ชาวนาเชียงรายน้ำตาตก! เดือดร้อนหนักนาข้าวกว่า 1,000 ไร่จมน้ำลึกเป็นเมตร

DCIM100MEDIADJI_0061.JPG

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผุ้สื่อข่าวรายงานว่านาข้าวในพื้นที่บ้านหัวดง บ้านใหม่นาวาและบ้านร่องปลาขาว ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย จำนวนกว่า 1,000 ไร่ ต้องจมอยู่ใต้น้ำลึกกว่า 1 เมตร ภายหลังจากที่ฝนตกหนักติดต่อกันส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในหนองหลวง ซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ได้เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็วจนหนุนเข้าท่วม ซึ่งพบว่านาข้าวที่กำลังเจริญเติบโตถูกน้ำท่วมจนมิดจนแทบมองไม่เห็นสภาพว่าเป็นทุ่งนาแต่กลายเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่แทน

โดยนายรัตน์ มะโนวงค์ ชาวนาบ้านใหม่นาวา เปิดเผยว่าปีนี้ตนลงทุนปลูกข้าวนาปีจำนวน 35 ไร่ ใช้เงินลงทุนไปกว่า 80,000 บาท ตั้งแต่ปลูกมาถูกน้ำท่วมแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกท่วมตั้งแต่เริ่มต้นหว่านทำให้เสียหายทั้งหมด ต้องลงทุนหว่านใหม่อีกรอบ ซึ่งต้นข้าวกำลังโตเต็มที่ใกล้พร้อมจะให้ผลผลิตได้แล้วกลับมาถูกน้ำท่วมอีก โดยถูกน้ำท่วมขังนานกว่า 1 สัปดาห์แล้วเนื่องจากน้ำมีฝนตกมาอย่างต่อเนื่องประกอบกับทางระบายน้ำมีต้นผักตบชวาอยู่เต็มปิดทางระบาย ทำให้ลำบากมากเพราะเงินลงทุนส่วนใหญ่ต้องกู้มาจากธนาคารเพื่อการเกษตร(ธกส.) อีกทั้งต้องส่งลูกเรียนหนังสือ โดยน้ำที่ท่วมนานพบว่าข้าวเริ่มเน่าและคาดว่าจะเสียหายทั้งหมด จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาช่วยเหลือ โดยอาจช่วยเรื่องหนี้สินหรือช่วยเป็นตัวเงินเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนก็ได้ เพราะตอนนี้ยังไม่รู้ปีนี้จะมีเงินรายได้จากที่ไหนมาใช้จ่ายและใช้หนี้ที่กู้มา

ล่าสุดทางผู้นำท้องถิ่นและกลุ่มชาวนาที่ได้รับผลกระทบได้พยายามขช่วยกันแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการรวมกำลังกันไปช่วยกันนำผักตบชวาที่มีจำนวนมากออกจากเส้นทางเดินของน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่จะไปกระจุกอยุ่ที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแม่สะกึ๋น บริเวณบ้านปงหลวง หมู่ 6 ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย โดยประสานขอรถแบ็คโฮจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)เชียงราย และประมงจังหวัดเชียงราย มาช่วยกันการขุดตักผบชวาออกเพื่อให้ระบายน้ำออกไห้ได้มากที่สุด เพื่อลดความเสียหายและไม่ขยายวงกว้างไปท่วมพื้นที่ทางการเกษตรหรือบ้านเรือนประชาชนเพิ่มอีก

 

ที่มา มติชนออนไลน์