ที่เที่ยวใหม่ริมโขง! หนองคายเตรียมสร้างหอชมวิวเมืองพื้นกระจก สูง 34 เมตร งบ 41 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม นายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย และที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดหนองคาย ได้เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 2561 เทศบาลเมืองหนองคาย มีโครงการที่จะก่อสร้างหอชมวิว ตามโครงการพัฒนาลานวัฒนธรรมและหอชมวิวเมือง ส่งเสริมการท่องเที่ยวตามลำน้ำโขง ที่บริเวณริมแม่น้ำโขงวัดมีชัยท่า ใกล้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ซึ่งจะเป็นหอชมวิวแบบกระจก ความสูง 34 เมตร เทียบกับตึกประมาณ 9 ชั้น ตั้งอยู่บนลานกว้าง 17 เมตร ยาว 150 เมตร งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 41 ล้านบาท โดยด้านบนจะเป็น 2 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นแบบเปิดโล่ง ส่วนอีกชั้นเป็นแบบติดแอร์ พื้นจะเป็นกระจกใส เพื่อเป็นการสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่ขึ้นไปชมวิวสองฝั่งโขงไทย-ลาว

รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคายเปิดเผยว่า เมื่อโครงการนี้แล้วเสร็จก็จะเป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคายเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับสกายวอล์ก จุดชมวิวสองฝั่งโขงไทย-ลาว ที่วัดผาตากเสื้อ ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย ที่หลังจากก่อสร้างเสร็จแล้วเปิดให้ประชาชนได้ขึ้นสัมผัส ก็สามารถดึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคายได้เป็นอย่างดี กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดหนองคาย ที่นักท่องเที่ยวและทุกคนที่เดินทางมาในจังหวัดหนองคาย อยากจะไปท่องเที่ยว

นายวีระชัยโชคเปิดเผยต่อไปอีกว่า โครงการก่อสร้างหอชมวิวนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ที่เริ่มจากไหว้พระที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จากนั้นก็เดินตามเส้นทางที่มีการปรับปรุงเชื่อมต่อยังลานพระอริยสงฆ์ 5 พระองค์ที่กำลังทำการก่อสร้าง หากเดินต่อไปยังด้านใต้ก็จะไปยังพระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำ หากเดินไปด้านเหนือก็พบกับลานวัฒนธรรมบริเวณริมน้ำโขงหน้าวัดลำดวน ที่มีพญานาคจำลองขนาดใหญ่ 2 ตน ความสูงกว่า 9 เมตร และยาวกว่า 10 เมตร เดินต่อไปก็จะเป็นตลาดสินค้าอินโดจีน หรือตลาดท่าเสด็จและถนนคนเดิน เดินต่อไปก็จะเป็นท่าเรือหายโศก จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหลังเก่า เดินต่อไปก็จะไปถึงหอสูงที่กำลังจะมีการก่อสร้าง และจะไปสิ้นสุดที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ถือเป็นการเชื่อมต่อเส้นทางท่องเที่ยวได้อย่างสมบูรณ์ เพระตลอดแนวฝั่งแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลก็จะเชื่อมต่อถึงกันได้ทั้งหมด นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวหรือปั่นจักรยานท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง

Advertisment

 

ที่มา มติชนออนไลน์