เกา…ให้ตรงที่คัน

คอลัมน์ชั้น 5 ประชาชาติ โดย อมร พวงงาม

น่าเห็นใจ บอย ยูนิตี้ นายใหญ่ เอสทีที กับ แชมป์ นิชคาร์ เวลาผ่านไปจะ 3 เดือนแล้ว ดีเอสไอ ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา หลังจากบุกยึดอายัดรถหรู 160 คัน ของทั้ง 2 กลุ่มนี้ โดยระบุว่าเป็นรถนำเข้าที่สำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง และยังตรวจพบว่า มีรถขโมยจากอังกฤษ อยู่ในโชว์รูมของ “บอย” ด้วย

ใครอยู่ใกล้ดีเอสไอ ฝากถามด้วยว่ายังติดขัดเรื่องอะไร เพราะมีหลายคนตั้งข้อสงสัย หวั่นว่า จะเป็น “มวยล้ม”

แต่ผมเชื่อนะ ฮือฮาโด่งดังไปทุกสำนักข่าวแบบนี้ เร็ว ๆ นี้คงได้เห็นความคืบหน้า

พูดถึงเรื่อง “สำแดงต่ำ” วันก่อนปะหน้าสมาชิกสมาคมผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ใหม่

Advertisment

เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้สมาคมกำลังเดินหน้าเพื่อร่วมมือกับหน่วยงานรัฐแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ที่ผ่านมานอกจากกฎหมายจะมีช่องโหว่แล้ว คนของรัฐเองก็บกพร่องหลายจุด

การแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ ทำทุกอย่างให้เสมอภาค

กฎหมายกรมศุลกากรเกี่ยวกับการเก็บภาษีรถนำเข้าใช้กันมานานกว่า 30 ปี

Advertisment

ขั้นตอนก็คือ ผู้ประกอบการยื่นเอกสารการนำเข้า เพื่อสอบถามราคาที่จะใช้คำนวณภาษีจากเจ้าหน้าที่กรมศุลฯ

โดยกรมศุลฯมีอำนาจตามคำสั่งกรมศุลกากรที่ 317 ใช้ดุลพินิจในการพิจารณาราคาว่าเป็นเท่าไหร่ ซึ่งตรงนี้ในความเป็นจริง การสั่งซื้อรถมีหลายรูปแบบ ซื้อทีละคัน หรือสั่งเป็นลอตใหญ่ แต่ละประเทศก็ขายไม่เท่ากัน คนค้าขายกันมานาน ย่อมต้องมีส่วนลดให้กัน ราคาเลยไม่ตรงกับที่กรมศุลฯกำหนด

ทำให้เกิด “ช่องว่าง” ในการเสียภาษี ทางออก เขาบอกว่าให้ยกเลิกคำสั่งกรมศุลกากรที่ 317 ซึ่งเป็นต้นตอใหญ่ของปัญหา

การยกเลิกดังกล่าวจะทำให้กรมศุลกากรสามารถปรับอัตราคำนวณภาษีนำเข้า 328% ให้ต่ำลงได้ และให้สำแดงราคาตามความเป็นจริงของราคาสินค้า 100% ซึ่งเป็นราคาที่ไม่ต่ำกว่าราคาขายปลีก ซึ่งปรากฏในเว็บไซต์ของประเทศต้นทางที่ซื้อสินค้า น่าจะตัดปัญหาการสำแดงราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันได้

รู้ว่าอัตราภาษีรถนำเข้า 328% กำหนดไว้เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศ แต่นั่นมันเมื่อ 30 ปีก่อน สิ่งที่อยากได้คือ ทำให้ใกล้เคียงกับเพื่อนบ้าน

แต่สามารถคงอัตราภาษีสรรพสามิต ภาษีมหาดไทย และภาษีมูลค่าเพิ่มไว้เช่นเดิม

รับรองว่าเม็ดเงินที่รัฐได้รับ ไม่น้อยกว่าเดิมแน่นอน แม้ว่าอัตราภาษีนำเข้าจะลดลงก็ตาม

เพราะเมื่อนำไปคำนวณกับราคานำเข้าที่เป็นราคาจริง และไม่ต่ำกว่าราคาขายปลีก โดยฐานของราคาสูงกว่าเดิมมาก เม็ดเงินต้องมากกว่าเดิมแน่นอน ตรงนี้ตัดปัญหาสำแดงราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริงได้

แถมยังเป็นมาตรฐานเท่าเทียมกันทุกราย เชื่อว่าสามารถลดการเลี่ยงหรือหนีภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนรัฐบาลจะเห็นด้วยหรือไม่นั้น เขาเองไม่แน่ใจ แต่ที่ใจชื้นขึ้นหน่อยคือ อธิบดีกรมศุลฯหยิบเรื่องนี้ไปพิจารณาแล้ว ส่วนจะออกหัวหรือก้อย ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ผมดูจากข้อเสนอ ถ้ามองแบบไม่มีอะไรซ่อนเร้น น่าจะเป็นทางออกที่ดี เสมอภาค ชัดเจน แก้ปัญหาคอร์รัปชั่นได้ด้วย ที่สำคัญ ทำไงก็ได้ให้ธุรกิจเขาดำเนินต่อไปได้

อย่าลืมว่า ธุรกิจรถยนต์นำเข้าสามารถเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศชาติ ผู้บริโภคได้ใช้รถยนต์ที่ดี ในราคาสมเหตุสมผลและแก้ปัญหา “โมโนโปลี” ที่เมื่อก่อนรถหรู ๆ ธรรมดาเอื้อมกันไม่ถึง