“กทม.” ให้ผู้บุกรุกฝั่งตรงข้ามสถานีหยุดรถไฟบางละมาด 39 หลังเร่งย้ายออก

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นายยุทธพันธุ์ มีชัย เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมชี้แจงขอความร่วมมือผู้ปลูกสร้างที่พักอาศัยตรงข้ามสถานีหยุดรถไฟบางละมาด เขตตลิ่งชัน เพื่อดำเนินการตามโครงการก่อสร้างขยายผิวจราจรของถนนสุทธาวาสและสะพานข้ามถนนจรัญสนิทวงศ์ พร้อมด้วยนายณัฐนันท์ กัลยาศิริ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯกทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายยุทธพันธุ์กล่าวว่า โครงการก่อสร้างดังกล่าว ล่าช้ามากว่า 1 ปี แล้ว เนื่องจากไม่สามารถรื้อย้ายชุมชนบางกอกน้อย 2 จำนวนเกือบ 50 หลังคาเรือนที่ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ยกเลิกเช่าเพื่อก่อสร้างที่อยู่อาศัยได้ ต่อมา รฟท.ได้จัดหาพื้นที่เช่าแห่งใหม่ทดแทนคือ บริเวณฝั่งตรงข้ามสถานีหยุดรถไฟบางละมาด เขตตลิ่งชัน โดยมีสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. เป็นผู้แทนทำสัญญาเช่ากับรฟท. แต่ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ได้ให้ชุมชนบางกอกน้อย 2 เข้าอาศัยได้ เนื่องจากมีชุมชนอาศัยอยู่เดิม โดยไม่ได้จ่ายค่าเช่า จำนวน 39 หลัง ปลูกบ้านรุกล้ำอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้เชิญเจ้าของบ้านมาแสดงตนเพื่อร่วมกันหาทางออก

นายยุทธพันธุ์กล่าวว่า ภายหลังได้ลงสำรวจพื้นที่พบผู้ปลูกบ้านรุกล้ำประกอบด้วย 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มผู้มีอิทธิพล โดยนำทรัพย์สินของทางราชการไปหาผลประโยชน์ เช่น ให้เช่า เก็บค่าหัวคิว ข่มขู่ประชาชน ส่วนนี้จะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเป็นผู้ดำเนินการ 2.กลุ่มคนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในละแวก แต่เข้ามาปลูกบ้านเพื่อประกอบการค้าหรืออาศัยเพิ่มเติม ส่วนนี้จะให้เจ้าของแสดงเจตนารมณ์ภายใน 7 วันว่าจะรื้อย้ายหรืออย่างไร และ 3.กลุ่มประชาชนผู้มีรายได้น้อยและไร้ที่อยู่อาศัย ส่วนนี้ทางพอช.ได้เสนอให้สามารถเข้าร่วมโครงการบ้านมั่งคงของ พอช. หากไม่ยินยอมต้องรื้อย้ายสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่โดยเร็วและเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินตามข้อบัญญัติแห่งกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment