กทม.เร่งสำรวจจุดก่อสร้าง “หอชมเมืองกรุงเทพฯ” ก่อนออกใบอนุญาต

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่เขตคลองสาน เพื่อสำรวจสถานที่ก่อสร้างหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร ซอยเจริญนคร 7 ว่า เนื่องจากสำนักการโยธา กทม.แจ้งว่ากรรมการมูลนิธิหอชมเมืองได้มีหนังสือข้อหารือสอบถามเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การสร้างหอชมเมืองกรุงเทพฯ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้อง จึงได้ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักการโยธา เพื่อหาข้อสรุปว่าต้องมีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง

“สำหรับพื้นที่ก่อสร้างหอชมเมือง ประมาณ 4 ไร่ 2 งาน 34 ตารางวา เป็นพื้นที่ของกรมธนารักษ์ ซึ่งเมื่อปี 2549 ได้เคยมีหนังสือหารือมาครั้งหนึ่ง และ กทม.ได้ดำเนินการชี้แจงไปแล้ว แต่ล่าสุดเมื่อมีหนังสือข้อหารือมาอีก กทม.จะตอบข้อหารือไปอย่างชัดเจนว่าการก่อสร้างนี้มีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง มีขั้นตอน วิธีการอย่างไร การใช้กฎหมาย การพิจารณาแบบแปลนโดยละเอียด โดยจะสำรวจพื้นที่ทั้งหมดเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ในการดำเนินการก่อสร้างดังกล่าวซึ่งจะไปเป็นไปตามขั้นตอนของสำนักการโยธา และจะเสนอรายงานผลให้ทราบภายในสัปดาห์หน้า เพื่อเตรียมพร้อมในการออกใบอนุญาตขอก่อสร้างหอชมเมืองกรุงเทพฯ ให้แก่มูลนิธิหอชมเมืองกรุงเทพมหานคร” นายจักกพันธุ์กล่าว

 

 

Advertisment

 

 

 

 

Advertisment

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นของหอชมเมืองกรุงเทพฯ จะมีความสูง 459 เมตร จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นต้นแบบน้อมนำศาสตร์พระราชาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานไว้มาดำเนินโครงการ โดยจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่และเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศไทย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งเป็นต้นแบบก่อสร้างอาคารสูงซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้เทคโนโลยีชั้นสูงและความรู้ทางการบริหารจัดการ การออกแบบและวิศวกรรมทันสมัยตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์