“ฟื้นเศรษฐกิจ-แก้โควิด” ต้องทำคู่ขนาน

ด่านชายแม่สาย
บทบรรณาธิการ

กระแสข่าวพบคนไทยที่ไปทำงานใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และลักลอบเข้าประเทศ ติดเชื้อโควิดกว่า 10 คน สร้างความตื่นตกใจให้กับประชาชนจำนวนมาก แม้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ยืนยันว่าทางการสามารถควบคุมได้ และไม่ใช่การระบาดของโควิดรอบที่สอง แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด

ที่ต้องดำเนินการโดยเร่งด่วนคือ การสอบสวน ติดตาม กลุ่มคนที่ลักลอบเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติแบบผิดกฎหมาย ไม่ยอมแสดงตัว หรือกักตัว 14 วัน ตามมาตรการด้านสาธารณสุข มิฉะนั้นจะยากในการตรวจสอบติดตามว่าในจำนวนคนไทยที่ไปทำงานใน จ.ท่าขี้เหล็ก พื้นที่ที่โควิด-19 กำลังระบาดรุนแรง มีผู้เล็ดลอดสายตาเจ้าหน้าที่เข้ามาในประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน มีความเสี่ยงจะทำให้บุคคล อาคารสถานที่แห่งใดมีโอกาสจะติดเชื้อ หรืออาจเป็นแหล่งแพร่เชื่้อ

กรณีปัญหาที่เกิดขึ้น รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งตรวจสอบให้ชัด เพื่อลดความตื่นตระหนก สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทั้งประเทศ เพราะทันทีที่ข่าวนี้ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชน นอกจากความวิตกกังวลจะมีเพิ่มขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่อเนื่องทำให้ธุรกิจภาคท่องเที่ยวและบริการถูกกระทบรวดเร็วเกินคาด

ปรากฏการณ์ลูกค้ายกเลิกการจอง แห่คืนห้องพักโรงแรมใน จ.เชียงใหม่ เชียงราย ที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้คือรูปธรรมของปัญหา แม้นักท่องเที่ยวแค่บางส่วนที่เริ่มไม่มั่นใจ แต่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวกับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องที่ยังไม่ฟื้นจากสถานการณ์เศรษฐกิจและวิกฤตโควิด ซึ่งคาดหวังว่ารายได้พอจะมีเข้ามาบ้างในช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี ช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว ถึงตอนนี้อาจสูญเสียโอกาส ส่วนเมืองท่องเที่ยวแห่งอื่น ๆ แม้ยังไม่ถูกกระทบแต่ประมาทไม่ได้

เพื่อป้องกันไม่ให้โควิดย้อนกลับมารอบใหม่ รัฐบาลและผู้บริหารในระดับนโยบายทุกหน่วยงานคงต้องขันนอตติวเข้มให้ฝ่ายปฏิบัติทำตามระเบียบกฎหมาย และมาตรการด้านสุขอนามัยเคร่งครัดมากขึ้น ขณะเดียวกันก็บูรณาการทำงานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร หน่วยงานด้านสาธารณสุข ฯลฯ ขณะที่ภาคเอกชน ประชาชนต้องให้ความร่วมมือและช่วยเป็นหูเป็นตา

อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันที่เศรษฐกิจในภาพรวมบอบช้ำหนัก ต้องเร่งฟื้นฟูเยียวยาให้สามารถเดินหน้าต่อได้ พร้อม ๆ กับคุมเข้มลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

งานยากและท้าทายที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งหาคำตอบในเวลาจำกัดคือ จะมีแนวทางใด บริหารจัดการอย่างไร แก้วิกฤตซ้ำซ้อน ตอบโจทย์ 2 ข้อใหญ่ นำพาประเทศผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบาก ชนะทั้งโควิด และการกู้เศรษฐกิจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ