อลังการ! โคราชเคลื่อนขบวนแห่เทียนพรรษาไปอนุสาวรีย์ย่าโม่ นทท.แห่ชมคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ่ายวันนี้ (8 กรกฎาคม 2560) เวลา 14.00 น. ขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ ของจังหวัดนครราชสีมาได้เคลื่อนขบวนเทียนออกจากวัด และเดินทางไปจอดแสดงโชว์ที่บริเวณถนนรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อเตรียมเข้าร่วมประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2560 ภายใต้ชื่องาน แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี ในเช้าวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค.) ท่ามกลางนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางไปชมความงดงามอลังการของขบวนเทียนพรรษากันอย่างคึกคัก

ซึ่งขบวนเทียนพรรษาที่เดินทางไปถึงเป็นขบวนแรก คือ ขบวนเทียนพรรษาวัดนอก อำเภอโชคชัย ซึ่งเป็นเจ้าของแชมป์ถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประเภท ก. ประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา 2 ปีซ้อน และในปีนี้ก็ตั้งเป้าจะรักษาแชมป์ให้ได้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

โดยในปีนี้ขบวนเทียนพรรษาของวัดนอกใช้ชื่อขบวนเทียนว่า น้อมเกล้าส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย บอกเล่าเรื่องของการเทิดพระเกียรติ และแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทั้งขบวนเทียนใช้เทียนน้ำหนักมากกว่า 10 ตัน ด้านหน้าขบวนเทียนเป็นเทียนแกะสลักพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงขึ้นครองราชย์ และด้านท้ายขบวนเทียนเป็นรูปพระบรมโกศ ซึ่งขบวนเทียนของวัดนอกได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

Advertisment