เตรียมพร้อม! บขส. จัดรถ 9,200 เที่ยว รับประชาชานเดินทางช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาววันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา (7-10 ก.ค. 2560) ซึ่งประชาชนจะเข้ามาใช้บริการจำนวนมากกว่าปกตินั้น ขณะณี้ บขส. เตรียมจัดรถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม , รถตู้)ไว้ รองรับผู้โดยสารที่เดินทางมาใช้บริการ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร, เอกมัย, ถนนบรมราชชนนี) ประมาณวันละ 9,200 เที่ยว โดยคาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางเข้ามาใช้บริการในช่วงดังกล่าวประมาณวันละ 185,000-190,000 คน

ทั้งนี้ บขส. ตรวจเช็กความพร้อมก่อนการเดินทางของรถโดยสารและพนักงานขับรถ โดยเน้นย้ำไปยังพนักงานขับรถให้ระมัดระวังการขับขี่ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ


นอกจากนี้ เพื่อป้องกันการหลอกลวงขายตั๋วปลอมจากมิจฉาชีพ ขอให้ประชาชนซื้อตั๋วโดยสารที่ช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น และหากพบการขายตั๋วโดยสารเกินราคา ให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทันที โดยผู้ที่ขายตั๋วเกินราคาถือเป็นกระทำผิด มีโทษโดยการปรับเป็นเงิน 10,000 บาท

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดยาวจะมีประชาชนเดินทางไปทำบุญถวายเทียนพรรษาและท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดที่มีพื้นที่ใกล้เคียงกรุงเทพฯ เช่น จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี จจ.พระนครศรีอยุธยา และอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอาจทำให้การจราจรติดขัดและหนาแน่นในเส้นทางสายหลักได้

ดังนั้น จึงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกรมทางหลวงประกอบด้วย สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง และหมวดทางหลวงทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกและปลอดภัยให้กับประชาชนในการเดินทางช่วงดังกล่าว เพื่อให้ทางหลวงอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานและรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว

นอกจากนี้ การขับรถช้าชิดซ้าย คาดเข็มขัดนิรภัย เปิดไฟหน้ารถ ยังเป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางอีกทางหนึ่ง ซึ่งกระทรวงคมนาคมและกรมทางหลวงได้รณรงค์มาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในระหว่างช่วงฤดูฝนกรมทางหลวงขอความร่วมมือผู้ใช้ทางเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ โปรดสังเกตป้ายแนะนำ ป้ายเสริม ตามที่ได้ติดตั้งไว้ และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลเส้นทางหรือแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) ศูนย์บริการข้อมูลทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) 1586 กด 7 และตำรวจทางหลวง 1193 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Previous article“เดอะมอลล์” ชวนเยาวชนร่วมแข่งขัน THE MALL KORAT ISAN YOUNG TALENT
Next article“บิ๊กสร้าง” ลั่นปฏิรูปตร. ยึดทางสายกลาง เลี่ยงสุดโต่ง รับมุ่งกระจายอำนาจสู่จังหวัด