเติบโตอยู่ที่ 30% ทำให้มีสัดส่วนช่องทางออนไลน์อยู่ที่ 8% ของยอดสเปนดิ้งรวม ทั้งนี้ ปัจจุบันยอดสเปนดิ้งของเคทีซี ส่วนใหญ่จะอยู่ที่หมวดประกัน 10% หมวดท่องเที่ยว 10% หมวดน้ำมัน 9-10% และที่เหลือเป็นอื่น ๆ

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงกิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ยอดสเปนดิ้งใน 5 เดือนแรกปี 2560 เติบโต 6-7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ถือว่าโตลดลง เพราะช่วงปีก่อนรัฐมีมาตรการออกมา ประกอบกับช่วงไตรมาส 1 และ 2 ของทุกปี ถือเป็นฤดูกาลที่บัตรเครดิตไม่เติบโตอยู่แล้ว แต่จะไปเห็นการเติบโตที่ชัดเจนในช่วงไตรมาส 3-4 มากกว่า

Advertisment

“ตั้งแต่ต้นปี หมวดที่มีการใช้จ่ายลดลงคือ น้ำมัน ห้างสรรพสินค้า และกลุ่มสินค้า luxury พวกนาฬิกา ฯลฯ แต่ครึ่งปีหลังการใช้จ่ายของคนน่าจะปรับดีขึ้น เพราะมีสินค้าโมเดลใหม่ ๆ เช่น รถยนต์ มือถือ ออกมาช่วงสิ้นปี ขณะที่ครึ่งปีหลัง หมวดที่ยังมีการเติบโต คือ การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หมวดสุขภาพ ฯลฯ กรุงศรีจะออกโปรโมชั่นใหม่ ๆ และถ้ามีมาตรการของภาครัฐออกมาช่วยก็จะยิ่งดีขึ้นŽ” นายฐากรกล่าว

นางสาวมิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ส่งเสริมการตลาดลูกค้าบุคคล ทีเอ็มบี หรือธนาคารทหารไทย กล่าวว่า ปัจจุบันทางธนาคารเปิดให้ลูกค้าใช้แอปพลิเคชั่น ทัชŽ ในการเลือกโปรโมชั่นผ่อนผ่านบัตรเครดิตได้แล้ว ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสะดวกสบายมากขึ้น และดึงดูดให้ลูกค้าใช้งานผ่านบัตรเครดิตได้ง่ายขึ้น

โดยในปี 2560 นี้ ธนาคารตั้งเป้าหมายการเติบโตยอดสเปนดิ้งไว้ที่ 40% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และตั้งเป้าหมายปีนี้เพิ่มฐานลูกค้าอีก 40% จากฐานบัตรเครดิตที่อยู่ 5 แสนใบ