#ทวงคืนโชยุ คนใกล้ตัวเอาแมวไปขาย ขอซื้อคืนก็ไม่ให้

ภาพจากเฟซบุ๊ก พลอย จ๋า

ประเด็นร้อนในโลกโซเชียล #ทวงคืนโชยุ เจ้าของตามหาแมวร่วมเดือน สุดท้ายพบความจริงคนใกล้ชิดเอาไปขาย ขอซื้อคืนแล้ว เจ้าของใหม่ปฏิเสธ

วันที่ 10 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กชื่อ พลอย จ๋า โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ประกาศตามหาแมวที่เลี้ยงหายไปจากบ้าน ตั้งแต่ 05.30 น. ของวันที่ 2 พฤษภาคม แมวที่หายไปชื่อ โชยุ อายุ 1 ขวบเพศผู้พันธุ์สก็อตติชโฟลด์ ในวันที่หายไปนั้นแมวไม่ได้สวมปลอกคอ พิกัดที่หายคือ หมู่บ้านสิริชัย จังหวัดนครปฐม พร้อมแฮชแท็ก #ทวงคืนโชยุ

โดยเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ตามหาเรื่อย ๆ ในวันที่ 6 พฤษภาคม เจ้าของโพสต์ข้อความยังตามหาน้องแมว และยังโดนกดดันให้ตั้งเงินสินน้ำใจให้คนที่ช่วยหาเจอ โดยยังโพสต์ข้อความช่วยหาน้องแมวจนถึงวันที่ 25 พฤษภาคม และมีผู้แชร์เพื่อช่วยหากว่าร้อยครั้ง แต่ก็ยังไม่พบ

#ทวงคืนโชยุ
ภาพจากเฟซบุ๊ก พลอย จ๋า

กระทั่งวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางเฟซบุ๊กพลอย จ๋า ได้โพสต์ข้อความหยุดตามหา เนื่องจากรู้สาเหตุที่โชยุหายไปแล้ว นั่นคือ คนใกล้ตัวนำแมวไปขายต่อ

“น้องโดนขายค่ะ น้องไม่ได้หนีหายไป คุยกับทางคนซื้อไปแล้ว เขาไม่ขายให้ค่ะ เราขอซื้อคืน 20,000 ก็ไม่ขายให้ ก็คงดำเนินคดี รับซื้อของโจรไปพร้อม ๆ กัน 2 คนเลยทั้งคนเอาไปขายกับคนรับซื้อ”

#ทวงคืนโชยุ
ภาพจากเฟซบุ๊ก พลอย จ๋า

ทั้งนี้ในโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกว่า 700 ความเห็น รวมทั้งแชร์ต่ออีก 2 พันกว่าครั้ง ทั้งให้กำลังใจ ด่าทอผู้ที่ซื้อ และผู้ที่นำไปขาย เป็นการซื้อของโจร รวมทั้งเสนอความคิดเห็นให้แจ้งความข้อหาลักทรัพย์ และฟ้องกลับให้หนัก หรือไปออกรายการโหนกระแส

ในเวลาต่อมาคนขายโชยุ ได้ทักไปเพื่อขอซื้อโชยุคืนในราคา 2 หมื่นบาท แต่ทางผู้ซื้อไม่ขายคืนให้ และตอบกลับว่าอยากได้ไปฟ้องเอา ซื้อขายจบแล้วมาขอซื้อคืนทำไม ตนเองก็รักน้องไม่ต่างจากเจ้าของเดิม

#ทวงคืนโชยุ
ภาพจากเฟซบุ๊ก พลอย จ๋า

ทางด้านผู้รับซื้อได้ตอบกลับประเด็นนี้เช่นกัน โดยโพสต์ข้อความชี้แจงว่า ที่ไม่ให้คืนก็เพราะไม่แน่ใจว่าอีกฝั่งคือใคร ไม่ได้รู้เรื่องราวแมวหาย มีปัญหาตั้งแต่มัดจำ 30 เม.ย.แล้วหายเงียบ จะขอซื้อคืนก็ต้องใช้เวลายังมีความรักและผูกพันกับแมวไปแล้ว ยืนยันซื้อมาราคาตามตลาด และจะดำเนินคดีกับคอมเมนต์ที่ทำให้เสียหาย

#ทวงคืนโชยุ
ภาพจากฝั่งที่รับซื้อ

อัพเดตล่าสุดเฟซบุ๊กพลอย จ๋า โพสต์ข้อความช่วยหยุดแชร์รูปผู้ซื้อว่า “ตอนนี้ช่วยหยุดแชร์ภาพผู้ซื้อก่อนนะคะ เขาเสียหายกันหมดแล้วค่ะ ⭕️ เมื่อวานได้เข้าไปปรึกษาทนายที่โรงพัก ได้ความว่า “ผู้ซื้อไม่ได้มีเจตนารับซื้อของโจร ส่วนแจ้งจับคนขายไม่ได้เพราะเขามีกุญแจบ้านค่ะ”

วันนี้ผู้กองนัดพบช่วงบ่าย พร้อมหลักฐานทั้งหมดเอาไปให้เขาค่ะ ส่วนโพสต์ก่อนๆ ที่บอก รับซื้อของโจร ขออภัยพี่ผู้หญิงด้วยนะคะ เพราะเคยเจอเคสแบบนี้ ต่อให้คนรับซื้อไม่รู้ก็โดน เลยคิดว่ามันน่าจะเหมือนกัน เมื่อคืนได้พูดคุยกับพี่คนหนึ่ง เขาบอกว่า “แจ้งรับซื้อของโจรไม่ได้ เพราะตอนซื้อผู้ขายไม่มีเจตนาและไม่ทราบว่าแมวถูกขโมยมาขาย แต่ก็ไม่มีสิทธิ์เก็บแมวไว้”

ส่วนแชทเรา # คิดว่าคนเม้นน่าจะอ่านไม่ถึงเพราะโฟกัสกับภาพมากกว่า ต้องขอโทษจริงๆ นะคะ ขอโทษค่ะ 🙏🏻 (ขอปิดรูปภาพแชทก่อนนะคะ)”

และยังคงมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น สงสาร และเห็นใจเจ้าของแมว รวมถึงไม่เข้าใจเหตุผลของทนายและแนะนำให้เปลี่ยนทนาย

#ทวงคืนโชยุ
ภาพจากเฟซบุ๊ก พลอย จ๋า
#ทวงคืนโชยุ
ภาพจากเฟซบุ๊ก พลอย จ๋า
#ทวงคืนโชยุ
ภาพจากเฟซบุ๊ก พลอย จ๋า