พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจับมือ 2 สถานทูตจัดนิทรรศการโชว์งานศิลปินอิสราเอล-เม็กซิโก

สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตเม็กซิโกประจำประเทศไทย ร่วมกับ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ได้จัดนิทรรศการศิลปะ “OUTSIDE LOOKING IN” แสดงผลงานของศิลปินชาวอิสราเอล และนิทรรศการ “GEOGRAPHIES” แสดงผลงานของศิลปินชาวเม็กซิโก

ในพิธีเปิดนิทรรศการมีนายไฆเม บีร์กิลิโอ นัวลาร์ต ซานเชซ (H.E. Mr. Jaime Virgilio Nualart Sánchez) เอกอัครราชทูตสหรัฐเม็กซิโกประจำประเทศไทย และ นายชีมอน โรเด็ด (H.E. Mr. Simon Roded) เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ร่วมเป็นประธานเปิดงาน

นิทรรศการ Outside Looking In จัดแสดงผลงานของ มายา เกลฟ์แมน (Maya Gelfman) ศิลปินชาวอิสราเอล นำเสนองานศิลปกรรมร่วมสมัยในรูปแบบงานจิตกรรมและศิลปะในเชิงจัดวาง สะท้อนความแตกต่างและหลากหลายในแง่อารมณ์ความรู้สึก ซึ่งเป็นผลมาจากประสบการณ์ของศิลปินเอง ทั้งนี้ศิลปินตระหนักว่า “ความเป็นจริงนั้น สามารถสะท้อนออกมาให้เห็นได้หลากหลายรูปแบบ โดยไม่มีลักษณะที่จำเพาะเพียงหนึ่งเดียว”

ส่วนนิทรรศการ GEOGRAPHIES นำเสนอผลงนของศิลปินชาวเม็กซิโกหลายคน ได้แก่ผลงาน “Dreams Cities on Concentric Circle” ของเบธซาเบ โรเมโร (Betsabeé Romero) เป็นศิลปะรูปแบบจัดวางกระจกทรงกลมที่ไร้มุมซึ่งแสดงถึงท้องฟ้าและดวงดาวในกรุงเทพมหานคร

ผลงาน “All the Deserts are my Desert” ของอัลเฟรโด เด สเตฟาโน (Alfredo de Stefano) เป็นงานศิลปะภาพถ่ายเชิงแนวคิดจำนวน 20 ภาพ นำเสนอผลงานในคอนเซ็ปต์ทะเลทรายทั้ง 7 แห่งของโลก คือ ซาฮารา, โกบี, อาตากามา, นาซคา, ธาร์ ,เกวงกา และ ชิฮัวฮวน ผ่านการจัดวางวัตถุต่าง ๆ

ผลงานชุด “OCEANS” ของ มาเรีย โฆเซ เด ลา มาโกร์รา (María José de la Macorra) เป็นงานศิลปะรูปแบบการจัดวางเชิงปฏิสัมพันธ์ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสรูปแบบใหม่ของคลื่นทะเล

ผลงาน “From Geometry to Geography” ของเอนริเก โรซาส (Enrique Rosas) เป็นงานศิลปะวัตกรรมรูปภาพดิจิทัลแบบสัญลักษณ์เชิงเรขาคณิตจากสองมิติสู่สามมิติ

งานนิทรรศการศิลปะ “OUTSIDE LOOKING IN” และ “GEOGRAPHIES” จัดแสดงถึงวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ ใครอยากชมไปชมได้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลปะ ระหว่างเวลา 09.00-16.00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์)