“สิระ” เผยเรียก ทีวี 2 ช่อง ชี้แจง ทำเกินหน้าที่ “คดีน้องชมพู่” หรือไม่?

แฟ้มภาพ

วันที่ 22 กรกฎาคม มติชน รายงานว่า ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการลงพื้นที่หมู่บ้านกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เพื่อติดตามคดีน้องชมพู่ ว่า ตนได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุทำให้เข้าใจว่าเส้นทางกว่าจะไปถึงยากลำบากพอสมควร และเข้าใจว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องตรวจดีเอ็นเอประชาชนเกือบ 160 คน และเชิญผู้เกี่ยวข้องเกือบพันคน มาสอบสวน

“เราลงพื้นที่จากการร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนหลายเรื่อง และอีกด้านหนึ่งประชาชนก็ร้องเรียนมาว่ามีการละเมิดโดยสื่อ โดยในวันนี้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ ได้เรียกสถานีโทรทัศน์ 2 ช่องมาชี้แจง สิ่งที่ชาวบ้านร้องเรียนมามีการคำนึงถึงจรรยาบรรณสื่อหรือไม่หรือทำเกินกว่าหน้าที่” นายสิระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากการสอบถามเจ้าที่ตำรวจ มีความจำเป็นอะไรถึงต้องตรวจดีเอ็นเอประชาชนจำนวนมากนาย สิระ ตอบว่า เป็นเพราะไม่มีพยานหลักฐานอะไรเลย การให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนในพื้นที่ก็คือการใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ และหากจับคนร้ายไม่ได้หรือไม่มีคนร้ายก็ต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจคลายข้อสงสัยโดยใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานความคืบหน้ามาที่กรรมาธิการฯ ทุกสัปดาห์ ตอนนี้ตำรวจได้ทุ่มทั้งกำลังและงบประมาณไปจำนวนมาก และไม่ทิ้งประเด็นใดทั้งสิ้น ยืนยันจะให้ความยุติธรรมกับน้องชมพู่ให้มากที่สุด


อย่างไรก็ตาม การที่สื่อลงไปในพื้นที่ก็เป็นผลดีในการช่วยสืบและหาข่าว แต่ขอให้อยู่ในเส้นบางๆ ว่าเกินกว่าหน้าที่หรือไม่

เมื่อถามว่า จะมีการเชิญนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่ออกมาเผยแพร่รูปภาพและผลชันสูตรคดีของน้องชมพู่ มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการฯหรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ไม่เชิญ เพราะคนนี้ไม่มีราคา ไม่มีค่า ที่กรรมาธิการฯ จะต้องมาเสียเวลา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ