ก.แรงงานต้อนรับนักมวยไทยชาวต่างชาติ-เตรียมยกร่างมาตรฐานฝีมือครูฝึก

นักมวยไทยชาวต่างชาติเยือนกระทรวงแรงงาน ขอให้ส่งเสริมมาตรฐานฝีมือแรงงานเกี่ยวกับทักษะให้กับครูฝึกเพื่อให้ได้มาตรฐานมวยไทย

วันที่ 11 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับนางเมรี ฟิลิปปูซ์ เจ้าของค่ายมวยเชียงใหม่มวยไทย ที่ตั้งอยู่ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, นางสาวสุพิชชา ฟิลิปปูซ์ (บุตรสาว), นางสาวสุพิชญา ฟิลิปปูซ์ (บุตรสาว) พร้อมด้วยคณะนักมวยชาวต่างชาติ ในโอกาสเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อเยี่ยมคารวะและหารือเรื่องการสนับสนุนการจัดแสดงศิลปะมวยไทยและการยกระดับมาตรฐานฝีมือแรงงานสาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย โดยมีผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมด้วย ณ ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน เมื่อวานนี้ (10 สิงหาคม 2565)

นายสุชาติกล่าวว่า เจ้าของค่ายมวยเชียงใหม่มวยไทยได้นำคณะนักมวยชาวต่างชาติที่ได้รับการฝึกสอนในค่ายมาชกมวยที่เวทีราชดำเนิน และได้มาพบที่กระทรวงแรงงาน เพื่อให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือในการส่งเสริมมาตรฐานฝีมือแรงงานเกี่ยวกับทักษะการฝึกให้กับครูฝึกเพื่อให้ได้มาตรฐานมวยไทย ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ท่านกำชับมาตลอดว่าในต่างประเทศกีฬามวยไทยเป็นที่นิยมชื่นชอบเป็นอย่างมาก ซึ่งทำอย่างไรให้ได้มาตรฐาน และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

“ผมจึงได้ให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจัดทำหลักสูตรขึ้นมา โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกสำหรับพี่น้องคนไทยที่ได้เปิดโรงเรียนสอนมวยไทย จะให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานให้ และส่วนที่สองสำหรับค่ายมวยที่มีอยู่แล้วในต่างประเทศ กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะประสานการรวมกลุ่ม และส่งเจ้าหน้าไปจัดการพัฒนาทักษะถึงที่ค่ายมวย เพื่ออำนวยความสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่าย”กระทรวงแรงงานจะดำเนินการทั้งเชิงรุกและเชิงรับ เพื่อให้ชาวต่างชาติที่มาเรียนเชื่อมั่นในมาตรฐานฝีมือแรงงานเรื่องศิลปะการสอนมวยของคนไทย ส่วนของความคืบหน้าการจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพภาคบริการ สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทยนั้น

ขณะนี้กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานอยู่ในขั้นตอนการจัดทำร่างมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ และร่างคุณสมบัติของผู้เข้ารับการทดสอบ สาขาอาชีพภาคบริการ สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย และพิจารณาการทดลองทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพภาคบริการ สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย ระดับ 1 เพื่อทดลองความถูกต้องและความสมบูรณ์ของวิธีการทดสอบ ตามแผนการดำเนินงานจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพภาคบริการ สาขาผู้ฝึกสอนมวยไทย

นางเมรี ฟิลิปปูซ์ เจ้าของค่ายมวยเชียงใหม่มวยไทย กล่าวว่า อยากให้คนไทยทุกคนภาคภูมิใจในกีฬามวยไทย ซึ่งเป็นกีฬามีศิลปะสวยงามของคนไทย เป็นการใช้ออกกำลังกาย สามารถป้องกันตัวได้ ที่สำคัญได้รับความนิยมของชาวต่างชาติอย่างมาก คนไทยจึงต้องช่วยกันรักษาและสนับสนุนให้อยู่คู่สังคมไทยต่อไป

“ดิฉันและคณะนักมวยชาวต่างชาติ ขอขอบคุณท่านสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่ได้ให้เข้าพบและช่วยเหลือพวกเราในการส่งเสริมการยกระดับมาตรฐานฝีมือแรงงานให้กับครูสอนมวยไทย เพื่อให้ครูมวยอาชีพได้รับการรับรองตามมาตรฐานฝีมือในแต่ละระดับ และสามารถถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านศิลปะมวยไทยได้อย่างถูกต้อง”


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ