“ความรู้” ต้องมาก่อน “ความโลภ”

REUTERS/Benoit Tessier/Illustration

บทบรรณาธิการ


กระแสฮอตสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซี่ ที่แพร่หลายไปทั่วโลก แม้คนบางกลุ่มจะเห็นเป็นขุมทรัพย์ แต่กำลังถูกจับตามองด้วยความเป็นห่วง ขณะที่การดำเนินการของหน่วยงานรัฐกับธนาคารกลางแต่ละประเทศ เวลานี้มีทั้งที่คุมเข้มห้ามซื้อขาย ห้ามทำธุรกรรม ถือว่าเงินสกุลดิจิทัลผิดกฎหมาย และที่เกาะติดความเคลื่อนไหวแต่ยังไม่มีมาตรการใด ๆ ควบคุมดูแล

เช่นเดียวกับประเทศไทยที่สกุลเงินดิจิทัลหลายสกุลกำลังระบาดหนัก และนอกจากจะเป็นเรื่องใหม่ มีคนเพียงส่วนน้อยที่เข้าใจถ่องแท้หรือรู้จริงแล้ว ระเบียบกฎหมายส่วนใหญ่ยังไล่ตามไม่ทัน

ทำได้เฉพาะหน้าแค่ตั้งรับและเร่งหาทางป้องกันแก้ไขปัญหาที่อาจจะตามมา แนวทางหนึ่งที่อยู่ระหว่างดำเนินการคือการหารือร่วมกันระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อกำหนดกฎกติกา ขณะที่รัฐบาลเตรียมตั้งคณะทำงานจัดทำกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมดิจิทัลทั้งระบบ

อย่างไรก็ตาม การตอบรับของนักลงทุน ที่จองซื้อคริปโตเคอเรนซี่ เจฟินคอยน์ ของ บจ.เจ เวนเจอร์ บริษัทลูก บมจ.เจมาร์ท ที่นำออกระดมทุน 100 ล้านเหรียญเจฟิน เมื่อ 14 ก.พ. 2561 ซึ่งยอดจองทะลัก ทั้งที่หลายหน่วยงานส่งสัญญาณเตือน และ ธปท.เพิ่งออกประกาศหนังสือเวียนขอความร่วมมือแบงก์พาณิชย์ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี่ ถือเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องหาทางรับมือ

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ให้เห็นถึงกระแสบูมของเงินดิจิทัล และความต้องการของนักลงทุน นักเก็งกำไร ไม่ต่างไปจากที่นักลงทุนในหลายประเทศทั่วโลกกำลังนิยมและสนใจลงทุนสกุลเงินดิจิทัล ที่น่าห่วงคือข่าวคราวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการระดมทุน การเปิดให้ลงทุนเงินดิจิทัลสกุลใหม่ ๆ การจัดสัมมนา ให้คำปรึกษาการลงทุนยิ่งแพร่สะพัด สวนทางกับการดำเนินการภาครัฐที่ยังไม่คืบหน้า

จนน่าหวั่นเกรงว่าการซื้อขาย การลงทุนคริปโตเคอเรนซี่ซึ่งค่อนข้างผันผวน การมีข้อมูลในการซื้อขายหรือลงทุนจำกัด ขาดความรู้ หรือถูกชักจูง หลอกลวงให้ลงทุน เก็งกำไร โดยใช้ผลตอบแทนเป็นตัวเลขสูง ๆ ล่อใจ หรือใช้แชร์ลูกโซ่ อาจทำให้นักลงทุน ประชาชนทั่วไปที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้รับความเสียหาย

ช่วงสุญญากาศ ที่รัฐยังไม่มีเครื่องมือกลไกหรือมาตรการใด ๆ ควบคุมดูแลในเวลานี้ นอกจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งให้ข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลให้ทุกภาคส่วนตระหนักแล้ว นักลงทุนก็ต้องระมัดระวังไม่ประมาท ความโลภจะได้ไม่มาบดบังจนทำให้เสียหาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ