แบงก์ยัดเยียดพร้อมเพย์

คอลัมน์ มุมคิดคนข่าว

โดย หมอนอิง [email protected]

แน่นอนว่า วินาทีนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “พร้อมเพย์” (Promptpay)ระบบการรับและโอนเงินรูปแบบใหม่ที่ใช้เพียงหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือเท่านั้น

แต่ต้องยอมรับว่าแม้พร้อมเพย์จะเป็นที่รู้จักที่แพร่หลายขึ้น แต่ก็มีคนอีกมากที่ไม่ค่อยเข้าใจพร้อมเพย์นัก และยังไม่สมัครใช้บริการพร้อมเพย์

วันนี้ขอเล่าประสบการณ์ตรงของคนใกล้ตัว ที่เพิ่งสมัครพร้อมเพย์ไปหมาด ๆ พร้อม ๆ กับการสมัครไอแบงกิ้ง เพราะหวังว่าการโอนเงินต่าง ๆ จะง่ายขึ้นเริ่มด้วยการไปบอกพนักงานว่า ขอสมัครทำธุรกรรมสองประเภทนี้ พนักงานก็มีท่าทีการให้บริการที่ดี พร้อมสมัครให้เสร็จสรรพ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นให้เรียบร้อย

กลับบ้านมา นึกขึ้นได้ว่า อีกบัญชี อีกหนึ่งธนาคาร ก็มีนี่นา อิฉันเลยสมัครพร้อมเพย์ให้ เพราะสามารถสมัครได้ด้วยตัวเอง หากมีแอปพลิเคชั่นธนาคารนั้นอยู่แล้ว กลายเป็นว่า พอกดสมัคร ธนาคารตีกลับข้อความอัตโนมัติมาว่า หมายเลขโทรศัพท์ของท่านถูกผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้แล้ว เอ๊ะ !! งง เพราะเพิ่งพาคนใกล้ตัวไปสมัครพร้อมเพย์ โดยใช้หมายเลขบัตรประชาชนนี่นา

ท้ายที่สุดถึงมารู้ว่า ธนาคารเจ้ากรรมดันผูกบัญชีพร้อมเพย์ให้ ทั้งบัตรประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์ซะงั้น ทั้งที่ก่อนหน้าแจ้งไปแล้วว่าผูกผ่านบัตรประชาชน

แน่นอน การผูกบัญชีธนาคารกับพร้อมเพย์ เกณฑ์คือ 1 บัญชีสามารถผูกได้ทั้งหมายเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งไม่ผิด !! แต่มันไม่ใช่ความต้องการของผู้บริโภค แต่เป็นสิ่งที่ธนาคารยัดเยียด และไม่บอกผู้บริโภค ซึ่งผู้บริโภคก็ดันไม่ได้ถามอะไร เพราะรู้เรื่องพร้อมเพย์แบบงู ๆ ปลา ๆ และแจ้งความจำนงตอนต้นแล้วว่า ขอสมัครผ่านบัตรประชาชน

สิ่งที่เกิดขึ้น ก็ต้องวิ่งเข้าแบงก์อีก เพราะการยกเลิกผูกบัญชีพร้อมเพย์ในแอปพลิเคชั่นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมันถูกล็อกให้ยกเลิกการผูกบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์ และสิ่งที่ได้จากแบงก์มา คือการขอโทษขอโพยที่ดันไปผูกบัญชีให้ผู้บริโภคทั้งสองเบอร์

ในทางกลับกัน แม้ว่าเรื่องจบ สามารถนำอีกหมายเลขไปสมัครพร้อมเพย์อีกหนึ่งธนาคารได้ แต่ก็ต้องกลับมานั่งคิด ชั่งใจอย่างหนักว่า “นี่แหละ” คือสิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเรามองข้ามไป เพราะความที่เราไม่รู้เกี่ยวกับพร้อมเพย์ดีพอ และแบงก์ก็ไม่เคยปริปากบอก ไม่รู้เจตนาที่แท้จริงว่าการทำแบบนี้ แบงก์ต้องการดึงลูกค้าให้อยู่กับแบงก์นี้เท่านั้นหรือไม่ ?

หรือต้องการยอดสมัครพร้อมเพย์ให้ได้มากที่สุด


แต่ในฐานะผู้บริโภค ที่เคยเจอเรื่องนี้ เอาเป็นว่าไม่แฮปปี้อย่างมาก เพราะความหวังทั้งหมดถูกยัดเข้าไปในความไว้ใจที่ให้กับแบงก์ทั้งสิ้น นี่อาจเป็นแค่การทำธุรกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แต่เชื่อได้ 100% ว่าหลายคนคงเคยโดนเหตุการณ์แบบนี้แน่นอน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ