กพร.เปิดรับสมัครเข้าคอร์สติวเข้มกุ๊กอาหารไทย หนุนครัวไทยสู่ครัวโลก

กพร.เปิดรับสมัครเข้าคอร์สติวเข้มกุ๊กอาหารไทย หนุนครัวไทยสู่ครัวโลก

“นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล” อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า อาหารไทยเป็นที่เชิดหน้าชูตาคนไทยมาตลอด และรัฐบาลให้ความสำคัญมากคือเอกลักษณ์ และรสชาติอาหารไทย กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้นำเรื่องครัวไทยสู่ครัวโลก มาปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ทำให้เกิดการสร้างงานขึ้นมา สามารถทำให้อาหารไทยออกสู่ครัวโลก

ทั้งการยกระดับทักษะฝีมือให้เป็นไปตามมาตรฐานอาหารไทย ด้วยการบูรณาการกับหลายหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารไทย พร้อมมอบหมายให้หน่วยงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ให้ความสำคัญดำเนินการจัดอบรมให้ความรู้ และพัฒนาทักษะให้กับแรงงานในพื้นที่ รวมถึงแรงงานที่มีความประสงค์ไปทำงานร้านอาหารในต่างประเทศด้วย

กพร.เปิดรับสมัครเข้าคอร์สติวเข้มกุ๊กอาหารไทย หนุนครัวไทยสู่ครัวโลก

อย่างไรก็ตาม ที่ยุโรปในเวลานี้มีร้านอาหารไทยกว่า 2,000 แห่ง ขณะที่ทั่วโลกมีร้านอาหารไทยกว่า 20,000 ร้าน และยังมีพ่อครัวคนไทยอยู่ในที่ต่างๆ 168 แห่งทั่วโลก ทั้งยังยังมีเรือสำราญอีก 55 ลำ ที่จ้างพ่อครัวแม่ครัวไทยไปประกอบอาหาร โดยมีรายได้เดือนละ 40,000-90,000 บาท สร้างรายได้ส่งกลับประเทศกว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี

ความต้องการพ่อครัว แม่ครัวด้านอาหารไทยจึงมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหน่วยงานของ กพร. ได้เริ่มประกาศรับสมัครผู้ที่สนใจเข้าฝึกทักษะด้านอาหารไทย อาทิ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ ได้เปิดรับสมัครเยาวชน และบุคคลทั่วไป เข้ารับการฝึกวิชาชีพ สาขาการประกอบอาหารไทย ระยะเวลาการฝึก ในสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษจำนวน 2 เดือน และฝึกในสถานประกอบกิจการอีก 1 เดือน เริ่มฝึกอบรมตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562

กพร.เปิดรับสมัครเข้าคอร์สติวเข้มกุ๊กอาหารไทย หนุนครัวไทยสู่ครัวโลก

สำหรับผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 จะได้ค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ โดยระดับ 1 อัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 400 บาท และระดับ 2 จะได้รับค้าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 510 บาท

“นอกจากนั้น ยังมีการเปิดฝึกอบรมในสาขาอื่นๆ ด้วย เช่น ช่างซ่อมเครื่องยนต์ , ช่างเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือ ,ช่างเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร, สาขาช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กและสาขาพนักงานนวดไทย ทุกคอร์สไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายและมีที่พักฟรี สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ โทร 045-615864 ต่อ 129 ส่วนในจังหวัดอื่นๆ มีเปิดอีกหลายสาขาเช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1506 กด 4”


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ