‘ศรีสุวรรณ’ยื่นกกต.เรียกส.ส.อนาคตใหม่แจง ปมถูกติดต่อซื้อตัวโหวตนายกฯ 50-120 ล้าน

ภาพ:มติชนออนไลน์
“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต. เรียก ส.ส.อนาคตใหม่ ชี้แจงถูกซื้อตัวโหวตนายกฯ –ประธานสภา เหตุดังกล่าวถือเป็นอันตรายต่อระบอบประชาธิปไตยและรัฐสภา ผู้ต้องแสดงหลักฐานไม่อย่างนั้นเป็นเด็กเลี้ยงแกะ หวังผลทางการเมืองด้วยการดิสเครดิตพรรคการเมืองอื่น

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง และนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2562 อ้างว่ามีบุคคลไม่ทราบชื่อได้ติดต่อขอซื้อตัว ส.ส. ของพรรค โดยเสนอเงินให้ 50 – 120 ล้านบาท รวมทั้งเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2562 ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อ้างว่า มีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ อย่าน้อย 5 คน เล่าให้ฟังว่ามีพรรคการเมืองฝั่งตรงข้ามติดต่อขอซื้อตัวผู้สมัคร โดยเสนอให้เงิน 30-50 ล้านบาท และในวันที่ 26 พฤษภาคม นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเลือกประธานสภา ยอมรับว่าได้รับการติดต่อจากบุคคลจริง พร้อมเสนอผลประโยชน์สูงถึง 20 ล้านบาท แลกกับการเป็นงูเห่า โหวตสวนมติพรรค โดยจำนวน 20 ล้านบาท แบ่งออกเป็น 6-7-7 ก้อนแรกโหวตเลือกประธานสภา ก้อนที่สองโหวตเลือกนายกฯ และ ก้อนสุดท้าย ถือเป็นการให้โบนัส จ่ายเป็นก้อน ทั้งหมดให้ครั้งสุดท้ายหากกล้าโหวตสวนมติพรรค

นอกจากนี้ยังพบว่ากรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ รับทราบข้อมูลว่ามีความพยายามจะซื้อตัว ส.ส.แต่เดือนพฤษภาคม ซึ่งกรรมการบริการพรรคมีหน้าที่ต้องตรวจสอบ และแจ้งให้นายทะเบียน พรรคการเมืองรับทราบภายใน 7 วัน แต่ผ่านมากลับไม่พบว่ามีการดำเนินการใดๆ

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีที่พรรคอนาคตใหม่ออกมาเปิดเผยนั้น มีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีโทษถึงขั้นยุบพรรค ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่ จำเป็นต้องดำเนินการเอาผิดทางกฎหมาย เพราะการซื้อตัว ส.ส. เป็นอันตรายต่อระบบรัฐสภา หากพรรคอนาคตใหม่ไม่ดำเนินการใดๆ สาธารณะชนอาจมองได้ว่าเป็นการหวังผลทางการเมือง หรือดิสเครดิตทางการเมือง กับพรรคการเมืองอื่น จึงเข้ายื่นหนังสือต่อ กกต.ขอให้ทำหนังสือเรียกกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.ร่วมกันแถลงข่าวมาให้ข้อมูลหากมีหลักฐานจริงก็เป็นผลดีต่อการดำเนินการทางกฏหมาย แต่หากไม่มีหลักฐานพรรคอนาคตใหม่ก็ต้องรับผิดชอบเพราะการไขข่าวอันเป็นเท็จมีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองเช่นกัน กกต.ต้องเอาผิดกับกรรมการบริหารพรรค พร้อมตอนนี้ขอเรียกร้องให้พรรคอนาคตใหม่ทำความจริงให้ปรากฏ ไม่เช่นนั้นจะถูกกล่าวหาว่าเป็นเด็กเลี้ยงแกะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการเข้ายื่นหนังสือนายวรัญชัย โชคชนะ นำงูเห่าจำลองมามอบให้นายศรีสุวรรณ พร้อมเรียกร้องให้ตรวจสอบงูเห่าทางการเมือง แต่นายศรีสุวรรณได้แต่อมยิ้มและเดินหนีไป

ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ