ต้องเร่งฟื้นความเชื่อมั่นทุกมิติ

ความเชื่อมั่น พารากอน
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : อำนาจ ประชาชาติ

รัฐบาลคงต้องเหนื่อยมากขึ้น ต้องออกแรงมากขึ้น กับความพยายามที่จะเรียกความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทย โดยเฉพาะในสายตาของชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุน หรือนักท่องเที่ยว

หลังเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้บาดเจ็บและล้มตาย บางรายที่เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยว เป็นชาวต่างชาติ ซ้ำยังมีที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วย

               

นักท่องเที่ยวจีนที่ไทยหมายมั่นปั้นมือว่าจะดึงมาเที่ยวเมืองไทย จนยอมเปิด “ฟรีวีซ่า” ให้เป็นเวลาหลายเดือน แลกกับความกังวลในมุมของฝ่ายความมั่นคง

โดยหลังเหตุการณ์ เกิดกระแสชาวจีนแสดงความคิดเห็นผ่านโลกโซเซียลมีเดียกันจำนวนมาก ว่าจะไม่มาเมืองไทยกันแล้ว จึงเป็นเรื่องที่น่าห่วง เป็นเรื่องที่ค่อนข้างซีเรียส

เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจไทยยังไม่ได้ฟื้นตัวเต็มที่ มีเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่ดูจะเป็นที่พึ่งพาได้ แต่การเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ คงไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวอีกหลาย ๆ ประเทศก็คงหวาดระแวงไม่แพ้กัน

ซึ่งในทางคดี ก็คงต้องเร่งดำเนินการ ต้องทำอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด

ขณะที่ในมุมที่ต้องฟื้นความเชื่อมั่น รัฐบาลก็ต้องทำทันทีและต่อเนื่อง วางมาตรการให้ชัดเจนว่า หลังจากนี้ ถ้านักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยว แล้วเขาจะมีความปลอดภัยอย่างไร ไม่ใช่มาเดินเล่นห้างสรรพสินค้ากลางวันแสก ๆ ก็ต้องคอยหวาดระแวง

เช่นเดียวกับความเชื่อมั่นในทางเศรษฐกิจ รัฐบาลก็คงทราบดี ว่าต้องเร่งดำเนินการ เพราะปีนี้เงินทุนต่างชาติไหลออกจากตลาดหุ้นไทยไปกว่า 1.6 แสนล้านบาทแล้ว ซึ่งตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยไปกว่า 9 แสนล้านบาท

แบบนี้จะไม่ให้เรียกว่า “ไร้เสน่ห์” แล้วจะเรียกว่าอะไร

ปัญหาของตลาดหุ้นไทย ต้องลองไปอ่าน/ฟัง ที่ “ไพบูลย์ นลินทรางกูร” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ พูดเอาไว้ในงานสัมมนาของ “ประชาชาติธุรกิจ” เมื่อเร็ว ๆ นี้

คนตลาดหุ้นย่อมรู้จักตลาดหุ้นดีที่สุด

ใครยังไม่ได้ฟัง/อ่าน สามารถหาฟัง/อ่านย้อนหลังได้ในทุกแพลตฟอร์มของ “ประชาชาติธุรกิจ” ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ www.prachachat.net หรือจะเป็นยูทูบ เฟซบุ๊ก ติ๊กต็อก รวมถึงหนังสือพิมพ์ รับรองว่าฟังแล้วได้ความรู้ แถม ยังเป็นคนนำเสนอเก่ง…สนุกแน่นอน