“บิ๊กตู่” ถกป.ย.ป.เตรียม ครม.สัญจร หลังคดีจำนำข้าว ขู่กองเชียร์ “ปู” ปลุกระดมโดนหมด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) โดยเป็นการประชุมคณะใหญ่ประกอบด้วย 4 คณะกรรมการย่อมและคณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ

จากนั้นเวลา 16.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ว่าวันนี้ได้หารือว่าจะทำงานต่อไปอย่างไร ป.ย.ป. ได้ทำงานตามกรอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปและคณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ จะทำงานไปอีก 10-14 เดือน คร่าวๆ จะทำงานถึงเดือนสิงหาคม 2561 วันนี้ได้เน้นย้ำว่าการทำงานของ ปยป.ซึ่งได้ตีกรอบอย่างครอบคลุมแล้ว โดยทุกประเด็นมีความเกี่ยวข้องกับกฎหมาย ทั้งปรับกฎหมายให้ทันสมัยและออกกฎหมายใหม่ที่ยังไม่มี ซึ่งการออกกฎหมายจะต้องคำนึงถึงผู้ที่มีส่วนได้เสีย ไม่ใช่ให้ส่วนราชการบังคับใช้เพียงอย่างเดียว แต่จะต้องดูความร่วมมือของประชาชนด้วย เพราะในอดีตมักจะออกกฎหมายเชิงบังคับ ขณะที่ประชาชนก็จะต้องเรียนรู้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า กฎหมายที่จำเป็นในการทำงานคือกฎหมายเชิงบูรณาการ เพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันทั้งแผนงานและโครงการ ที่สำคัญสามารถทำงานข้ามกระทรวงได้ และใช้งบประมาณแบบบูรณาการข้ามกระทรวงได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการน้ำ การสร้างถนน ผังเมือง เป็นต้น ซึ่งจะต่างหน่วยงานต่างทำไม่ได้ และตนได้สั่งการว่าจะดูแลประชาชนอย่างไรในเรื่องระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น การซ่อมแซมถนนในหมู่บ้านหรือตำบล

“ผมเชื่อว่าโครงการสร้างที่รัฐบาลและคสช.ได้ดำเนินการมาตลอด 3 ปี มีผลบังคับใช้ไปมากพอสมควร แต่อาจจะไม่ถึงประชาชนได้ทั้งหมด แต่แผนการระยะสั้นจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกและปลอดภัย มีสถานที่ค้าขาย โดยระยะเวลาที่เหลือของรัฐบาลผมจะลงไปดูในพื้นที่ ซึ่งสอดคล้องกับการลงพื้นที่ประชุมครม.สัญจร โดยจะรับฟังประชาชนว่ามีความต้องการอะไรบ้าง ซึ่งผมจะต้องทำให้ทุกพื้นที่ ไม่ได้ทำให้เฉพาะบางพื้นที่ที่รักผมหรือชอบผม และวันหน้าก็ไม่ควรจะเป็นแบบนี้ แต่ก็สุดแล้วแต่ประชาชนที่จะเป็นคนเลือกรัฐบาล” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมลงพื้นที่ประชุมครม.สัญจรในวันที่ 28-29 สิงหาคมนี้ โดยจะประเดิมในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งได้กำหนดจังหวัดไว้แล้ว แต่ยังไม่แจ้งรายละเอียด ทั้งนี้เป็นที่น่าจับตาว่า พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำวินิจฉัยคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปล่อยปะละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 25 สิงหาคม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกระแสว่าจะมีการนัดรวมตัวเพื่อให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า “สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะฝากไว้คือเรื่องของความมั่นคง เพราะมีหลายคนประกาศว่า จะออกมาร่วมตัวกันในวันนั้นวันนี้ ผมขอถามว่าประชาชนทั้งประเทศรับได้หรือไม่ จะรักใครชอบใครก็รักไป แต่ไม่เห็นว่าจะต้องทำให้คนอื่นเดือดร้อนไปด้วย ไม่เห็นว่าจะต้องทำให้กฎหมายเสียหาย เพราะกระบวนการยุติธรรมเขามีอยู่แล้วก็ต้องไปว่ากันไปตามขั้นตอน เพราะฉะนั้นใครที่ไปปลุกระดมมวลชนต่างๆ ให้เข้ามา ท่านต้องรู้ว่ามันผิดกฎหมายทุกตัว จะชุมนุมจะประกาศอะไรต่างๆ มันผิดกฎหมายทั้งหมด ถ้าวันนี้ยังไม่โดนวันข้างหน้าก็โดน เพราะกฎหมายก็เป็นกฎหมาย ไม่มีการยกเลิก”

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งการให้ทหารทำความเข้าใจประชาชนไม่ได้เดินทางมาให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีให้วันที่ 25 สิงหาคมที่จะมีการพิพากษาคดีโครงการจำนำข้าวว่า “ไม่มี”

เมื่อถามย้ำว่ารายงานข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ที่มันออกมาแล้วไม่มีก็ตั้งเยอะ แต่เราต้องดูแลสถานการณ์โดยรวม

 

ที่มา : มติชนออนไลน์