“แบงก์ชาติ”เผยผลกระทบปราบทัวร์ศูนย์เหรียญจบแล้ว-นักเที่ยวจีนเริ่มเฮโลกลับ คาดทั้งปีเพิ่ม 4 แสน

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้ปรับประมาณการตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 2560 เป็น 34.9 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4 แสนคน จากก่อนหน้าที่คาดว่าจะอยู่ที่ 34.5 ล้านคน ขยายตัวจากปี 2559 ที่ผ่านมาที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาทั้งสิ้น 32.5 ล้านคน โดยช่วง 5 เดือนแรกที่ผ่านมา (มกราคม-พฤษภาคม) มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้ว 14.6 ล้านคน เฉพาะเดือนพฤษภาคม มีจำนวนนักท่องเที่ยว 2.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เป็นการขยายตัวของนักท่องเที่ยวในเกือบทุกกลุ่มสัญชาติ ทั้งนี้ พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนกลับมาอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับช่วงก่อนมีการปราบปรามทัวร์ผิดกฎหมายแล้ว

“ผลกระทบจากมาตรการการปราบทัวร์ผิดกฎหมายในช่วงปลายปี 2559 น่าจะสิ้นสุดลงแล้ว เห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งการปรับตัวเลขประมาณการนักท่องเที่ยวใหม่เพิ่มขึ้น 4 แสนคน มาจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเป็นสำคัญ” นายดอนกล่าว

 

 

Advertisment

 

 

 

 

Advertisment

 

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ช่วงครึ่งปีหลังปัจจัยหนุนเศรษฐกิจสำคัญอย่างหนึ่งคือ การท่องเที่ยว ที่เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น โดยภาคธุรกิจท่องเที่ยวมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจอื่นที่จำนวนมาก หรือมีแวลูเชนยาว ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในไทย เป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ซึ่งขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนนิยมท่องเที่ยวแบบอิสระ (เอฟไอที) วางแผนจัดการท่องเที่ยวด้วยตนเอง แทนการเดินทางท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ และพบว่านักท่องเที่ยวจีนมีการใช้จ่ายสูงมากขึ้นด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์