บริหารความเสี่ยงโควิดพลิกเกม

แถลงมาตรการรัฐ-โควิด
บทบรรณาธิการ

หนึ่งปีเต็มที่ทั่วโลกเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 แม้เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ การคิดค้นพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิดโดยผู้ผลิตหลายประเทศประสบความสำเร็จเร็วเกินคาด แต่คงต้องใช้เวลาอีกระยะกว่าคนไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนได้อย่างทั่วถึง เป็นภูมิคุ้มกันพลิกสถานการณ์ทั้งด้านเศรษฐกิจ สุขอนามัย

เป็นข่าวดีที่มีเข้ามาในช่วงที่การแพร่ระบาดของโควิดรอบใหม่ยังมีแนวโน้มรุนแรง แม้หลายจังหวัดสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย เมื่อภาครัฐล็อกดาวน์ในลักษณะจำกัดในบางพื้นที่ รวมทั้งคุมเข้มการประกอบกิจการและกิจกรรมบางประเภทตามความเสี่ยง

โควิดรอบนี้แม้จะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงเหมือนการล็อกดาวน์ ปิดเมืองช่วงต้นปี 2563 แต่ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่กำลังฟื้นตัว กิจกรรมทางธุรกิจ เศรษฐกิจที่เพิ่งกลับมากระเตื้องสะดุดหยุดลงซ้ำ ฉุดความเชื่อมั่นผู้บริโภค ผู้ประกอบการตกต่ำลง ความวิตกกังวลพุ่งสูงขึ้น

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ธ.ค. 2563 พบว่า ความเชื่อมั่นผู้บริโภคอยู่ที่ 50.1 ลดลงจากเดือน พ.ย. ที่อยู่ในระดับ 52.4 ถือเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 3 เดือน ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวมลดจาก 45.6 เหลือ 43.5 ดัชนีความเชื่อมั่นโอกาสหางานทำลดจาก 50.0 เหลือ 47.5 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นรายได้ในอนาคตลดลงจาก 61.6 เหลือ 59.2

สาเหตุหลักมาจากการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ที่แพร่กระจายเป็นวงกว้าง ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต การดำเนินธุรกิจ และเศรษฐกิจในภาพรวม อย่างไรก็ตาม การสำรวจดังกล่าวมีขึ้นก่อนภาครัฐปิดล็อก 5 จังหวัดในพื้นที่สีแดงเข้มต้นเดือน ม.ค. 2564 ถึงตอนนี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคอาจลดต่ำลงอีก เพราะสถานการณ์ยังไม่มีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ไม่ต่างจากดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยที่ลดลงจาก 33.7 มาอยู่ที่ 31.8 ลดลงต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ขณะที่ความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้าก็ยังอยู่ในระดับที่ต่ำ จากสถานการณ์โควิดที่ยังสุ่มเสี่ยงไม่แน่นอนสูง ส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงภาพรวมเศรษฐกิจ การจ้างงาน การบริโภคจับจ่าย

จะควบคุมป้องกันโควิด จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ และภาคธุรกิจหลายสาขาที่บอบช้ำโดยใช้ยาแรง มาตรการกระตุ้นหนักเบาแค่ไหนให้ตอบโจทย์ได้ตรงจุด เป็นเรื่องที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องรีบตัดสินใจดำเนินการ

ที่สำคัญ ต้องใช้ยาให้ถูกขนานและรวดเร็วทันการณ์ ถึงจะพลิกวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตสุขอนามัยปัจจัยเสี่ยงหลักเวลานี้ให้กลับมาเป็นบวกได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ