รถอัตโนมัติ-รถไร้คนขับ…อีกไกล แต่ไม่ตกขบวน

คอลัมน์ สามัญสำนึก

โดย ชลาทิพย์ ถิรสุนทรากุล

งาน CES 2018 : Consumer Electronics Show หรือมหกรรมแสดงสินค้าเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคระดับโลก งานใหญ่ด้านเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคที่จัดขึ้นทุกปีที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ปีนี้มีมุมที่อยากนำมาเล่าบอกกันต่อ เป็นเรื่องของวงการเทคโนโลยีในยานยนต์ ที่หลายค่ายรถขนเทคโนโลยีรถไร้คนขับ รถยนต์อัตโนมัติมาโชว์รถต้นแบบกัน

แต่น่าสนใจว่าบรรดาผู้บริหารค่ายรถ และบริษัทเทคโนโลยีที่ค้นคว้ารถไร้คนขับส่งสัญญาณคล้ายกันว่า แม้จะมีเทคโนโลยีรถไร้คนขับที่แข่งกันพัฒนาอยู่ขณะนี้ แต่อนาคตการขับขี่ด้วยมนุษย์ยังเป็นเรื่องจำเป็นในระยะยาว

“ความจริงแล้ว ยานยนต์ไร้คนขับยังเป็นเรื่องอีกหลายปี” เป็นความเห็นของผู้บริหารจาก “โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป” และ “ฮุนได มอเตอร์ คอร์ป” การแสดงความเห็นดังกล่าวมีขึ้นคู่ขนานกับการที่ค่ายรถนำทัพคอนเซ็ปต์คาร์มาโชว์โฉม


โดย “กริลล์ แพรตต์” หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหารสถาบันวิจัยโตโยต้า ให้ความเห็นว่า “เป็นความผิดพลาดที่พูดกันว่าสายการผลิตรถยนต์จะจบลงในไม่ช้า”

แพรตต์เองที่ถือว่าอยู่ในสายงานวิจัยนวัตกรรมให้โตโยต้า และกำลังศึกษาพัฒนาระบบเอไอ (ปัญญาประดิษฐ์) และโรโบติกให้กับค่ายรถเบอร์ต้นนี้ก็ยังมองว่า กว่าที่โลกจะเข้าสู่เทคโนโลยีนั้น ยังมีเวลาที่ต้องรอให้ดำเนินไปถึง

“หลายอย่างมันเปลี่ยนแปลงรวดเร็วก็จริง แต่มันยังใช้เวลาอีกยาว”

หัวหอกด้านเทคโนโลยีของโตโยต้ามองว่า ยานยนต์ล้ำยุคที่ออกแบบกันมานั้น อาจติดเงื่อนไขข้อกฎหมายของหลายประเทศเมื่อนำมาใช้งานจริง แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะไม่ศึกษาพัฒนาการทำธุรกิจ สิ่งสำคัญคือ วิสัยทัศน์ที่พึงต้องมี ซึ่งประธานโตโยต้า “อากิโกะ โตโยดะ” เพิ่งแนะนำรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้า ที่ให้ชื่อว่า e-Palette ยานยนต์รูปทรงคล้ายกล่อง และแน่นอนเป็นรถไร้คนขับ ซึ่งอยู่ระหว่างพัฒนาด้านวิศวกรรมและความปลอดภัย

ขณะที่ค่ายรถจากเกาหลีใต้ “ฮุนได” มีดีลร่วมมือด้านเทคโนโลยีกับสตาร์ตอัพสหรัฐ “ออโรร่า อินโนเวชั่น” วางกรอบการทำงานรถยนต์อัตโนมัติไว้นานกว่าโตโยต้าด้วยซ้ำ โดย “ฮุนได” มียานยนต์ที่พัฒนาด้านนวัตกรรมอยู่ในชื่อ Nexo

“เราดำเนินขั้นตอนส่วนนี้ด้วยความคอนเซอร์เวทีฟ” ลี จินวู รองประธานฮุนไดสายงานเทคโนโลยีอัจฉริยะและความปลอดภัยแห่งศูนย์นัมยาง เกาหลีใต้ บอกไว้ที่งานซีอีเอส

“เราต้องการทดสอบและตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ซึ่งยานยนต์อัจฉริยะของเราจะยังไม่สามารถทำการตลาดและขายได้ในปี ค.ศ. 2021 แต่จะเป็นแค่การทดสอบใช้ในเมือง” เขากล่าว

ขณะที่บริษัทซอฟต์แวร์ที่ศึกษาด้านรถไร้คนขับ Lyft และ Aptiv Plc เปิดให้สื่อได้ลองนั่งรถบีเอ็มดับเบิลยูที่มีฟังก์ชั่นกึ่งอัตโนมัติ และสาธิตอุปกรณ์ในงานนี้ โดยจัดทริปให้วิ่งไปใน 20 ที่หมายในลาสเวกัส กระนั้นผู้บริหารด้านกลยุทธ์ของ Lyft “ราช คาปูร์” บอกว่า มันยังไม่ใช่เร็ว ๆ นี้ ในระยะยาวมนุษย์ยังเป็นผู้ขับรถอยู่ แถมมองว่าอีก 10 ปีข้างหน้าจะมีปริมาณผู้ขับขี่รถยนต์มากขึ้นด้วย

เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับหรือรถยนต์อัตโนมัติ ยังต้องทำงานควบคู่กับโครงสร้างพื้นฐานบนถนนที่รองรับรถยนต์ลักษณะนี้ด้วย อาทิ สัญญาณไฟจราจรต้องมีเซ็นเซอร์ที่ทำงานร่วมกับรถยนต์อัตโนมัติในการจับสัญญาณว่ารถจะวิ่งหรือจะหยุด

ดังนั้นหากถึงจุดที่ยานยนต์สามารถขับขี่โดยอัตโนมัติในทุกมิติแล้ว ยังต้องรอดูว่าโครงสร้างพื้นฐานทางถนน และเงื่อนไขแวดล้อมจะส่งผลแค่ไหน

เมื่อไม่มีใครรู้อนาคตส่วนนี้ แต่ก็ไม่ได้นิ่งที่จะไม่เดินหน้า

เพราะหากโลกถูกดิสรัปต์แรงอีกระลอก เวลาที่สึนามิ

เทคโนโลยีรถไร้คนขับมาถึงก็อาจตกขบวน…