ญี่ปุ่นออกกฎหมาย ช่วยเหลือผู้ถูกบังคับแสดงสื่อลามก

ช่วยเหลือผู้ถูกบังคับแสดงสื่อลามก
STR / JIJI PRESS / AFP

ญี่ปุ่นออกกฎหมายช่วยเหยื่อถูกหลอก หรือถูกบังคับแสดงสื่อลามก ให้ยกเลิกสัญญาได้ภายใน 1 ปีโดยไม่เสียค่าปรับ

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ The Straitstimes รัฐบาลญี่ปุ่นผ่านกฎหมายฉบับแรก มุ่งปกป้องผู้ที่ถูกบังคับให้ปรากฏตัวในหนังโป๊

นับเป็นการเปลี่ยนแปลงของสังคมญี่ปุ่นที่ต่อสู้กับการเอารัดเอาเปรียบในอุตสาหกรรมภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ (AV) หลายพันล้านดอลลาร์นี้

กฎหมายฉบับใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายป้องกันมิจฉาชีพที่หลอกไปทำงาน โดยชวนไปเป็นนางแบบ นักแสดง หรือไอดอล ก่อนจะกดดันโดยการชักชวนสมัครทำงานด้านเซ็กส์ หรือถ่ายภาพนู้ด

“ประสบการณ์เหล่านี้สามารถสร้างบาดแผลในจิตใจได้” คาซึโกะ อิโตะ (Kazuko Ito) ทนายความผู้รณรงค์ต่อต้านการบังคับในธุรกิจบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่กล่าว

กฎหมายอนุญาตให้ผู้ที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่สามารถยกเลิกสัญญาได้ภายใน 1 ปีนับจากวันที่ปล่อยผลงานด้วยเหตุผลใดก็ตาม และไม่ต้องเสียค่าปรับ เมื่อเกิดเหตุการณ์ รวมถึงวิดีโอจะต้องถูกลบ และเรียกคืน ซึ่งเป็นความพยายามที่จะป้องกันไม่ให้ผู้ผลิตกลั่นแกล้ง หรือหลอกล่อให้ผู้อื่นปรากฏตัวในสื่อสำหรับผู้ใหญ่ที่ยังคงออนไลน์เป็นเวลาหลายปี

“เมื่อภาพยนตร์ถูกเผยแพร่แล้ว พวกเขาจะออนไลน์ตลอดไป โดยพื้นฐานแล้วจะถูกบริโภคโดยผู้คนจำนวนมากที่ไม่ทราบตัวตน และกลายเป็น ‘ข้อมูลดิจิทัล’ ไปโดยสมบูรณ์แบบ” อิโตะกล่าว “กฎหมายใหม่ที่ล้ำสมัยให้ประโยชน์กับเหยื่อเป็นอย่างมาก”

ทั้งนี้ ในขั้นต้นกฎหมาย จะอนุญาตให้ยกเลิกสัญญาได้ภายใน 2 ปีหลังจากภาพยนตร์ออกฉาย แต่ระยะเวลาดังกล่าวคาดว่าจะมีการแก้ไขในภายหลังให้เป็น 12 เดือนมาตรฐาน กฎหมายยังกำหนดว่าผู้ผลิตสื่อสำหรับผู้ใหญ่จะต้องรอ 1 เดือนหลังจากเซ็นสัญญา เพื่อเริ่มถ่ายทำ และ 4 เดือน เพื่อปล่อยผลงานหลังจากถ่ายทำแล้ว

ทางด้านฝ่ายนิติบัญญัติเริ่มเร่งกฎหมายฉบับนี้ เพื่อให้สอดคล้องกฎหมายใหม่ ที่ญี่ปุ่นลดอายุของ ผู้บรรลุนิติภาวะ จาก 20 ปี เป็น 18 ปี ในเดือนเมษายน ทำให้เกิดความกังวลว่านายหน้าอาจกำหนดเป้าหมายเป็นเด็กอายุ 18 และ 19 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้มีสิทธิถอนตัวจากสัญญาที่ลงนามได้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง

ยูทูบเบอร์ที่ใช้ชื่อว่า คุรุมิน อโรมา กล่าวว่า นายหน้าที่ชวนเธอมาทำนั่นหลอกเธอว่าจะได้เป็นนักดนตรี ซึ่งเป็นความฝันของเธอ ก่อนที่จะบังคับให้เธอไปเป็นนักแสดงหนังโป๊”

เธอบอกกับนักข่าวโตเกียวว่า มีอยู่ช่วงนึงที่เธอถูกพนักงานนับสิบคนวนเวียนมาพูดกดดันว่า คุณคิดว่าเราต้องใช้เงิน และเวลาเท่าไหร่ไปกับคุณ และเด็กสาวที่อายุแค่ 18 หรือ 19 ปี ที่ได้รับโอกาสในการทำความฝันให้เป็นจริง ฉันไม่คิดว่าพวกเขาจะสามารถตัดสินอย่างมีดุลยพินิจพอ

สำหรับบทลงโทษ ผู้ผลิตสื่อลามกที่บังคับไม่ให้นักแสดงถอนตัวจากสัญญา ขณะนี้มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี และปรับไม่เกิน 3 ล้านเยน หรือประมาณ 1 ล้านบาท สำหรับที่เป็นบริษัทจะถูกปรับเป็นจำนวน 100 ล้านเยน หรือประมาณ 26 ล้านบาท

พนักงานในอุตสาหกรรมนี้กล่าวว่า แนวทางการปฏิบัติภายในกำหนดขึ้นเมื่อปี 2018 ทางด้านอิโตะกล่าวว่า เราทราบถึงความพยายามที่จะปรับเปลี่ยนสถานการณ์นี้ แต่อุตสาหกรรมนี้ก็ยังไม่เรียกว่าเป็นอาชีพ ส่วนภาพยนต์ประเภทนี้ยังคงผิดกฎหมาย แต่ไม่ถูกตรวจสอบ

ผลการสำรวจในปี 2020 พบว่าประมาณ 1 ใน 4 ของผู้หญิงญี่ปุ่นช่วง อายุ 20 และ 30 ปี ถูกชักชวนให้ทำงานเป็นนางแบบ และไอดอล ในบรรดาผู้ที่สมัครร้อยละ 13 กล่าวว่าพวกเธอถูกขอให้มีส่วนร่วมในการถ่ายภาพหรือวิดีโอที่มีลักษณะทางเพศที่พวกเธอไม่ยินยอม

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับกฎหมายใหม่นี้ ส่วนบางคนเห็นด้วยที่ควรดำเนินต่อไป กลุ่มนักรณรงค์แถลงการณ์ว่า “เหยื่อจากคลิปนั้นไม่ได้มีปัญหาจากตัวสัญญา ความอัปยศนั้นมาพร้อมกับความรุนแรงทางร่างกาย และทางเพศ การฝืนที่จะต้องมีเพศสัมพันธ์จริง”