ธุรกิจประกันชีวิตเงินลงทุนสะพัด 3.1 ล้านล้าน หนุนเศรษฐกิจประเทศ

นางนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ นายกสมาคมประกันชีวิตไทย กล่าวในงาน “มอบรางวัลตัวแทนคุณภาพดีเด่นแห่งชาติ ครั้งที่ 36 ประจำปี 2562 (The 36th Thailand National Quality Awards:TNQA)” ว่า ธุรกิจประกันชีวิตเป็นธุรกิจที่สำคัญกับเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยเป็นธุรกิจที่สร้างความรู้ความเข้าใจให้กับคนจำนวนมากได้ประโยชน์ของการทำประกันชีวิต ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการออม หรือการซื้อความคุ้มครอง และปัจจุบันนี้ก็สามารถที่จะซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุน (ยูนิตลิงก์) ได้อีก

อย่างไรก็ดีธุรกิจประกันชีวิตยังได้ช่วยให้คนสูงวัย ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุ (Aging Society) อย่างเต็มรูปแบบ ที่จะทำให้คนที่จะเป็นผู้สูงวัยได้มีเงินออมเมื่อถึงวัยชราและเกษียณอายุทำงาน รวมทั้งจะช่วยให้คนที่มีเงินไม่มากเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ได้มีเงินเยียวยาช่วยเหลือการศึกษาของลูกและครอบครัว

นอกจากนั้นธุรกิจประกันชีวิตยังช่วยการสร้างและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศผ่านเงินลงทุนของธุรกิจประกันชีวิต ซึ่งตัวเลขเมื่อปี 2560 ยอดเงินลงทุนของบริษัทประกันชีวิตทั้งหมดกว่า 3.1 ล้านล้านบาท ซึ่งเงินเหล่านี้ส่วนใหญ่ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ลงทุนในตราสารหนี้ โดยเน้นลงทุนระยะยาว และถือจนครบกำหนด สร้างให้เกิดความมั่นคงกับอัตราดอกเบี้ยในพันธบัตรระยะยาวของประเทศไทย

“ถ้าธุรกิจประกันชีวิตไม่ซื้อพันธบัตรรัฐบาล และต่างชาติมาซื้อดอกเบี้ยบ้านเราจะแกว่งมากกว่านี้หรือไม่ อย่างไรก็ดีเงินเหล่านี้ที่รัฐบาลได้ไปเชื่อว่าเอาไปช่วยในการพัฒนาประเทศ ที่รัฐบาลต้องการเงินจากการออกพันธบัตรรัฐบาล เป็นต้น” นางนุสรากล่าว

เพราะฉะนั้นธุรกิจประกันชีวิตเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจและการพัฒนาของประเทศอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีส่วนในการสร้างความมั่นคงให้กับสังคม นั่นคือ คนไทยให้รู้จักการออมเงิน รู้จักการวางแผนการเงิน และรู้จักบริหารความเสี่ยง แต่การที่ธุรกิจประกันชีวิตเติบโตมาได้ขนาดนี้ก็เพราะช่องทางการจัดจำหน่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางที่สำคัญในวันนี้คือ ช่องทางตัวแทน ช่องทางแบงก์แอสชัวรันซ์ ช่องทางไดเร็กมาร์เก็ตติ้ง และช่องทางออนไลน์ โดยตัวเลขล่าสุดช่องทางตัวแทนมียอดขายทำเบี้ยรับไปถึง 48% กว่าๆ ซึ่งเป็นช่องทางหลักของธุรกิจประกันชีวิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ