สภาความมั่นคง คุมเศรษฐกิจ จาตุรนต์ ดักคอ วิษณุ ศรีธนญชัย

จาตุรนต์ ฉายแสง
จาตุรนต์ ฉายแสง

อดีตรองนายกรัฐมนตรี จาตุรนต์ แย้งความเห็น วิษณุ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ปมให้สภาความมั่นคงคุมเกมแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อคำสัมภาษณ์ของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถึงการที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ แม้ภายหลัง เลขา สมช.จะออกมาชี้แจงเป็นเพียงผู้ประสานงานคอยอำนวยความสะดวกว่า

รองนายกฯวิษณุมาแบบศรีธนญชัยอีกแล้ว ที่เฉไฉว่า “เขาไม่ได้ให้เลขาฯสมช. มาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพียงแต่ให้มาวางโครงสร้างการทำงาน…” แต่ผมฟังการชี้แจงของเลขาสมช.เรื่องการแก้ปัญหาพลังงาน เงินเฟ้อ ของแพงแล้ว จะเห็นว่าสมช.กำลังวางตัวเองเป็นผู้ดูแลการแก้ปัญหาเศรษฐกิจทั้งหมด ไม่ใช่แค่จัดประชุม เพราะตอบปัญหาต่าง ๆ เป็นฉาก ๆ ไปหมด ทั้ง ๆ ที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจและไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจเลยส่วนที่บอกว่า “เป็นเพราะเรื่องพลังงานไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างอะไร มีกระทรวงพลังงานจัดการอยู่ แต่ปัจจุบันพบว่ามีการกระทบกับราคาสินค้าซึ่งเป็นเรื่องของกระทรวงพาณิชย์ กระทบกับผู้บริโภค และหลายภาคส่วน จึงต้องวางโครงสร้างเพื่อบูรณาการใหม่ ตรงนี้ต้องใช้อำนาจของ สมช.ดำเนินการ” ก็เป็นการชี้แจงที่ผิดอย่างแรง เพราะการวางโครงสร้างการแก้ปัญเศรษฐกิจไม่ใช่หน้าที่กงการอะไรของสมช.

“รองวิษณุชี้แจงแบบนี้ยิ่งทำให้แก้แก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้เข้ารกเข้าพงหนักเข้าไปอีก ไม่มีทางแก้ปัญหาได้ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานนั้น หน่วยงานที่เป็นหลักควรจะเป็นกระทรวงการคลังกับสภาพัฒน์ จะให้ใครเป็นฝ่ายเลขาก็แล้วแต่ประเด็นปัญหา ไม่ใช่ สมช.แน่นอน”

นายจาตุรนต์กล่าวว่า การที่นายกฯ มอบ สมช.แบบนี้เพราะคุ้นเคยกับการเป็นทหารที่ถนัดที่จะใช้งานหน่วยงานด้านความมั่นคงซึ่งนอกจากแก้ปัญหาที่เผชิญหน้าอยู่ไม่ได้แล้ว ยังจะทำให้นักลงทุนทั้งในประเทศและจากต่างประเทศขาดความเชื่อถือกระทบต่อการลงทุนและจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจในระยะกลางและระยาวด้วย เรื่องนี้ถึงที่สุดแล้วปัญหาอยู่ที่นายกฯ แต่แทนที่รองฯวิษณุ ซึ่งเข้าใจระบบราชการดีอยู่แล้วจะทักท้วง กลับยุส่งให้เลอะเทอะไปกันใหญ่


ส่วนการที่รองฯวิษณุ อ้างถึงการให้ สมช.ทำเรื่องโควิดนั้น ความจริงเป็นการยกตัวอย่างถึงความผิดพลาดอย่างมากของรัฐบาล การที่ใช้ สมช.เป็นหลักในการรับมือกับสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ขาดการให้ความสำคัญกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ทำให้เศรษฐกิจเสียหายไปมากกว่าที่จำเป็น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ