เทสโก้ โลตัส ลดขยะพลาสติก ชูถุงผ้าบาร์โค้ด เน้นการใช้ซ้ำ ลด 1 บาทต่อ 1 ใบเสร็จ ถึง 28 ก.พ.62

แฟ้มภาพ

เทสโก้ โลตัส ขานรับนโยบายภาครัฐ งดแจกถุงพลาสติก 4 ธันวาคม วันสิ่งแวดล้อมไทย 2,000 สาขาทั่วประเทศ พร้อมสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการค้าปลีกไทย ผลิตถุงผ้าหลายรูปแบบติดบาร์โค้ดพิเศษ ส่งเสริมการใช้ซ้ำ ลด 1 บาทต่อ 1 ใบเสร็จ ทุกครั้งที่ใช้จนถึง 28 กุมภาพันธ์ปี 2562 เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าแทนการใช้ถุงพลาสติก สร้างการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ถุงพลาสติกและมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

“นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์” ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส เล็งเห็นถึงปัญหาขยะพลาสติกทั้งในระดับประเทศและระดับโลกที่มีจำนวนมากขึ้น และความเร่งด่วนในการร่วมกันแก้ไขปัญหาโดยทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในฐานะผู้ประกอบการค้าปลีก เทสโก้ โลตัส มีบทบาทในการรณรงค์เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ถุงพลาสติกของลูกค้า ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายด้านความยั่งยืนของกลุ่มเทสโก้ หรือที่เรียกว่า The Little Helps Plan

โดยเทสโก้ โลตัส ได้เริ่มรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกมาตั้งแต่ปี 2553 เป็นห้างค้าปลีกรายแรกที่นำระบบการให้แต้มเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าไม่รับถุงพลาสติกมาใช้ในประเทศไทย ในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา สามารถลดถุงพลาสติกไปได้แล้วอย่างน้อย 100 ล้านใบ เทสโก้ โลตัส ได้เพิ่มความเข้มข้นของการรณรงค์ขึ้นทุกปี และตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้เพิ่มแต้มกรีนพ้อยท์ 5 เท่า จากเดิม 20 แต้มเป็น 100 แต้มทุกวัน ส่งผลให้จำนวนลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติกเพิ่มขึ้นถึง 70%”

“สำหรับวันสิ่งแวดล้อมไทย วันที่ 4 ธันวาคม เทสโก้ โลตัส ได้ร่วมมือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการค้าปลีกรายอื่นๆ ในการงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกที่ร้านค้าทุกรูปแบบทุกสาขาทั่วประเทศ โดยรณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเพิ่มเติม จึงได้ร่วมมือกับเอสซีจี ในการผลิตถุงกระดาษรีไซเคิลจากกล่องและกระดาษใช้แล้วที่รวบรวมจากศูนย์กระจายสินค้าเทสโก้ โลตัส ตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อนำทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด กลับมาสร้างคุณค่าและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยได้ผลิตถุงกระดาษและกระจายไปยังร้านค้าของเทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

ไม่เพียงเท่านั้น เทสโก้ โลตัส ยังได้ผลิตถุงผ้าคอลเลคชั่นใหม่ที่มีบาร์โค้ดพิเศษ หลากหลายรูปแบบและลวดลาย จำหน่ายในราคา 89 บาท และ 99 บาท ซึ่งบาร์โค้ดพิเศษในถุงผ้านี้จะใช้สแกนเป็นส่วนลดเวลาลูกค้านำถุงผ้ามาในสินค้า ได้ส่วนลด 1 บาท ต่อ 1 ใบเสร็จ เพิ่มเติมจากแต้มกรียพอยท์ที่ 100 แต้ม เมื่อไม่รับถุงพลาสติก

“ถุงผ้าบาร์โค้ดพิเศษนี้ เป็นกลยุทธ์ Rebate ที่นำมาใช้เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าประชาชน พกถุงผ้าติดตัวมาทุกครั้งที่มีการจับจ่าย โดยติดบาร์โค้ดพิเศษด้านข้าง สามารถสแกนได้ทุกครั้งที่ใช้ใช้สินค้า ณ เทสโก้ โลตัสทุกสาขาจะ ลด 1 บาทต่อ 1 ใบเสร็จ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2652”

“เทสโก้ โลตัส ใช้กลยุทธ์ 5R ในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คือ

Reduce – การลดการใช้ถุงพลาสติก ไม่ซ้อนถุง ใช้เท่าที่จำเป็นหรือไม่รับถุงพลาสติกเลย

Reuse – การนำถุงกลับมาใช้ซ้ำหรือใช้ถุงผ้า

Recycle – การนำกล่องกระดาษกลับมาแปรรูปเป็นถุงกระดาษ

Reward – การสร้างแรงจูงในเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมลดการใช้ถุงพลาสติกด้วยการมอบแต้มกรีนพ้อยท์

และ Rebate – การให้ส่วนลด 1 บาท ต่อ 1 ใบเสร็จ เมื่อลูกค้านำถุงผ้าเทสโก้ โลตัส ที่มีบาร์โค้ดพิเศษมาใช้ซื้อสินค้า สร้างพฤติกรรมการลดใช้ถุงพลาสติก

นอกจากนี้ เทสโก้ โลตัส ยังขยายสาขารูปแบบของร้านค้าปลอดถุงพลาสติกเพิ่มเติมจากเดิมที่ เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส นวมินทร์ ไปยังสาขา “ I’m Park” สามย่าน เพื่อขยายแนวคิดการทำร้านค้าปลอดการให้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และสร้างพฤติกรรมลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในกลุ่มนิสิต นักศึกษา ประชาชนในละแวกดังกล่าว เราคาดหวังว่าการเพิ่มความเข้มข้นในการรณรงค์เพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าประชาชนลดใช้ถุงพลาสติกอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะช่วยให้ยอดการปฏิเสธรับถุงพลาสติกนับจากนี้เพิ่มขึ้น”

Previous articleครม.ไฟเขียว เพิ่มเงินเดือน อสม. เป็น 1,000 บาทต่อเดือน
Next articleกูรูอีคอมเมิร์ซชี้ “สนช.”ไฟเขียวเก็บภาษี”อีเพย์เมนต์”สกัด4.0ดันคนใช้เงินสดเหมือนเดิม