“ผบ.ทอ.” ทำพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง เตรียมตั้งศูนย์”แอนตี้โดรน”วางอุปกรณ์เซ็นเซอร์รอบสนามหลวง

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 12 ต.ค. ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง พร้อมนายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เพื่อจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ต.ค.นี้

พล.อ.อ.จอม กล่าวว่า พระเมรุมาศจำลองที่บริเวณสนามกีฬากองทัพอากาศ ขณะนี้การดำเนินการจัดสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นจุดแรก ๆ ที่การดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดตกแต่งและปรับภูมิทัศน์ให้เรียบร้อยสมพระเกียรติ ก่อนส่งมอบพื้นที่ ทั้งนี้ จะต้องมีการจัดการซักซ้อมเจ้าหน้าที่จิตอาสา ในการเข้ามาบริการประชาชนในวันที่ 20 และ 25 ต.ค.นี้ ซึ่งประเมินว่าจะสามารถรองรับประชาชนได้กว่า 100,000 คน นอกจากนี้ ยังเตรียมอำนวยความสะดวกกับประชาชนที่เดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ทั้งการรักษาความปลอดภัย การจราจร การให้บริการด้านการแพทย์ จุดพักคอย รวมถึงรถสุขาเคลื่อนที่ พร้อมสั่งการให้กรมพลาธิการทหารอากาศบริการอาหาร

พล.อ.อ.จอม กล่าวถึงมาตรการตรวจจับโดรนที่ไม่ได้มีการลงทะเบียนช่วงงานพระราชพิธี ว่า กรอ.พระราชพิธีได้มอบหมายให้ทอ.เป็นส่วนหนึ่งในการจัดตั้งศูนย์แอนตี้โดรน พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ระบบเซ็นเซอร์ และวางยามอากาศไว้รอบสนามหลวง ซึ่งผู้ที่จะสามารถขึ้นบินโดนได้นั้น จะต้องลงทะเบียนจากทั้ง กสทช. และ กสท. โทรคมนาคม และจะต้องเป็นโดรนที่ถูกกฎหมาย และใช้ในการถ่ายภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหวประกอบการทำข่าวเท่านั้น

 


ที่มา : ข่าวสดออนไลน์