Meta โชว์ถุงมือสะท้อนแรง อีกก้าวสู่ Metaverse

Meta โชว์ความคืบหน้าถุงมือรับความรู้สึกได้ อีกก้าวสู่ Metaverse

เมตา โชว์ความคืบหน้าถุงมือสะท้อนแรง สามารถรับความรู้สึกได้ ใช้เวลาพัฒนากว่า 7 ปี ก้าวต่อไปที่จะทำให Metaverse สมจริงมากยิ่งขึ้น

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Meta เปิดเผยความก้าวหน้าของ Reality Labs ในการวิจัยและพัฒนาถุงมือสะท้อนแรง เพื่อส่งความรู้สึกสัมผัสมาสู่ metaverse ในอนาคต

หนึ่งในทีมวิจัยของ Reality Labs มุ่งเน้นที่การประดิษฐ์เพื่ออนาคต ให้มีปฏิสัมพันธ์ในความจริงเสริมและความเป็นจริงเสมือน เป้าหมายของทีมนี้คือการสร้างเทคโนโลยีเพื่อแก้โจทย์ที่ท้าทายที่สุดของ metaverse นั่นคือเราจะสัมผัสโลกเสมือนจริงได้อย่างไร

ให้ลองนึกภาพการทำงานกับปริศนา 3 มิติเสมือนจริงกับอวาตาร์ 3 มิติที่เหมือนจริงของเพื่อน เมื่อหยิบชิ้นส่วนปริศนาเสมือนจริงขึ้นมาจากโต๊ะ นิ้วของคุณจะหยุดเคลื่อนไหวโดยอัตโนมัติเมื่อคุณรู้สึกว่ามันอยู่ในกำมือของคุณ คุณจะสัมผัสได้ถึงความคมชัดของขอบกระดาษแข็งและความเรียบของพื้นผิวขณะยกขึ้น เพื่อการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ตามด้วยเสียงที่น่าพึงพอใจเมื่อใส่เข้าที่

ในการเปิดใช้ประสบการณ์นี้และนำการสัมผัสมาสู่ metaverse ทีมงานได้พัฒนาถุงมือสะท้อนแรง ถุงมือที่ใส่สบายและปรับแต่งได้ ซึ่งสามารถสร้างความรู้สึกต่าง ๆ ในโลกเสมือนจริง รวมถึงพื้นผิว แรงกด และการสั่นสะเทือน

ขณะที่เรายังอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการวิจัยนี้ เป้าหมายคือให้วันหนึ่งจับคู่ถุงมือกับชุดหูฟังความจริงเสมือนของคุณเพื่อประสบการณ์ที่สมจริง เช่น การเล่นคอนเสิร์ตหรือเกมโป๊กเกอร์ใน metaverse และในที่สุดพวกเขาจะทำงานร่วมกับคุณ แว่นตาความจริงเสริม

บุกเบิกวิทยาศาสตร์ด้วยการวิจัย ถุงมือสะท้อนแรง

การสร้างถุงมือเหล่านี้เป็นความท้าทายที่ต้องมีการประดิษฐ์โดเมนใหม่ทั้งหมดของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ทีมงานได้ผลักดันปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ในหลากหลายสาขาวิชา ทำให้เกิดความก้าวหน้าครั้งใหม่เพื่อทำให้ถุงมือสัมผัสกลายเป็นจริง ตัวอย่างเช่น

  • ศาสตร์แห่งการรับรู้ เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันไม่สามารถสร้างฟิสิกส์ของโลกแห่งความเป็นจริงขึ้นใหม่ได้อย่างสมบูรณ์ในความจริงเสมือน เรากำลังสำรวจแนวคิดในการรวมผลตอบรับจากการได้ยิน ภาพ และสัมผัส สำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่น การโน้มน้าวให้ระบบการรับรู้ของผู้สวมใส่รู้สึกถึงน้ำหนักของวัตถุ
  • ปรับตัวกระตุ้นให้นิ่มขึ้น ตัวกระตุ้นเชิงกลที่มีอยู่สร้างความร้อนมากเกินไปสำหรับถุงมือดังกล่าวที่จะสวมใส่ได้อย่างสบายตลอดทั้งวัน เพื่อแก้ปัญหานี้ เรากำลังสร้างตัวให้ความรู้สึกแบบนุ่ม ซึ่งเป็นมอเตอร์แบบนิ่มขนาดเล็กทั่วถุงมือที่เคลื่อนไหวพร้อมกันเพื่อส่งมอบความรู้สึกถึงมือของผู้สวมใส่
  • การเรนเดอร์แบบสัมผัส ตัวแสดงภาพแบบสัมผัสของเราจะส่งคำแนะนำที่แม่นยำไปยังตัว และให้ความรู้สึกบนมือ โดยอิงจากความเข้าใจในสิ่งต่างๆ เช่น ตำแหน่งของมือและคุณสมบัติของวัตถุเสมือน (เช่น พื้นผิว น้ำหนัก และความแข็ง) ที่มือสัมผัส

โครงการถุงมือสะท้อนแรง มีความเป็นไปได้มากขึ้นในขณะที่เรายังคงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และทำการวิจัยจนเสร็จสมบูรณ์ ในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมา ห้องแล็บแห่งนี้ได้บุกเบิกเทคนิค เทคโนโลยี และสาขาวิชาใหม่ ๆ ผลักดันขอบเขตของสิ่งที่เป็นไปได้ที่ให้ความรู้สึกแบบนิ่มและการประดิษฐ์วัสดุ รวมถึงกระบวนการผลิตใหม่ทั้งหมด


การขยับพื้นที่การวิจัยแต่ละด้านไปข้างหน้าต้องใช้เวลาในการทำให้เทคโนโลยีสมบูรณ์ ดังนั้นในขณะที่การวิจัยถุงมือสะท้อนแรงยังคงอยู่ในห้องแล็บในตอนนี้ ทำให้รู้สึกตื่นเต้นกับความคืบหน้าที่ทำและศักยภาพที่แสดงให้เห็นว่าโลกเสมือนจริงสามารถสัมผัสได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ