
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ ผู้เขียน : สาโรจน์ มณีรัตน์
จริง ๆ แล้วการพาตัวเองออกไปฟังคนอื่นพูดบ้างนั้นเป็นเรื่องดี เพราะสิ่งที่เราคิด กับสิ่งที่เราทำ อาจไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะบางทีเราอาจคิดเอง เออเอง จนเข้าใจว่าสิ่งที่เราทำมาอย่างยาวนานนั้นถูกต้อง แต่จริง ๆ อาจไม่ถูกต้องก็ได้ โดยเฉพาะเรื่องความสำเร็จ
เนื่องจากเส้นทางของความสำเร็จ ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะแค่หนทางเดียว แต่อาจมีทางแยก มีทางให้เลี้ยวซ้าย และเลี้ยวขวาอีกมากมาย ที่เราจะต้องฝ่าฟันเพื่อเดินไปให้ถึงจุดหมาย ซึ่งเหมือนกับงานสัมมนาของ “ประชาชาติธุรกิจ” ทั้งจากอดีต และอนาคต ที่ล้วนต่างมีวิทยากรมาให้มุมมองแตกต่าง
แต่กระนั้น ในองค์รวมของความคิดที่กระจัดกระจาย ผมมีความเชื่อว่า…ความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จของภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน โดยเฉพาะกับเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนจะต้องมีองค์ประกอบหลักเสียก่อน คือ การรู้จักตัวเอง
ถามว่าการรู้จักตัวเองเป็นอย่างไร ?
คำตอบคือการค้นหา “พระเอก-นางเอก” ของตัวเองให้เจอ เพราะการค้นหา “พระเอก-นางเอก” ต่างเกี่ยวเนื่องกับสิ่งที่มีอยู่ในชุมชน ตำบล อำเภอ จังหวัด และประเทศชาติ รวมไปถึงองค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชนด้วย ดังนั้น ถ้าเราค้นหา “พระเอก-นางเอก” เจอ เราจะพัฒนาจากสิ่งที่มีอยู่ ด้วยการลองผิดลองถูกซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่เรื่อย ๆ จนทำให้เกิดกระบวนการเรียนรู้
กระบวนการเรียนรู้นี่เองที่จะทำให้เกิดการพัฒนาองค์ความรู้ เกิดมุมมองใหม่ และเกิดประสบการณ์ กระทั่งแตกหน่อ ต่อยอดออกไปเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืนในที่สุด
ฟังดูเหมือนง่าย
แต่จริง ๆ แล้วยากมาก
เพราะเรื่องดังกล่าวต่างเกี่ยวเนื่องกับความอดทน และรอคอยของคนในสถานที่ต่าง ๆ เหล่านั้นด้วย ทั้งยังเกี่ยวข้องกับความวิริยะ อุตสาหะอีกประการ สำคัญที่สุดคือเกี่ยวข้องกับ “จิตใจ” ที่จะแข็งแกร่งพอหรือไม่ เพื่อจะขับเคลื่อนแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนไปให้สุดปลายทาง จนเกิดความสำเร็จตามมา เพราะระหว่างทางของการเดินทางไปสู่แนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน ต่างเต็มไปด้วยอุปสรรคนานัปการ บางคนเดินแล้วหยุด บางคนเดินหน้าแล้วถอยหลัง
หรือบางคนถอดใจเสียก่อนจนไม่มีแรงพอที่จะเดินต่อไป
เพราะ “ใจ” ไม่แข็งแกร่งพอ
ผมถึงบอกว่าการพาตัวเองออกไปฟังคนอื่นพูดบ้างนั้นเป็นเรื่องดี เพราะนอกจากจะทำให้เราเกิดมุมมองใหม่ ยังทำให้มีความรู้เพิ่มขึ้นด้วย เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ได้อยู่ในตำราเล่มใด ๆ เลย เราจึงต้องพยายามแสวงหาความรู้ ด้วยการลงพื้นที่ออกไปพูดคุยกับบุคคลต่าง ๆ ที่เขามีความเชี่ยวชาญบ้าง ไปดูให้เห็นกับตา ไปฟังด้วยหูของตัวเอง และไปสัมผัสด้วยจิตใจ
เพื่อเราจะได้รู้ว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นต่างมีที่มาที่ไป
ต่างมีกระบวนการในการลงมือทำ และปฏิบัติ
เพราะความสำเร็จไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ นักหรอก
ผมเชื่อเช่นนั้นนะ
ผมจึงอยากเชิญชวน “คุณ” เชื่อแบบนั้นบ้าง ?