“หนิง ปณิตา” ปลื้มปีติ ปลงผมบวชถวายพระราชกุศลรัชกาลที่ 9 ดาราร่วมอนุโมทนาบุญ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ต.ค. ที่เสถียรธรรมสถาน เขตบางเขน ได้มีพิธีบวชโครงการพุทธสาวิกาศีล 10…199 ชีวิตถวายพ่อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนักบวชหญิงเข้าร่วมจำนวน 239 คน ทั้งนี้ มีบุคคลในวงการบันเทิงเข้าร่วมพิธีครั้งนี้ ได้แก่ หนิง-ปณิตา ธรรมวัฒนะ อายุ 37 ปี ดารานักแสดง และ อัยย์-ฐณัณญาญ์ ไอยราถิรศักดิ์ หรือ พรรณี วีรานุกูล อายุ 45 ปี นักร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในช่วงเช้า เริ่มต้นด้วยพิธีขอขมาและบรรยายธรรมโดยแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ต่อมาผู้เตรียมบวชขอขมาล้างเท้าบุพการี ครอบครัวและญาติมิตร โดยสังฆะและแม่ชีพี่เลี้ยงอาสาสมัคร ณ ลานโพธิ์ ซึ่งในขณะทำพิธีปลงผม หนิงและอัยย์ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความปลื้มปีติ ท่ามกลางความยินดีของคนในครอบครัว คุณแม่ จิน-จรินทร์ ธรรมวัฒนะ, สามี, น้องณิริน-ปณิริน ธรรมวัฒนะ ลูกสาว รวมถึงเพื่อนดารานักแสดงที่มาร่วมอนุโมทนาบุญ อาทิ อั้ม-พัชราภา, ตอง-ภัครมัย, บุ๋ม-รัญญา, ดีเจมะตูม-เตชินทร์, ชาย-อานันทวีป เป็นต้น

โดยหนิงกล่าวว่า “หนิงตัดสินใจบวชครั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นการตัดสินใจที่กะทันหันเหมือนกัน โดยปกติหนิงและน้องน้องณิรินเข้ามาถวายบาตรประจำตลอดอยู่แล้ว พอดีวันนั้นเอาบาตรมาถวาย เห็นทุกคนมาเก็บตัวซ้อม 3 วันก่อนเข้าพิธี เลยถามยายว่าถ้าอยากบวชด้วยต้องทำอย่างไร ยายก็ถามว่าไม่มีงานเหรอ ซึ่งเราก็โทรเคลียร์กับทุกคนว่าขออนุญาต เขาก็อนุโมทนาบุญด้วย ถือว่าเป็นการบวชเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 คุณแม่หนิงเลี้ยงหนิงมาตั้งแต่เด็ก ไม่มีลูกผู้ชาย นี่เป็นความตั้งใจตั้งแต่ที่เรามีโอกาสมาปฏิบัติธรรม อยากบวชแต่ไม่มีโอกาสสักที แต่ด้วยเหตุการณ์ในครั้งนี้ หนิงว่าเป็นอะไรหลายๆ อย่างที่ลงตัว ครั้งหนึ่งในชีวิตถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 บวชให้คุณแม่ด้วย และที่สำคัญหนิงมีลูกผู้หญิง หนิงก็อยากให้ลูกหนิงดูสิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่าง”

“ความรู้สึกที่ได้บวชครั้งนี้เพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 รู้สึกปีติไปหมดเลยค่ะ เวลาหนิงโทรลาบวชกับเพื่อนสนิท ทุกคนจะพูดกับหนิงว่า เห็นหนิงเป็นผู้หญิงที่ผมสวยมาก จะกังวลที่หนิงต้องตัดผมว่าจะเป็นอย่างไร เชื่อไหมว่า เรื่องผมเป็นสิ่งเดียวเลยที่ไม่ได้อยู่ในความรู้สึกหนิงตั้งแต่วันแรกที่หนิงบอกว่าจะบวช แต่ว่าหลายๆ คนก็จะถามหนิงมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ทำไมถึงขนาดนี้เลย ก็บอกว่าไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ ณ เวลานี้หนิงคิดว่าพร้อมที่สุด แล้วก็เป็นช่วงเวลาที่มันอิ่มที่สุด แล้วก็เต็มที่สุด ก็ถึงเวลาได้ทำที่หนิงมีความตั้งใจนานมาแล้ว”

ตอนบอกคุณแม่ว่าจะบวช แม่ว่าอย่างไรบ้าง
“คุณแม่หนิงอนุโมทนาอย่างเดียว เพราะท่านรู้อยู่ หนิงเคยพูดอยู่แล้วว่าหนิงอยากจะทำสิ่งนี้ แค่หนิงยังไม่มีโอกาส ครอบครัวทุกคนก็อนุโมทนาค่ะ ซึ่งหนิงตั้งใจอยากจะบวชยาว แต่หนิงเคลียร์งานวันสุดท้ายวันที่ 19 ไม่ได้ ก็เลยต้องสึกวันที่ 18 ต.ค. ค่ะ รวมบวช 6 วัน อนุโมทนาบุญนะคะ” หนิงกล่าวทิ้งท้าย

จากนั้นในช่วงบ่าย ผู้เตรียมบวชทั้งหมดได้เข้าพิธีบวชในเวลา 15.52 น. ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต โดยมีท่านเจ้าคุณพระธรรมโพธิวงศ์ เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา หัวหน้าพระธรรมทูตสายอินเดีย-เนปาล จากประเทศอินเดีย เป็นพระอุปัชฌาย์

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์