“กอบกาญจน์” เล็งดันศิลปวัฒนธรรมโปรโมตเที่ยวไทยในเวทีโลก

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า วันที่ 25 กรกฎาคมนี้ จะประชุมร่วมกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งดูแลนโยบายการท่องเที่ยว คาดว่าจะมีการนำนโยบายการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย ในรูปแบบการส่งเด็ก เยาวชน ประชาชนที่มีความรู้ ความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมไปร่วมแข่งขัน หรือเข้าร่วมงานต่างๆ ในเวทีระดับนานาชาติ ถือเป็นการโปรโมตให้ต่างชาติรู้จักเมืองไทย สนใจเมืองไทยมากขึ้น ก่อนนำเรื่องนี้ไปหารือร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม ในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงวัฒนธรรมอยู่ระหว่างหาข้อสรุปเพื่อจัดตั้งหน่วยงานส่งเสริมการส่งออก ในส่วนของศิลปิน ดารา หรือส่งออกในรูปแบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เช่นเดียวกับ The Korea Creative Content Agency ( KOCCA หรือคอกกา) ของเกาหลีใต้ เบื้องต้นรัฐบาลมีนโยบายและงบประมาณสนับสนุนการดำเนินงานต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 15 ปี

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.มองว่าเป็นเรื่องของการโปรโมตประเทศไทย จึงได้ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะบูรณาการแหล่งท่องเที่ยววิถีไทย เข้าไปประกอบด้วย เพื่อแนะนำประเทศไทย ออกไปสู่สายตาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนี้ หากสามารถได้รูปแบบที่ชัดเจน อาจนำไปหารือในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ททช.) ที่มี พล.อ.ธนะศักดิ์ เป็นประธาน

“ในช่วงที่ผ่านมา ไทยได้ส่งออกเรื่องของ ดารา นักแสดง ไปยังต่างประเทศค่อนข้างมาก อาทิ ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ มาริโอ เมาเร่อ ที่ไปจีน และมีการส่งเสริมให้เยาวชนนำศิลปวัฒนธรรมออกไปประกวด หรือแข่งขันในเวทีโลก แต่ตรงนี้ภาครัฐยังไม่ได้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ ทำให้ความสนใจของสื่อยังไม่ได้ให้ความสำคัญมาก แต่หลังจากนี้ หากมีการบูรณาการร่วมกันได้ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กับกระทรวงวัฒนธรรม ทั้งในเชิงนโยบาย และงบประมาณ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก โดยอาจจะต้องนำประเด็นดังกล่าวเข้าไปสู่ที่ประชุม ททช.พิจารณาก่อน” นายยุทธศักดิ์กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment