บทเรียน “กัญชาเสรี” สู่บ่อน “กาสิโน” ถูกกฎหมาย

กัญชาเสรี กาสิโน
คอลัมน์ : ชั้น 5 ประชาชาติ
ผู้เขียน : กฤษณา ไพฑูรย์

คงต้องยอมรับว่า “บ่อนการพนัน ใต้ดินเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน” นั่นเป็นประโยคที่นักธุรกิจหลายคนพูดทำนองเดียวกัน

หลายคนเห็นด้วยที่รัฐบาลจะศึกษาเรื่องการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ รวมถึง “กาสิโน”

เพื่อนำสิ่งที่ซุกอยู่ “ใต้ดิน” ให้ขึ้นมาอยู่ “บนดิน” เพื่อจะได้ “เก็บภาษี” ! เข้าคลังและหวังดึงคนต่างชาติให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น

เบื้องต้นองค์ประกอบของเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ครบวงจรประกอบด้วย โรงแรม ศูนย์ประชุม ร้านอาหาร ภัตตาคาร สวนสนุก ฯลฯ

โดยส่วนที่เป็น “กาสิโน” จะกำหนดสัดส่วนไม่เกิน 5% ของพื้นที่ทั้งหมด

Advertisment

ที่สำคัญ “ใบอนุญาต” ในการจัดตั้ง พูดกันที่มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ! และจะให้เพียงไม่กี่ใบ !

ล่าสุดมีข่าวในแวดวง “การเมือง” ซึ่งแต่ละคนล้วนเป็นนักธุรกิจ กำลังเล็งวิ่งไปจีบ “ทุนข้ามชาติยักษ์ใหญ่” ให้เข้ามาร่วมลงทุน เช่น สหรัฐอเมริกา มาเก๊า รอเพียง “ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ.…” ผ่านสภาฉลุยก่อน

ขณะเดียวกัน หลายจังหวัดเสนออยากให้ไปตั้งในจังหวัดของตัวเอง ทั้งหัวเมืองหลักและเมืองรอง เช่น เชียงใหม่ สงขลา ชลบุรี เชียงราย บุรีรัมย์ อุดรธานี ฯลฯ

แต่อีกฟากมีเสียง “คัดค้าน” จากภาคเอกชนบางส่วนในบางจังหวัด เช่น จ.ตราด และภูเก็ต

Advertisment

โดย นายนิพนธ์ สุทธิธนกูล อดีตประธานชมรมท่องเที่ยวเกาะหมาก จ.ตราด บอกว่า ตราดต้องการทำท่องเที่ยวสีเขียว เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเกาะหมากได้รางวัลที่ 1 แหล่งท่องเที่ยวยั่งยืน 100 แห่งของโลก ปี 2565 เป็นต้นแบบสถานที่ท่องเที่ยวอนุรักษ์ธรรมชาติ เน้นนักท่องเที่ยวคุณภาพ การเน้นนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากโดยตั้งกาสิโน อาจใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลือง

ขณะที่ นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ฝากคำถามมากมายถึงรัฐบาลว่า ที่ผ่านมารัฐบาลเคยมีการศึกษาวิจัยหรือไม่ ว่าถ้าทำเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์พร้อมกาสิโนแล้ว จะมีคนบินมาที่ภูเก็ตมากน้อยเพียงใด

ขณะเดียวกัน ถ้าทำเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์บวกกาสิโน แล้วจะมีกลุ่มลูกค้าที่เคยมาภูเก็ตเลือกจะไม่บินมาภูเก็ตอีกมีมากน้อยเพียงใด ไม่เคยมีการศึกษาวิจัย

พร้อมย้ำว่า เสน่ห์ของภูเก็ตมีธรรมชาติสวยงาม บวกวัฒนธรรม และอีกหลายเรื่อง ทำให้คนทั่วโลกบินมาภูเก็ตและบินกลับมาซ้ำ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวเติบโตมากว่า 40 ปี

หากมองพื้นที่ที่มีการตั้งกาสิโนในโลกนี้ คือพื้นที่ที่ไม่มีอะไรจะขาย จำเป็นต้องทำบางอย่าง เพื่อดึงคนเข้าไปท่องเที่ยว เช่น ลาสเวกัส ที่รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา อยู่กลางทะเลทราย หรือกาสิโนที่อยู่รอบบ้านเรา

อย่างไรก็ตาม การตั้ง “กาสิโน” ถูกกฎหมายยังมีทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้าน โดยเฉพาะข้อกังวลเรื่องคนไทยที่จะเข้าใช้บริการ ทุกประเด็นต้องพิจารณาให้รอบคอบในทุกมิติ

หวังอย่าให้ “ซ้ำรอย” ! บทเรียนเรื่อง “กัญชาเสรี” ที่กลายเป็นปัญหาสังคม และกระทบต่อภาคธุรกิจ