พรูเด็นเชียลเปิดตัวหลักสูตร “ชะ-ชิ้ง” ในไทยเสริมความรู้การเงินผ่านครูสู่ชั้นเรียน

@@ พรูเด็นเชียล เปิดตัวหลักสูตร ชะ-ชิ้ง (CHA-CHING CURRICULUM) ในไทยอย่างเป็นทางการเสริมองค์ความรู้ การบริหารและจัดการเงินผ่านครูสู่ชั้นเรียน หนุนทักษะพื้นฐานเรื่องการจัดการเงินอย่างชาญฉลาด นำร่องเฟสแรกแก่คุณครู 600 คน ใน 4 จังหวัดระยะเวลา 2 วัน เพื่อเรียนรู้หัวใจสำคัญ 4 ประการ “การหารายได้-การเก็บออม-การใช้จ่าย-การแบ่งปัน” เพื่อนำไปสอนทักษะแก่นักเรียนอายุ 6-12 ปีกว่า 24,000 คนทั่วประเทศ

มร.มาร์ค แฟนซี ผู้อำนวยการบริหาร พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น เปิดเผยว่า หลักสูตร ชะ-ชิ้ง เป็นความรู้เกี่ยวกับการบริหารและการจัดการเงินเป็นทักษะสำคัญที่ควรปลูกฝังให้กับเยาวชนตั้งแต่อายุยังน้อย และจำเป็นต้องสอนจนเป็นกิจวัตร แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องนี้กลับไม่ได้ถูกนำมาสอนเป็นวิชาหลักในหลายๆ ประเทศของทวีปเอเชีย หลักสูตรชะ-ชิ้งนั้น จัดทำขึ้นเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ทางด้านการบริหารและจัดการเงินแก่เด็กวัยเรียนในประเทศไทย โดยใช้การเรียนการสอนเกี่ยวกับการบริหารและจัดการการเงินที่ง่ายต่อการเข้าถึง ซึ่งจะส่งผลให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบทางการเงินในอนาคต และเราหวังว่าหลักสูตรที่พัฒนาขึ้นมานี้จะช่วยเติมเต็มสิ่งจำเป็นในการสร้างรากฐานที่มั่นคงมากขึ้นให้แก่เศรษฐกิจในเอเชียรวมไปถึงประเทศไทย ด้วยการให้ความรู้ด้านการบริหารและจัดการเงิน

พรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่น ได้ร่วมกับมูลนิธิจูเนียร์อะชีฟเม้นท์ จัดอบรมหลักสูตรชะ-ชิ้งให้แก่ครูจำนวน 600 คนใน 4 จังหวัดตามภูมิภาคของไทย หลักสูตรอบรมมีระยะเวลา 2 วัน ผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้หัวใจสำคัญ 4 ประการ ในการบริหารจัดการทางการเงินในชีวิตประจำวัน ประกอบด้วย การหารายได้ การเก็บออม การใช้จ่าย และการแบ่งปัน โครงสร้างของหลักสูตรแบ่งออกเป็น 6 บทเรียนๆ ละ 45 นาที แต่ละบทเรียนใช้สำหรับสอนนักเรียนตั้งแต่อายุ 6-12 ปี ซึ่งครูผู้ผ่านการอบรมจะสามารถนำความรู้และสื่อการสอนที่ได้รับไปเป็นเครื่องมือในการสอนที่สนุกสนานและเข้าถึงได้ง่ายเพื่อให้และนำไปปฏิบัติได้จริง

“โดยได้เริ่มอบรมครู่ที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 4-5 ส.ค.61 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 25-26 ส.ค.61 และจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 1-2 ก.ย.61 และปิดท้ายที่จังหวัดขอนแก่น 8-9 ก.ย.61 นี้ โดยมีคุณแอนดรูว์ บิ๊กส์ นักจัดรายการทีวีชาวออสเตรเลียชื่อดังและทีมบุคลากรที่เกี่ยวข้องจากมูลนิธิจูเนียร์อะชีฟเม้นท์เป็นผู้ดำเนินการอบรม”

ก่อนหน้านี้ Cha-Ching (ชะ-ชิ้ง) ถือเป็นการ์ตูนที่ออกอากาศทั่วเอเชีย โดยผ่านช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์คใน 8 ประเทศ คือ ฮ่องกง, มาเลเซีย, สิงคโปร์,ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย,ไทย และไต้หวัน ออกอากาศผ่านระบบฟรีทีวีใน 2 ประเทศ คือ กัมพูชา และเมียนมาร์ สามารถเข้าถึงผู้ชมมากถึง 34 ล้านครัวเรือนในแต่ละวัน และมีเด็กมากกว่า 400,000 รายในภูมิภาคเอเชีย เข้าร่วมชั้นเรียน Cha-Ching Smart kids ซึ่งหลักสูตรนี้ประกอบไปด้วยสิ่งสำคัญมากมายที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้ของเด็กๆ โดยเน้นการผสมผสานในแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ซึ่งผู้ปกครองสามารถนำไปพูดคุยกับลูกในเรื่องการเงินได้ด้วยตัวเอง นอกจากมิวสิควีดิโอแล้ว ยังมีเว็บไซต์ของ Cha-Ching (ชะ-ชิ้ง) (www.cha-ching.com) ที่เด็กๆ สามารถเข้าไปเล่นเกมส์ ใช้แอปพลิเคชัน เพื่อเรียนรู้เรื่องการจัดการเงินจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง หรืออ่านข้อมูลออนไลน์ต่างๆ และทำกิจกรรมร่วมกับผู้ปกครองได้ แม้อยู่ที่บ้าน  เช่นเดียวกันกับแอปพลิเคชันสำหรับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งช่วยสอนเกี่ยวกับการบริหารเงินให้แก่เด็กๆ

คุณวิเวียน เลา ประธานจูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ด้วยความร่วมมือกันระหว่างพรูเด็นซ์ ฟาวน์เดชั่นและจูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก โครงการชะ-ชิ้งได้ผนวกเนื้อหาชั้นยอด โดยมีรางวัลเป็นเครื่องพิสูจน์ เข้ากับประสบการณ์ของจูเนียร์ อะชีฟเม้นท์ในด้านการพัฒนาเยาวชน เพื่อสร้างสรรค์หลักสูตรการจัดการด้านการเงินที่ออกแบบเพื่อนักเรียนชั้นประถมโดยเฉพาะ

คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช ประธาน มูลนิธิจูเนียร์อะชีฟเม้นท์ ประเทศไทย กล่าวว่า เราได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากครูที่ได้ผ่านการเข้าอบรมหลักสูตร ชะ-ชิ้ง ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าการที่นักเรียนได้เรียนเกี่ยวกับการบริหารและการจัดการเงิน, การเก็บออม และรู้จักคุณค่าของเงินนั้น เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในฐานะผู้ดำเนินการจัดอบรม ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำให้หลักสูตรนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น จากการอบรมครูเพื่อให้นำไปใช้สอนนักเรียนของพวกเขาในชั้นเรียน และเพื่อตอกย้ำปณิธานในการสร้างความรู้ที่ยั่งยืนในด้านการเงินให้แก่คนไทย พรูเด็นเชียลได้นำโครงการชะ-ชิ้ง ไปแนะนำตามโรงเรียน เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับการบริหารจัดการเงินอย่างชาญฉลาด ผ่านรูปแบบของเกมและกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555 และการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของหลักสูตร ชะ-ชิ้ง ในครั้งนี้ จะส่งผลให้โรงเรียนต่างๆ สามารถนำหลักสูตรมาบูรณาการ และปรับใช้ให้เข้ากับหลักสูตรของโรงเรียน เพื่อต่อยอดและสร้างความยั่งยืนได้

ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ความรู้ด้านการบริหารและจัดการเงินเป็นทักษะสำคัญในการใช้ชีวิต เพราะนอกจากจะให้ประโยชน์แก่ตัวผู้เรียนในด้านการบริหารเงินแล้ว ยังมีผลต่อความเป็นไปของระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศด้วย กระทรวงศึกษาธิการมีปณิธานที่จะสร้างเด็กรุ่นใหม่ให้มีความรอบรู้ด้านการบริหารจัดการเงิน และหลักสูตร ชะ-ชิ้ง ซึ่งให้ความรู้ผ่านหลักการสำคัญทางการเงิน 4 ประการ คือ การหารายได้ การเก็บออม การใช้จ่าย และการแบ่งปัน ก็เป็นหลักสูตรที่เด็กสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประวันของพวกเขา และยังปูพื้นฐานให้เป็นผู้ที่มีวินัยทางการเงินในอนาคตอีกด้วย