ดราม่าระอุ! ปมรุ่นพี่ถ่ายรูปแฉน้องปี 1 แต่งตัวไม่เรียบร้อย เพจดังตั้งคำถาม “กฎระเบียบ” หรือ “กฎหมู่”

 

ตกเป็นกระแสวิจารณ์และถกเถียงกันอย่างหนักในขณะนี้ ถึงประเด็น SOTUS ในมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อแฟนเพจ ANTI SOTUS ได้เผยภาพจากรุ่นพี่มหาวิทยาลัยดังกล่าว มีการแอบถ่ายภาพรุ่นน้องปีหนึ่ง ซึ่งกำลังเดินอยู่กับครอบครัวในห้างสรรพสินค้า โดยที่ใส่เสื้อโปโลของทางมหาลัย แต่ใส่กางเกงขายาวและสวมรองเท้าแตะ พร้อมกับข้อความว่า “สาขาอะไรคะ ใส่แบบนี้ได้เหรอคะ พี่สาขาไม่สอนหรอคะน้อง ถ้าอยากใส่ชุดนอกก็ใส่ไปเลยค่ะ ไม่ต้องใส่แบบนี้ อายเขา”

จากประเด็นดังกล่าวถูกวิจารณ์ออกเป็นสองเสียง ทั้งในมุมของรุ่นพี่มหาวิทยาลัย ที่มองว่า การสวมเสื้อให้เรียบร้อยนั้น เป็นกฎระเบียบของทางมหาลัยที่ต้องเคารพ ขณะที่ทางเพจ ANTI SOTUS และแฟนเพจ กลับมองว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพ และมีความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ ทั้งในแง่การห้ามแต่งตัว และถ่ายรูปมาประจาน โดยอ้างว่า ทางผู้ปกครองจะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยเช่นกัน

ขณะที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง เข้ามาเสริมข้อมูลว่า ตามปกติแล้วทางมหาลัยจะมีกฎให้น้องปี 1 แต่งกายด้วยชุดที่สุภาพ รวมถึงบางความคิดเห็นที่บอกว่า กฎระเบียบของมหาลัย เด็กทืี่เข้ามาจะต้องรู้อยู่แล้วว่าจะเจออะไรบ้าง นั่นแปลว่าเด็กได้ยอมรับกฎแล้ว

Advertisment

“ก่อนน้องเขาจะมาเรียน…น้องเขาก็รู้รายละเอียดของมหาวิทยาลัยก่อนอยู่แล้วว่ามหาวิทยาลัยเป็นยังไง แต่น้องก็ยังเลือกที่จะมาเรียน แปลว่าน้องยอมรับกฎและเงื่อนไขของมหาวิทยาลัยทุกอย่าง น้องก็ต้องทำตามกฎระเบียบนั้น ถ้าน้องทำผิดทางมหาวิทยาลัยเขาก็มีบทลงโทษของเขา โทษจะหนักหรือเบาก็อยู่ที่น้องทำ คุณเลือกมหาวิทยาลัย ไม่ใช่มหาวิทยาลัยเลือกคุณ ถ้าน้องคิดว่าอยู่ไม่ได้ ทำไม่ได้น้องเขาก็คงไม่เลือกมาอยู่มหาวิทยาลัยหรอก”

ซึ่งทางเพจก็ได้ตั้งคำถามกลับว่า กฎระเบียบดังกล่าว มีบอกในระเบียบการสมัครหรือไม่? และต้องการเห็นหลักฐานว่ามีการออกกฎระเบียบที่ออกโดยถูกต้องตามกฎหมาย เพราะถ้าไม่มี ก็แสดงว่าเป็น “กฎหมู่” เฉยๆ

โดยล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก วิเชียร เดียร์ คาดว่าเป็นญาติของนักศึกษาหญิงที่ถูกถ่ายภาพ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า คนในภาพเป็นหลานของตนเจ็บขาอยู่ และเตรียมรวบรวมหลักฐานเพื่อฟ้องร้องรุ่นพี่ผู้โพสต์ภาพตามพรบ.คอมพิวเตอร์ แล้ว ขณะที่เฟซบุ๊กต้นเรื่องที่คาดว่าจะเป็นรุ่นพี่คนดังกล่าวได้ถูกปิดลงไปเรียบร้อยแล้ว

Advertisment