SDGs ก้าวใหม่ธุรกิจไทย จากทุนหมู่บ้าน ถึงกระดานหุ้นโลก

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2561 หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจจัดงานสัมมนาเพื่อสังคมแห่งปี “SDGs ก้าวใหม่ธุรกิจไทย จากทุนหมู่บ้าน ถึงกระดานหุ้นโลก” ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

@ “ม.ร.ว.ดิศนัดดา” ยกศาสตร์พระราชา เป็นศาสตร์ที่จะนำไทยและโลกไปสู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า SDGs เป็นเป้าหมายที่ทั้งโลกตกลงร่วมกันเมื่อปี 2015 ว่าจะทำให้สำเร็จภายในปี 2030 “แต่จากการสำรวจคนทั่วโลก เมื่อปลายปีที่ผ่านมา พบว่าคนที่รู้จัก SDGs มีเพียง 27% เท่านั้น ฉะนั้นผมคิดว่า เราต้องเริ่มจากการย้อนกลับไปมองว่าทำไมต้องมี SDGs และสาเหตุที่โลกตั้ง SDGs ขึ้นมาเพราะอะไร หรือ MDGs (Millennium Development Goals) ใช้ไม่ได้ ไม่มีประสิทธิภาพ”

อ่านฉบับเต็มที่นี่ คลิก

@“ศุภชัย” เน้นความยั่งยืน เป้าหลักบริหารองค์กร ชี้ “มองความเป็นจริง ทำให้ธุรกิจมั่นคง”

“ศุภชัย” เล็งเห็นว่าความยั่งยืนเป็นเป้าหมายหลักของการบริหารงานในองค์กร อีกทั้ง การเดินทางสายกลาง มองหลักความเป็นจริงของการเปลี่ยนแปลง จะทำให้การทำธุรกิจเกิดความมั่นคง แก้ไขปัญหาได้ หากเกิดผลกระทบในอนาคต


อ่านฉบับเต็มที่นี่ คลิก

@ตลท.ปลื้มบจ.ไทยทั้งตลาด สร้างสมดุลระหว่างกำไรเพื่อความอยู่รอดและยั่งยืน

ตลท.เผย บจ.ไทยกว่า 98% เล็งเห็นความยั่งยืนมุ่งเน้นเรื่อง ESG สอดรับมาตรฐานขั้นต่ำที่ ก.ล.ต.กำหนด ปลื้ม บจ.ไทยบริหารความเสี่ยงได้ดีกว่าในหลายประเทศ สร้างความสมดุลระหว่างกำไร-ความยั่งยืน โชว์โมเดล “เศรษฐกิจพอเพียง” เป็น Showcase ให้ทั่วโลกเห็น พร้อมเชิญชวนบริษัทใหญ่ เช่นทรู-ซีพี แชร์แนวทางสร้างความยั่งยืนแก่บริษัทขนาดกลาง

อ่านฉบับเต็มที่นี่ คลิก

@“ปรเมธี” ชี้ ขจัดความจน-ลดความเหลื่อมล้ำ พาพ้นกับดักรายได้ปานกลาง-ประเทศพัฒนาแล้ว

ความท้าทายของการทำยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาประเทศและความท้าทายของ SDGs ที่รัฐบาลกำลังขับเคลื่อนอยู่ภาคธุรกิจสามารถเข้ามาสนับสนุนหรือนำไปใช้ต่อยอดทางธุรกิจได้ เพราะการพัฒนาที่ยั่งยืน ปฏิเสธไม่ได้ว่าเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเศรษฐกิจไปไม่ได้ เศรษฐกิจแย่ การพัฒนาสังคมก็เป็นไปได้ยาก และโกลด์ ข้อที่ 8 เรื่องการเจริญเติบโตของประเทศ การจ้างงานทั่วถึง เชื่อมกับโกลด์อื่น ๆ เช่น โกลด์ที่ 9 โดยเฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน หรือ โกลด์ที่ 11

อ่านฉบับเต็มที่นี่ คลิก

@Local Alike มุ่งสร้างการท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

การทำงานร่วมกับชุมชนนั้นจะเน้นให้ชุมชนหากลุ่มเป้าหมายให้เจอก่อน หลังจากนั้นมาร่วมออกแบบการท่องเที่ยว โดยมีพื้นฐานสำคัญคือ ชุมชนอยากให้เป็นแบบไหน แล้วนำทุนที่ชุมชนมีอยู่มาผสมผสานเข้ากับสิ่งที่นักท่องเที่ยวอยากได้

อ่านฉบับเต็มที่นี่ คลิก

@ดันชุมชนผาปังยั่งยืน-นำธุรกิจเข้าตลาดฯ

การพัฒนาชุมชนบ้านผาปังให้ยั่งยืนนั้น ต้องบอกว่าบ้านผาปัง ไม่ใช่พัฒนาในรูปแบบของ CSR แต่เราพัฒนาในรูปแบบของ CSV ซึ่งทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน สร้างความเข้มแข็ง สร้างคนให้มีความรู้ ซึ่งเร็วนี้จะได้เห็นการพัฒนาที่ชัดเจนในเชิงธุรกิจคือ 1) ธุรกิจท่องเที่ยว 2) ธุรกิจพลังงาน และ 3) ธุรกิจไฟเบอร์ และต้องการให้คนไทยเข้ามาร่วมลงทุนธุรกิจร่วมกัน สุดท้ายอยากจะเห็นการนำธุรกิจของชุมชนบ้านผาปัง เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

อ่านฉบับเต็มที่นี่ คลิก

@“สมพงษ์” เผย “ความใส่ใจ” กุญแจสำคัญ สร้างองค์กร-ช่วยชุมชนเกษตรกรให้ยั่งยืน

จุดเริ่มต้นในการทำงานเพื่อความยั่งยืนของเทสโก้ โลตัสมี 2 ส่วน คือ หนึ่ง ความตระหนัก เทสโก้ โลตัสตระหนักว่าเราเป็นส่วนสำคัญในสังคมไทย เพราะเป็นองค์กรที่มีพนักงานกว่า 6 หมื่นคนทั่วประเทศ มีซัพพลายเออร์กว่า 3 พันราย และมีลูกค้าวันละกว่าล้านคน ดังนั้นบทบาทของเราจึงเกี่ยวข้องกับคนส่วนร่วม
สอง ความเชื่อ เทสโก้ โลตัสเชื่อว่าการใส่ใจช่วยเหลือสังคมเพียงเล็กน้อยสามารถสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ได้ (every little help makes a big different) ซึ่งความคิดนี้ก่อให้เกิดเป็นแนวทางความยั่งยืนของเราที่เรียกว่า Little Help Plan
อ่านฉบับเต็มที่นี่ คลิก

Previous articleดันชุมชนผาปังยั่งยืน-นำธุรกิจเข้าตลาดฯ
Next articleประมวลภาพงานสัมมนา “SDGs ก้าวใหม่ธุรกิจไทย จากทุนหมู่บ้าน ถึงกระดานหุ้นโลก”