จีดีพี Q3 ต่ำสุดแล้ว ส่งออกฟื้นคาดทั้งปีโต 13.5%

การส่งออก
FILE PHOTO: REUTERS/Athit Perawongmetha/

วิจัยกรุงศรี คาดเศรษฐกิจไทยเริ่มทยอยฟื้นตัวหลังผ่านจุดต่ำสุดในไตรมาส 3 หดตัว -2.5% ประเมินส่งออกเดือนก.ย.ปรับดีขึ้น หลังมูลค่าในรูปเงินบาทสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 7.6 แสนล้านบาทอานิสงส์บาทอ่อน คาดทั้งปีโต 13.5%

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 วิจัยกรุงศรีรายงานว่า การใช้จ่ายในประเทศเดือนกันยายนเริ่มฟื้นตัวจากการผ่อนคลายมาตรการและสถานการณ์ COVID-19 ที่ปรับดีขึ้น

โดยดัชนีการบริโภคภาคเอกชนเดือนกันยายนขยับขึ้นจากเดือนก่อนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน โดยขยายตัว 3.9% จากความเชื่อมั่นที่เริ่มฟื้นตัว ตามการทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุม การฉีดวัคซีนมีความคืบหน้า รวมถึงมาตรการภาครัฐที่ช่วยพยุงกำลังซื้อ

เช่นเดียวกับดัชนีการลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนเช่นกัน โดยขยายตัว 1.5% ปรับดีขึ้นทั้งการลงทุนในหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ และการลงทุนในหมวดก่อสร้าง ตามภาวะอุปสงค์และความเชื่อมั่นภาคธุรกิจที่ปรับดีขึ้น รวมทั้งการผ่อนคลายมาตรการปิดแคมป์ก่อสร้าง

ด้านมูลค่าการส่งออกเติบโตดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าประกอบกับการผลิตของไทยที่กลับมาดำเนินการได้มากขึ้น ผลจากอุปสงค์ทั้งในและต่างประเทศที่ปรับดีขึ้น หนุนดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนกันยายนกลับมาขยายตัวจากเดือนก่อน หรือเพิ่มขึ้น 6.6%

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนกันยายนลดลงเหลือ 12,237 คน จากเดือนก่อน 15,105 คน

คาดจีดีพี Q3 จุดต่ำสุด หดตัว 2.5%

ทั้งนี้ การระบาดที่รุนแรงของ COVID-19 จากสายพันธุ์เดลต้า ฉุดเศรษฐกิจในไตรมาส 3 ของปีกลับเข้าสู่แดนหดตัวอีกครั้งและเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้

โดยวิจัยกรุงศรีคาดอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) อาจหดตัวที่ -2.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า หรือ -1.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน

สำหรับในไตรมาสสุดท้ายของปีคาดว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจะทยอยฟื้นตัว หลังจากสถานการณ์การระบาดบรรเทาลง การฉีดวัคซีนมีมากขึ้น และมาตรการควบคุมการระบาดผ่อนคลายลง

โดยล่าสุดทางการปรับลดพื้นที่ควบคุมสูงสุด (แดงเข้ม) เหลือ 7 จังหวัด จาก 23 จังหวัด และผ่อนคลายให้สามารถบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ในพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว (สีฟ้า) 4 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา และกรุงเทพฯ เพื่อรองรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

นอกจากนี้ ยังมีแรงหนุนจากมาตรการรัฐที่อัดวงเงินมากขึ้น เพื่อเพิ่มการใช้จ่ายในประเทศในช่วงปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังไม่ถ้วนทั่ว และยังมีความเสี่ยงโดยเฉพาะภาคท่องเที่ยวของไทยที่ยังฟื้นตัวช้ากว่าการท่องเที่ยวของโลกอยู่มาก (การสืบค้นข้อมูลเดือนตุลาคมใน Agoda, TripAdvisor และ Expedia ชี้ว่ากิจกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 50% ของช่วงก่อนเกิด COVID-19 แต่ท่องเที่ยวของไทยอยู่ที่ระดับต่ำเพียง 25% ของช่วงก่อนเกิด COVID-19)

มูลค่าส่งออกเงินบาทสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ขณะที่ ส่งออกเดือนกันยายนปรับดีขึ้นตามการฟื้นตัวของอุปสงค์โลก การคลี่คลายของปัญหาภาคการผลิตในอาเซียน และการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ การส่งออกในเดือนกันยายนมีมูลค่าสูงสุดในรอบ 3 เดือน ที่ 23.0 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 17.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และขยายตัว 8.9% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน

และหากหักสินค้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน มูลค่าส่งออกเดือนนี้เติบโตน้อยลงเหลือ 12.9% สำหรับมูลค่าส่งออกในรูปเงินบาทแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 760.6 พันล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการอ่อนค่าของเงินบาท

ทั้งนี้ สินค้าส่งออกสำคัญขยายตัวดีในเดือนนี้ อาทิ ผลิตภัณฑ์เคมี (+55.8%) วัสดุก่อสร้าง (+37.3%) และผลิตภัณฑ์พลาสติก (+31.2%) จากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก และอานิสงส์จากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น


ขณะที่ภาวะชะงักงันของภาคการผลิตในอาเซียนเริ่มคลี่คลาย และการระบาดของ COVID-19 ที่บรรเทาลง หนุนให้สินค้าส่งออกอีกหลายรายการขยายตัว อาทิ อิเล็กทรอนิกส์ (+16.5%) เครื่องใช้ไฟฟ้า (+11.2%) และรถยนต์นั่งส่วนบุคคล (+2.8%)

อย่างไรก็ตาม การส่งออกอาหารแปรรูปหดตัว เนื่องจากการขาดแคลนแรงงานในบางพื้นที่ ส่วนตลาดส่งออกมีการเติบโตกระจายตัวในเกือบทุกตลาด

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาการส่งออกของไทยขยายตัวดีต่อเนื่อง ปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญเป็นผลจากปัจจัยทางด้านปริมาณการส่งออกที่สูงขึ้นมากกว่าปัจจัยทางด้านราคาที่ปรับขึ้น บ่งชี้ถึงภาคการผลิตของไทยยังมีสัญญาณเชิงบวก

ราคาสินค้าโภคภัณฑ์-น้ำมันดิบโลกสูง ดันมูลค่าส่งออกไทยปีนี้โต

โดยในระยะข้างหน้าวิจัยกรุงศรีคาดว่าการส่งออกของไทยในเชิงปริมาณจะยังเติบโตได้ตามการฟื้นตัวของอุปสงค์โลก การคลี่คลายของปัญหา Supply disruption ในอาเซียน และการทยอยเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในหลายประเทศ

ล่าสุด WTO ปรับเพิ่มคาดการณ์ปริมาณการค้าโลกในปีนี้และปีหน้าขยายตัว 10.8% และ 4.7% (จากเดิมคาด 8.0% และ 4.0%) ตามลำดับ การส่งออกจึงนับเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญของเศรษฐกิจไทย

วิจัยกรุงศรียังคงคาดการณ์มูลค่าการส่งออกปี 2564 เติบโตที่ 13.5% บนฐานข้อมูลกระทรวงพาณิชย์ (และ 15% ฐานข้อมูลธปท.) อย่างไรก็ตาม หากราคาสินค้าโภคภัณฑ์และน้ำมันดิบในตลาดโลกยังทรงตัวในระดับสูง อาจหนุนให้การส่งออกในปีนี้มีมูลค่าสูงกว่าที่คาดได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ