ททท.ขานรับ 20 ปีสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา หนุนท่องเที่ยวตาก-แม่สอดทะลุ 6 พันล้าน

ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สะพานมิตรไทย-เมียนมา เป็นเส้นทางท่องเที่ยวจากไทยไปเมียวดี ใกล้แหล่งท่องเที่ยววัดดัง 4-5 วัดในเมียวดี ขณะที่สะพานมิตรแห่งที่ 2 สำหรับขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคและวัสดุกอสร้าง

ทั้งนี้ กิจกรรมการท่องเที่ยวมีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน 2 แผ่นดิน ซึ่งจัดขึ้นในโอกาสครบรอบ 20 ปีสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา โดยตาก-แม่สอด สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี อยู่ที่เราจะมองการท่องเที่ยวแบบไหน อาทิ ไม่ชอบอากาศร้อน บรรยากาศพักผ่อน ในขณะที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับ โดยมีห้องพักรวม 6,500 ห้อง อยู่ในแม่สอด 3,000 ห้อง

โดยมีอัตราการเข้าพัก ตลาดหลัก 1.วัยเกษียณ เจน Y 2.ตลาดไมซ์ (การประชุมและสัมมนา) ซึ่งแม่สอดเป็นเดสทิเนชัน มาแล้วได้ท่องเที่ยวชายแดนพม่าใช้เวลาครึ่งวัน มีการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่อำเภอพบพระ มีสวนทุเรียน 2,500 ไร่ ชิมทุเรียนบนดอย เริ่มสุกเต็มที่ 2 ช่วงคือเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน กับช่วงเดือนปลายสิงหาคม-กันยายน

“ค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวแม่สอดและตากไม่สูงเทียบกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ที่พักคืนละ 500-2,000 บาทต้นๆ อาหารไม่แพง ที่ตั้งใกล้ชายฝั่งทะเลพม่าทำให้สามารถชิมอาหารทะเลสดๆ ที่เรียกว่าอาหารทะเลบนดอย การเดินทางสะดวกทั้งทางบกและสายการบินวันละ 5 เที่ยวบิน ไป-กลับเท่ากับ 10 เที่ยวบิน

ทั้งนี้ จุดเด่นการท่องเที่ยวคือธรรมชาติ อีโค่ทัวริสซึ่ม และชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน วิถีชุมชนและสุขภาพ มีน้ำแร่มองเฟลอร์ที่เป็นแหล่งผลิตในอำเภอพบพระ, ด้านเกษตรมีผลิตผลของทุเรียน อโวคาโด มีแหล่งผลิตดอกกุหลาบซึ่งผลผลิต 90% ในตลาดปากคลองตลาดก็ส่งมาจากแหล่งผลิตอำเภอพบพระ

นอกจากนี้ มีโรงงานการ์เมนต์ผลิตสินค้าส่งออก นักท่องเที่ยวสามารถช็อปปิ้งสินค้าเกรดเดียวกันในราคาส่วนลด 50% จุดขายยังรวมถึงโกดังจักรยานมือสองจากญี่ปุ่น หลายคนหอบกลับ 3-4 คัน โดยราคาคันละ 800-10,000 บาท

“จำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่ที่เกือบ 2 ล้านคน รายได้จากธุรกิจการท่องเที่ยว 6,000 กว่าล้านบาท คาดว่าปีหน้าจะทำรายได้จาการท่องเที่ยวเติบโต 8%”

นางสาวธมลวรรณกล่าวถึงรูปแบบลองสเตย์ด้วยว่า ในแม่สอดและตากยังไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนในเมืองเชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม จังหวัดตากมีศูนย์ช่วยเหลือนานาชาติ ทำให้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวอาสาสมัครหมุนเวียนเข้ามาทำกิจกรรมซีเอสอาร์ โดยมีพฤติกรรมเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับเที่ยวในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ มีดอกกระเจียวสีส้มสวยงาม มีการบอกต่อเรื่องราวแหล่งท่องเที่ยว มีการใช้ค่าใช้จ่ายต่อหัวตก 1,500 บาท สำหรับซื้อของที่ระลึก กิน เที่ยว มากกว่าค่าที่พัก

จุดน่าสนใจ นักท่องเที่ยวจากเมียนมามีแนวโน้มสูงขึ้น โดยจุดท่องเที่ยว 3 อำเภอคือแม่สอด แม่ระมาด พบพระ สามารถใช้ใบผ่านแดนเข้ามาท่องเที่ยวได้ 14 วันโดยไม่ต้องใช้วีซ่า มีห้างโรบินสันเปิดไม่ครบปีเป็นแหล่งช็อปปิ้ง,​ มีคาราวานท่องเที่ยวรถยนต์จากมาเลเซีย จีน ผ่านเส้นทางจะช็อปสินค้าอุปโภคบริโภค และนักท่องเที่ยวไทย ก็ใช้ห้างโรบินสันเป็นแหล่งพักผ่อน

“สินค้าร้านปลอดภาษีหรือดิวตี้ฟรี ก็เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไทย ได้มาเช็กอิน 2 ประเทศ ไหว้พระขอพรเทพทันใจ ได้เที่ยวเมียนมาซึ่งเพิ่งเปิดประเทศ หากต้องการเที่ยวยาวๆ สามารถใช้บริการบริษัทนำเที่ยวได้”

นางสาวธมลวรรณกล่าวด้วยว่า ตากเป็นเมืองเก่า แต่มีประวัติศาสตร์ที่สนใจมากมาย อาทิ ตรอกบ้านจีน พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ เก่าเรือนไม้สักทอง มีหอไตรกลางน้ำ บ้านเก่า เดินเล่นยามเย็นรับลมเย็นริมแม่น้ำปิงที่มีชื่อเสียงว่าทิวทัศน์สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ในขณะที่อาหารประจำถิ่นคือ “เมี่ยงจอมพล” คล้ายเมี่ยงคำแต่ราดน้ำจิ้มส่วนผสมจากเต้าเจี้ยว, วิถีชีวิตชุมชนขายข้าวเกรียบงาดำที่บ้านหัวเดียด, ก๋วยเตี๋ยวพื้นเมือง, ผัดไท

ยังมีอุทยานแห่งชาติ 6 แห่ง สำหรับคนชอบพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ เช่น อุทยานนเรศวรมหาราชมีต้นกะบะยักษ์, น้ำตกทีลอซู ตั้งแต่พฤศจิกายน-มีนาคม เดิมกลุ่มเจน Y ชอบเที่ยว ปัจจุบันกลุ่มนักท่องเที่ยวสูงวัยให้ความนิยมไปท่องเที่ยวจำนวนมาก