เผยโฉมหน้าผู้จัดคอนเสิร์ต FOO FIGHTERS ทุ่ม 50 ล้านให้ชาวร็อกไทยตายตาหลับ

คอลัมน์ Music Talk by ท้องฟ้าสีเทา 

หลังจากที่รอคอยกันมานานแสนนานว่าเมื่อไหร่หนอแฟนเพลงในเมืองไทยจะได้ชมการแสดงสดของวง Foo Fighters (ฟู ไฟเตอร์ส) กับเขาบ้าง

ปีนี้ก็เป็นปีอันดี วันที่รอคอยมาถึงซะที เพราะ Foo Fighters ออกเวิลด์ทัวร์ และเมืองไทยของเราก็จะได้ดูแล้วในวันที่ 24 สิงหาคมที่จะถึงนี้

ในความดีใจนั้น หลายคนก็คงแปลกใจว่า ผู้จัดคอนเสิร์ตชื่อใหม่เจ้านี้เป็นใครมาจากไหนกันนะ

พูดกันตามตรง ก่อนหน้านี้ เวลาที่คาดหวังว่าจะได้ดูวงใหญ่อย่าง Foo Fighters เราไม่สามารถฝากความหวังที่ผู้จัดรายอื่นได้เลย ต้องเป็น บีอีซี-เทโร เท่านั้นที่จะจัดงานใหญ่อย่างนี้

แต่ตอนที่ประกาศข่าวดีออกมาให้ได้เฮนั้น กลับพลิกโผ ผิดคาด เพราะผู้จัดไม่ใช่เจ้าใหญ่เจ้านั้น แต่เป็นบริษัทที่ใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊คว่า JAMM ซึ่งก็ยังไม่รู้จะอ่านว่า แจม หรือว่าอะไรดี

Advertisment

มาถึงตอนนี้ไม่ต้องสงสัยกันแล้วค่ะ เพราะผู้จัดเขาเพิ่งจัดงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต “Foo Fighters Live in Bangkok” อย่างเป็นทางการไปเมื่อสองวันที่แล้ว ที่ Hard Rock Café สยามสแควร์

Music Talk ของเราก็ได้ไปพูดคุยทำความรู้จักผู้จัดที่พา Foo Fighters มาเมืองไทย ช่วยให้บรรดาชาวร็อกไทยได้ตายตาหลับอย่างไม่มีอะไรค้างคาซะที

ผู้จัดคอนเสิร์ตนี้เป็นการจับมือกันของ 2 บริษัทค่ะ

ในการจัดคอนเสิร์ต “Foo Fighters Live in Bangkok” นี้ พวกเขาต้องใช้ทุนมากกว่า 50 ล้านบาท !! ตัวเลขสูงมาก เข้าใจว่าวงใหญ่ค่าตัวเยอะ แต่ไม่คิดว่าโปรดักชั่นคอนเสิร์ตร็อกที่ไม่มีพร็อพเว่อร์วังแบบป๊อปสตาร์จะใช้ทุนสูงขนาดนี้

Advertisment

บริษัทแรกที่เห็นใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า JAMM มาจากชื่อ บริษัท แจ่มดี จำกัด ผู้จัดเจ้านี้เป็นน้องใหม่ในวงการคอนเสิร์ตนอก ทีมงานบริหารยังหนุ่ม ๆ เป็นคนรุ่นใหม่อยู่เลย

ก่อนหน้านี้แจ่มดีทำธุรกิจจัดคอนเสิร์ตไทยมาก่อน จนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วมีความคิดว่าอยากจัดคอนเสิร์ตนอกบ้าง ตอนแรกเริ่มจากคิดจะจัดวงอินดี้สเกลเล็ก ๆ ก่อน แต่ไป ๆ มา ๆ มาจบที่วงร็อกเบอร์ 1 ของยุคเฉยเลย  ช่างเป็นการเปิดตัวที่สร้างความฮือฮาดีเหลือเกิน

ส่วนอีกเจ้าหนึ่งคือ บริษัท มิราเคิล แมเนจเม้นท์ จำกัด เจ้านี้อยู่ในวงการมา 3-4 ปีแล้ว หลายคนที่เป็นคอคอนเสิร์ตอาจจะคุ้น ๆ กันอยู่บ้าง

พอฝั่งแจ่มดีคิดจะจัดคอนเสิร์ตนอก แต่ด้วยความไม่มีประสบการณ์ก็เลยมองหาพาร์ตเนอร์ที่มีประสบการณ์ในการดีลกับศิลปินระดับอินเตอร์ ก็มาคุยกับฝั่งมิราเคิลฯ พอคุยกันรู้ว่ารสนิยมดนตรีใกล้กัน ชอบ Foo Fighters เหมือนกัน คลิกเลย ก็เลยมาสู่คอนเสิร์ต Foo Fighters Live in Bangkok ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้

โอว์น-ชนชนก เทียนประภาส ผู้บริหารบริษัทแจ่มดี และ บ็อบ-สิริพล ศิริเปรมอนันต์ ซีอีโอ บริษัทมิราเคิลฯ บอกว่า บรรดาผู้บริหารของทั้งสองบริษัทชอบ Foo Fighters เป็นการส่วนตัว และเมื่อมองในทางธุรกิจเห็นว่า Foo Fighters มีแฟน ๆ ในเมืองไทยเยอะ ถ้าจัดคอนเสิร์ตน่าจะได้กำไรแน่นอน

นอกจากจำนวนแฟนเพลงแล้ว พวกเขามองว่าปีนี้เป็นปีที่เหมาะสมมาก ๆ เพราะวงอยู่ในช่วงยิ่งใหญ่สุกงอมกำลังดี จึงถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะได้ดูวงที่พวกเขารอคอยในเวลาอันดี (เช่นกันกับที่ผู้จัดรอคอย ฮ่า ๆ)

“มันเป็นช่วงพอเหมาะพอดีที่เราได้วงนี้มา ถ้าย้อนกลับไป 6-7 ปีที่แล้ว วงอาจจะยังใหญ่ไม่พอ แต่ปีนี้สุกงอมพอดี เขาเป็นเฮดไลน์เทศกาลดนตรีหลายเทศกาล ถ้าพูดถึงวงร็อกยุคเก่า ๆ คนอาจจะพูดถึง Deep Purple หรือ AC/DC แต่รุ่นปัจจุบันนี้ คนยุคที่จับต้องได้ที่สุดคือคนยุค 90s ศิลปินแห่งยุค 90s คือ Nirvana ซึ่งคนที่ยังแอคทีฟอยู่ตอนนี้ก็คือเดฟ โกรห์ล (Dave Grohl) คือ Foo Fighters เขาเป็นร็อกไอคอน ที่ ณ เวลานี้สมควรแก่เวลาที่เราจะได้ดูเขา รอมา 21 ปี ถ้าไม่ได้ดูปีนี้ก็ไม่รู้จะได้ดูอีกเมื่อไหร่” คุณบ็อบบอก

ในระหว่างที่แฟน ๆ ลุ้นว่าวงโปรดจะมาให้ดูหรือเปล่า ผู้จัดเองก็ต้องลุ้นเหมือน เพราะว่ามีผู้จัดเจ้าอื่นติดต่อไปด้วย

“การดีล Foo Fighters เราไม่ใช่รายเดียวที่ติดต่อไป แน่นอนวงใหญ่ขนาดนี้ต้องมีคนสนใจอยู่แล้ว”

แต่ในที่สุดก็ได้มา “ด้วยความที่ข้อมูลที่เราส่งหาเขา เขาดูโปรไฟล์เรา และช่วงเวลาที่เราคุยกับเขาเป็นเวลาที่เหมาะสมต่อการตัดสินใจของเขาพอดี”

ผู้บริหารทั้งสองบริษัทสรุปว่าคอนเสิร์ตนี้เกิดขึ้นได้ด้วยเหตุผลหลักคือแพสชั่นส่วนตัวของผู้จัดเองที่ชอบ Foo Fighters มาก ๆ

พี่ ๆ เขาเล่าให้ฟังถึงความชอบที่มากถึงขนาดว่าคิดจะประมูลกีตาร์ของเดฟ โกรห์ล เลยทีเดียว เล่าไปยิ้มไป สัมผัสได้ถึงความสุขในการจัดงานนี้จริง ๆ

สรุปว่างานนี้วินทุกฝ่าย ผู้จัดทั้งได้กำไร ทั้งมีความสุข บรรดาแฟนเพลงที่รอดูก็มีความสุข ฝันเป็นจริง … ทุกอย่างมันดีไปหมด