ฉลองยิ่งใหญ่! กอล์ฟฯ 47 ปี ประชาชาติธุรกิจ นักธุรกิจชั้นแนวหน้าทั่วไทยเข้าร่วมคับคั่ง

นอกจากการนำเสนอข่าวสารด้านธุรกิจที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานกว่า 4 ทศวรรษ ประชาชาติธุรกิจ ยังมีการจัดสัมมนาวิชาการและปฏิบัติการ การจัดแสดงนิทรรศการทั้ง On Ground และ Online มาอย่างต่อเนื่อง

ในโอกาสพิเศษในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 47 ประชาชาติธุรกิจ สื่อชั้นนำด้านธุรกิจของไทย จึงได้จับมือกับสื่อในเครือ ทั้งมติชน ข่าวสด และมติชนทีวี ร่วมกันจัดงาน กอล์ฟการกุศล 47 ปี ประชาชาติธุรกิจ ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ที่สนามกอล์ฟราชพฤกษ์ มีการแข่งขัน “กอล์ฟการกุศล 47 ปีประชาชาติธุรกิจ” โดยมีนักธุรกิจชั้นนำ ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ อดีตข้าราชการระดับสูง และบุคคลสำคัญชั้นแนวหน้า ตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน จำนวน 72 ก๊วน โดยแบ่งเป็นภาคเช้า 36 ก๊วน และภาคบ่าย 36 ก๊วน

นักธุรกที่เข้าร่วม รายการแข่งขัน อาทิ นายพีรวิชญ์ วรรณวิทยาภา, นายธนิต วิรัชพันธุ์ จาก บริษัท ไทยซัมมิท โอโตพาร์ท อินดัสตรี จำกัด นายอภิรักษ์ จูตระกูล พร้อมคณะจาก บริษัท สยามไวเนอรี่ คอมเมอร์เชี่ยล จำกัด (มหาชน) นายเจตนา จนิษฐ, นายปัญญา พลายสวาท, นายวีรยุทธ์ ลิ้มอุปถัมภ์ ตัวแทนจากบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) 

นอกจากนี้ยังมี นางสาวโกมล เมฆวัฒนา, นายประมวล นิลกลาง, นายดวงเด่น เจริญทรัพย์ ทีมนักกอล์ฟจาก บริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด นายวรพจน์ จริยโสภณ, นพ.วรกิจ จริยโสภณ, นายสุเมธ ดาราพงษ์, นายธนกร สุภัควิมล จาก บริษัท ชำนาญการ จำกัด นายณศิษย์ จิระพันธ์, นายวิทัศน์ ศรีสุวรรณเกศ ตัวแทนจาก บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นางสาวลักษณา ภาคฐิน, นางสาววารุณี วงศ์ธิบดีเดช ทีมนักกอล์ฟหญิงจาก บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) ฯลฯ

นับเป็นการแข่งขันกอล์ฟชาริตี้สมัครเล่นการกุศลในโอกาสพิเศษของประชาชาติธุรกิจสุดยิ่งใหญ่ต้อนรับฤดูหนาว ที่มีการตอบรับเข้าร่วมงานมากเป็นประวัติการณ์

การจัดการแข่งขันกอล์ฟฯ 47 ปี ประชาชาติธุรกิจ ครั้งนี้ ผู้บริหารเครือมติชน นำโดย นางสาวดิษนีย์ นาคเจริญ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการประชาชาติธุรกิจ, นางสาวสุดใจ ชาญชาตรีรัตน์ บรรณาธิการบริหาร กองบรรณาธิการประชาชาติธุรกิจ, นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการมติชน, นายสุพัด ทีปะลา บรรณาธิการบริหาร กองบรรณาธิการมติชน, นายสมปรารถนา คล้ายวิเชียร ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อดิจิทัล มติชนทีวี, นายจรัญ พงษ์จีน ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ ในเครือมติชน

พร้อมด้วย นายวรศักดิ์ ประยูรศุข กรรมการผู้จัดการ, นายชลิต กิติญาณทรัพย์ ประธานที่ปรึกษา, นายสรพันธุ์ บุนปาน ที่ปรึกษาบริหาร บริษัท งานดี จำกัด และคณะผู้บริหารในเครือมติชน ให้การต้อนรับนักกอล์ฟทุกคนอย่างเป็นกันเอง

นางสาวดิษนีย์ นาคเจริญ บรรณาธิการ กองบรรณาธิการประชาชาติธุรกิจ กล่าวว่า ปีนี้ประชาชาติธุรกิจก้าวสู่ปีที่ 47 อีกไม่กี่ปีข้างหน้ากำลังจะก้าวสู่ทศวรรษที่ 5 ซึ่งเป็นเวลาที่ยาวนานมาก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประชาชาติธุรกิจ ในเครือมติชน มีส่วนร่วมและอยู่ใกล้ชิดกับแทบทุกเหตุการณ์สำคัญๆ ของประเทศและของโลก โดยเฉพาะทางเศรษฐกิจ-ธุรกิจ พร้อมยึดมั่นแนวทางเป็นกระจกสะท้อนความเป็นจริงสู่ประชาชน และยืนหยัดอยู่เคียงข้างคนส่วนใหญ่ของประเทศ 

สำหรับ กอล์ฟการกุศล 47 ปี ประชาชาติธุรกิจ ถือเป็นอีกกิจกรรมที่ตั้งใจจัดขึ้นมาเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารในเครือมติชน ประชาชาติธุรกิจ แหล่งข่าว คู่ค้า พันธมิตร ซึ่งกีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่นักธุรกิจหรือผู้ที่อยู่แวดวงเศรษฐกิจ-นักธุรกิจ ต่างให้ความสนใจอยู่แล้ว นอกเหนือจากการส่งเสริมความสัมพันธ์ ยังส่งเสริมให้ผู้บริหารหรือนักธุรกิจเบรกตัวเอง หันมาดูแลสุขภาพ เล่นกีฬาด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการระดมทุนเพื่อที่จะนำรายได้บางส่วนหลักหักค่าใช้จ่าย ไปทำกิจกรรมเพื่อสาธารณกุศลอีกด้วย 

“ขอบคุณพันธมิตรคู่ค้า ทุกบริษัทห้างร้านต่างๆ ที่เข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมครั้งนี้ เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย มีกิจกรรมร่วมกันระหว่างผู้บริหารธุรกิจที่มาเข้าร่วม เชื่อว่ากิจกรรมครั้งนี้จะนำไปสู่ความร่วมมือครั้งอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา”

กอล์ฟฯ 47 ปี ประชาชาติธุรกิจ เป็นการแข่งขันระดับสมัครเล่น โดยรับสมัครเฉพาะนักกอล์ฟสมัครเล่น ใช้กฎการแข่งขันที่รับรองโดย The Royal and Ancient Golf Club of St Andrews ประเทศสกอตแลนด์ ภายใต้กติกาการคิดคะแนนด้วยระบบ 36 System & Stable Ford กำหนดแบ่งประเภทการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภททีม และประเภทบุคคล โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รอบ รอบเช้าและรอบบ่าย รอบละ 36 ทีม แบ่งถ้วยรางวัลทั้งหมด 32 ถ้วย เช้า 16 บ่าย 16 ถ้วยรางวัล

นายวีรยุทธ์ ลิ้มอุปถัมภ์ ตัวแทนจากบริษัท พฤกษา เรียลแอสเตท จำกัด (มหาชน) เผยความรู้สึกก่อนออกรอบว่า วันนี้ดีใจมาก เพราะเป็นสนามที่ไม่เคยมา ปกติติดตามหนังสือพิมพ์เครือมติชนเป็นประจำทุกวัน รู้สึกดีกับข่าวสารที่นำเสนอ นอกจากการแข่งขันออกรอบ กิจกรรมครั้งนี้ยังมีการนำรายได้มอบเป็นสาธารณกุศล นับเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วม ซึ่งมองว่าสุดยอดมาก และเป็นเรื่องปกติที่เครือมติชนทำเพื่อการกุศลมาโดยตลอดอยู่แล้ว 

นพ.วรกิจ จริยโสภณ ตัวแทนจากบริษัท ชำนาญการ จำกัด กล่าวว่า ดีใจที่ได้มาร่วมงานครั้งนี้ การจัดงานค่อนข้างยิ่งใหญ่ เข้ามาแล้วรู้สึกสดชื่น เห็นบรรยากาศผู้คนมากหน้าหลายตา ทั้งยังมีของรางวัลมากมาย

“ปกติติดตามข่าวสารเครือมติชนอยู่ตลอด ทั้งทางอินเทอร์เน็ต และกรุ๊ปไลน์ การร่วมกิจกรรมครั้งนี้รู้สึกว่าเราได้มีส่วนร่วมและทำให้เกิดประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่ เพราะทราบมาว่ารายได้ส่วนหนึ่งมีการนำไปมอบเป็นสาธารณกุศล ทั้งยังมีของรางวัลด้วย เลยอยากมาลองดู วันนี้ไม่ได้กังวลอะไรมาก แต่เมื่อวานก็ไปซ้อมมา ถ้ามีโอกาสได้รางวัลก็ดีครับ”

นายปัญญา พลายสวาท ทีมนักกอล์ฟจากบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ส่วนตัวติดตามและเป็นแฟนตัวยงของเครือมติชนมาโดยตลอด เมื่อทราบข่าวว่ามีการแข่งขัน กอล์ฟการกุศล 47 ปี ประชาชาติธุรกิจ ก็ตกลงเข้าร่วมกิจกรรมในทันที และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

“รู้สึกดีที่กิจกรรมครั้งนี้มีการนำรายได้แบ่งปันเพื่อสาธารณกุศล ซึ่งเราเองก็มีส่วนในตรงนั้นด้วย อีกทั้งยังได้เจอเพื่อนๆ ในวงการ บางคนไมได้เจอกันมานาน วันนี้ถือได้มาพูดคุย สนุกสนานร่วมกัน” 

การแข่งขันกอล์ฟฯ 47 ปี ประชาชาติธุรกิจ ไม่เพียงการตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมของนักธุรกิจและผู้บริหารเท่านั้น การแข่งขันกอล์ฟฯ 47 ปี ประชาชาติธุรกิจ ยังได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากพันธมิตรทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น รางวัล โฮล อิน วัน จาก บริษัท ฮาวเด้น แมกซี่ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด สนับสนุน PEUGEOT รุ่น 2008, บริษัท เชิดชัย คอร์ปอเรชั่น จำกัด มอบ Honda City Hatchback 1.0 Turbo รุ่น S+, บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมหนุน Nissan Almera 1.0 Turbo E CVT 2023, SUZUKI Celerio GL จากบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด, จักรยาน PROBIKE TREK รุ่น MARLIN 7 Gen 3 จาก บริษัท โปรไบค์ จำกัด, ชุดเหล็ก Mizuno รุ่น JPX 921 Tour Forged และ MD 3 120 S โดย บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) 

ยิ่งไปกว่านั้น ในแง่ของรางวัลมีความพิเศษมากกว่าเดิม เพราะกิจกรรมครั้งนี้ ‘โปรเมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ’ มือวางกอล์ฟอันดับต้นๆ ของโลก ได้มอบ ‘เวดจ์ คาลาแวย์ 54 องศา’ ซึ่งเป็นเวดจ์ประจำตัวใช้ในการแข่งขันจนคว้าแชมป์แมตช์เพลย์ Bank of Hope LPGA อีกทั้งยังมีหมวกพร้อมลายเซ็นมาร่วมแจกให้อีกด้วย

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ มีรางวัลที่สำคัญ ดังนี้ 

ผู้ชนะเลิศประเภททีม รับถ้วยเกียรติยศ นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการเครือมติชน 

ผู้ชนะเลิศประเภทบุคคล Overall Low Gross รับถ้วยเกียรติยศ หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ 

ไฟลต์ A แบ่งเป็น 3 รางวัล ชนะเลิศ รองอันดับ 1 และรองอันดับ 2 เช่นเดียวกับไฟลต์ B และ ไฟลต์ C มีจำนวน 3 รางวัลเท่ากัน ส่วนไฟลต์ Lady จำนวน 2 รางวัล โดยมีตัวแทนผู้บริหารเครือมติชนและตัวแทนจากพันธมิตร เป็นผู้มอบ

พิเศษสุด! การแข่งขันกอล์ฟฯ 47 ประชาชาติธุรกิจ ยังมีรางวัลขวัญใจคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ 3 รางวัล มอบให้นักกอล์ฟที่ทำวงสวิงสวยโดดเด่นถูกใจกรรมการ

ส่วนรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำเข้า โครงการชุมชนอุดมปัญญา มอบหนังสือและนิตยสารในเครือแก่มูลนิธิสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ชุมชน ห้องสมุด และสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ

นับเป็นอีกหนึ่งสนามการแข่งขันที่นอกจากเป็นการออกรอบสร้างความสัมพันธ์และได้ร่วมแบ่งปันน้ำใจคืนสูง่สังคมแล้ว ยังเป็นเกมดวลที่สร้างความสนุกและสีสันให้กับผู้ร่วมออกรอบได้อย่างดี