สื่อมะกันแฉลูกทรัมป์พบทนายรัสเซีย หวังข้อมูลทำลาย”ฮิลลารี”ช่วงเลือกตั้งชิงปธน.สหรัฐ

AFP PHOTO/SAUL LOEB

นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม อ้างแหล่งข่าวที่เป็นที่ปรึกษาของทำเนียบขาว 3 ราย ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ตกลงพบกับทนายความที่มีความเชื่อมโยงกับทำเนียบประธานาธิบดีเครมลินของรัสเซีย ระหว่างการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2016 หลังจากได้รับคำมั่นสัญญาจากอีกฝ่ายว่าจะให้ข้อมูลที่สร้างความเสียหายให้นางฮิลลารี คลินตัน โดยยังมีนายพอล มานาฟอร์ต ประธานทีมหาเสียงของนายทรัมป์ในขณะนั้นและนายจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยของนายทรัมป์ เข้าร่วมในการพบปะกันครั้งนั้นที่อาคารทรัมป์ ทาวเวอร์ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2559 สองสัปดาห์หลังจากที่นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

นายทรัมป์ จูเนียร์ ออกแถลงการณ์ยอมรับในเรื่องนี้ ว่าได้พบกับนาตาเลีย เวเซลนิตสกายา ทนายความชาวรัสเซียจริง โดยระบุว่า “เธอบอกว่ามีข้อมูลว่ามีบุคคลกลุ่มหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงกับรัสเซียให้เงินทุนกับคณะกรรมการพรรคเดโมแครตและให้การสนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน” ที่ขณะนั้นเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

“แต่ข้อกล่าวอ้างของเธอคลุมเครือ ไม่ชัดเจนและไม่เป็นเหตุเป็นผล ไม่มีรายละเอียดสนับสนุนข้อมูลดังกล่าวนี้ และเป็นเรื่องที่กระจ่างชัดอย่างรวดเร็วว่าเธอไม่มีข้อมูลที่มีความหมาย” แถลงการณ์ระบุ

นายทรัมป์ จูเนียร์ระบุว่า หลังจากนั้น บทสนทนาได้เปลี่ยนไปเป็นเรื่องการรับเลี้ยงเด็กชาวรัสเซียและกฎหมายของสหรัฐที่ขึ้นบัญชีดำชาวรัสเซียที่มีความเชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนด้านนายมาร์ค คอรัลโล โฆษกทีมกฎหมายของนายทรัมป์ ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า “ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ทราบเรื่องนี้ และไม่ได้เข้าร่วมในการเจรจาหารือด้วย”

นายทรัมป์จูเนียร์เปิดเผยว่า เขาได้รับการขอร้องจากคนที่ได้รู้จักกันจากเวทีประกวดนางงามมิสยูนิเวิร์สเมื่อปี 2013 ให้เข้าร่วมการพบปะหารือกับคนที่อาจมีข้อมูลที่มีประโยชน์กับทีมหาเสียง จึงได้ขอให้นายคุชเนอร์และนายมานาฟอร์ต เข้าหารือด้วยกันโดยไม่ได้แจ้งหัวข้อในการหารือ

“การพบปะกินเวลาราว 20-30 นาที” นายทรัมป์จูเนียร์กล่าว และว่า “เมื่อการหารือจบลง คนรู้จักของผมได้ขอโทษที่รบกวนเวลาเรา และไม่มีการหารือลักษณะนี้อีกหลังจากนั้น พ่อของผมไม่เคยรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้”

ทั้งนี้ นิวยอร์กไทม์สรายงานเรื่องดังกล่าวโดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นที่ปรึกษาของทำเนียบขาว 3 ราย ที่ได้รับทราบการสรุปข้อมูลในการหารือครั้งนี้ กับอีก 2 รายที่รู้ว่ามีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น

 

ที่มา : มติชนออนไลน์


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ