นครสวรรค์-หนองคาย รุก “เมืองผ่าน” สู่ “เมืองพัก”

นครสวรรค์-หนองคาย
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : กฤษณา ไพฑูรย์

ปัจจุบันหลายจังหวัดเมืองรอง พยายามผลักดันที่จะเปลี่ยนจาก “เมืองผ่าน” สู่ “เมืองพัก”

ที่เห็นชัด ๆ คือ “จังหวัดนครสวรรค์” มีความก้าวหน้าเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน หลังจากภาครัฐมีนโยบายลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ เชื่อมผ่านเส้นทางสู่ภาคเหนือ โดยเฉพาะโครงการรถไฟทางคู่สายนครสวรรค์-แม่สอด และส่วนต่อขยายของทางรถไฟสายเหนือแยกจากช่วงชุมทางบ้านภาชีเชียงใหม่ ที่สถานีรถไฟชุมทางปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ และไปสิ้นสุดปลายทางที่สถานีรถไฟด่านแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ทำให้ปลุกชีพ “เมืองปากน้ำโพ” หรือ “นครสวรรค์” จากที่ถูกมองเป็นเพียง “เมืองผ่าน”

โดยเฉพาะภาพการขับเคลื่อนของกลุ่มทุนใหญ่เข้าไปปักธงลงทุนในจังหวัดนครสวรรค์กัน ทั้งกลุ่ม CPN ไปลงทุนทำศูนย์การค้า กลุ่มไทวัสดุ ยักษ์อสังหาริมทรัพย์อย่างกลุ่มศุภาลัย กลุ่มโรงพยาบาลสินแพทย์ รวมถึงกลุ่มทุนท้องถิ่น ต่างปรับตัวรับการแข่งขัน

ล่าสุดสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ให้ “เทศบาลนครนครสวรรค์” ผ่านการรับรอง เป็น “เมืองอัจฉริยะ” หรือ smart city

Advertisment

หันไปมองจังหวัด “หนองคาย” เมืองหน้าด่านริมฝั่งโขงที่มีชายแดนติดกับแขวงเวียงจันทน์ นครหลวงเวียงจันทน์ และแขวงบอลิคำไซของ สปป.ลาว ตลอดเวลาที่ผ่าน หนองคายถูกมองเป็นเพียงจังหวัด “ทางผ่าน” เช่นเดียวกัน

โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เมื่อนั่งเครื่องบินไปลงสนามบินอุดรธานี นั่งรถผ่านจังหวัดหนองคายข้ามไปท่องเที่ยว และนอนพักที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว ขณะที่คนลาวที่ข้ามมาเที่ยวไทย มักนั่งรถผ่านหนองคายไปช็อปปิ้งที่ จ.อุดรฯ เช่นเดียวกัน

แม้แต่นักท่องเที่ยวคนไทย “สายมู” มักแวะเที่ยว “คำชะโนด” อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เสร็จ นั่งรถผ่านหนองคายตรงไปเที่ยวถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ ยกเว้นช่วงเทศกาลวันออกพรรษาที่มีการชมปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค”

ยิ่งเมื่อโครงการรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวเปิดให้บริการ พบชาวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยด้วยรถไฟมากขึ้น ช่วง 6 เดือนของปี 2566 (มกราคม-มิถุนายน) มีสถิตินักท่องเที่ยวจีนผ่านเข้ามาในจังหวัดหนองคาย ประมาณ 1,500 คนต่อเดือน และตั้งแต่เดือนกรกฎาคม มีนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 500 คนต่อเดือน ณ ปัจจุบันเดือนกันยายนมีประมาณ 4,500 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุก ๆ เดือน

Advertisment

ตลอดเวลาที่ผ่านมาทางภาครัฐและภาคเอกชนในจังหวัดหนองคายพยายามผลักดันให้หนองคายเป็น “เมืองพัก” ไม่ใช่แค่ “เมืองผ่าน” โดยอัดอีเวนต์ และจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี รวมถึงความพยายามในการดึงนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวหนองคาย 1 วัน นอนหนองคาย 1 คืน กินอาหารหนองคาย 1 มื้อ ก่อนไปท่องเที่ยวเมืองหลักที่เป็นจุดหมายปลายทาง

แต่ความพยายามยังไม่สำเร็จ เพราะยังขาดการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐในการขับเคลื่่อนในหลายด้านโดยเฉพาะการทำโครงข่ายระบบคมนาคมที่ยังล่าช้า และไม่มีงบประมาณลงมา

ดังนั้น การที่รัฐบาลบอกจะสนับสนุนการท่องเที่ยว “เมืองรอง” อีกหลาย ๆ จังหวัดจะเกิดเป็นรูปธรรมขึ้นได้ ต้องอาศัยการขับเคลื่อนของหน่วยงานภาครัฐลงไปช่วยอีกหลายมิติอย่างจริงจัง