เมลเบิร์นดีเดย์ 28 ต.ค.นี้ คลายล็อกดาว์นในรอบ 4 เดือน

เมลเบิร์นเตรียมคลายล็อกดาวน์

เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ประกาศคลายมาตรการล็อกดาว์น หลังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรก ตั้งแต่เดือนมิถุนายน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เมืองเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ประกาศเตรียมคลายล็อกดาว์นวันพุธ (28 ต.ค.) นี้ หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรก ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ซึ่งรัฐวิคตอเรีย โดยเฉพาะเมืองเมลเบิร์น ถือเป็นจุดศูนย์กลางของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอก 2 ของออสเตรเลีย และภายในรัฐมีสัดส่วนผู้เสียชีวิตคิดเป็น 90% จากผู้เสียชีวิตทั้งหมด 905 คนในออสเตรเลีย

“เมลเบิร์น” เมืองหลวงของรัฐวิคตอเรีย ถูกรัฐบาลสั่งล็อกดาว์นเมื่อ 111 วันที่แล้ว โดยมีมาตรการบังคับอยู่บ้านและจำกัดการเดินทาง รวมทั้งการปิดร้านค้าและร้านอาหาร

“แดเนียล แอนดรูวส์” ผู้ปกครองรัฐวิคตอเรียกล่าวว่าเนื่องจากเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว จึงถึงเวลาที่จะสามารถเปิดเมืองได้แล้ว และขอขอบคุณประชาชนที่ปฏิบัติตามกฏ และให้ความร่วมมือจนทำให้การระบาดระลอกสองสิ้นสุดได้ แต่ก็ยังต้องระวังว่าโรคอาจจะกลับมาระบาดใหม่

โดยช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐวิคตอเรียพบผู้ติดเชื้อถึง 700 คนต่อวัน ซึ่งมาตรการล็อกดาว์นต่าง ๆ ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงมาเหลือ 0 ได้ในวันนี้

วันพุธที่ 28 ต.ค. นี้ จะเริ่มคลายล็อกดาว์น ซึ่งชาวเมลเบิร์นสามารถออกจากบ้านเมื่อไรก็ได้ ขณะที่ร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์ ก็สามารถกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ รวมทั้งผู้คนสามารถนัดรวมตัวกันได้ในกลุ่มละไม่เกิน 10 คน และวันที่ 8 พ.ย.จะมีการปลดล็อกดาว์นเพิ่มให้สามารถเดินทางได้มากกว่าระยะ 25 กิโลเมตรจากที่กำหนดไว้ รวมทั้งให้ฟิตเนสสามารถกลับมาเปิดบริการได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ