สธ. ใช้ “อาคารนิมิบุตร” ตั้งศูนย์แรกรับดูแลผู้ป่วยโควิดตกค้าง

อนุทิน ชาญวีรกูล

กระทรวงสาธารณสุข ใช้อาคารนิมิบุตร เป็นศูนย์แรกรับผู้ป่วยโควิดใน กทม. แก้ไขบริหารจัดการเตียง คาดเปิดได้ใน 2-3 วัน เร่งทำความสะอาด เชื่อมโยงระบบส่งต่อและโรงพยาบาล

วันที่ 26 เมษายน 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมเปิดศูนย์แรกรับผู้ป่วยโควิด-19 ว่า หลังจากได้ลงพื้นที่สำรวจสถานที่ 2 แห่ง เพื่อจัดตั้งศูนย์แรกรับ (Pre Admission Center) เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา พบว่าสนามกีฬาอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก สภาพยังไม่สมบูรณ์ จึงใช้อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ในการจัดตั้งศูนย์แรกรับ จำนวน 300 เตียง

คาดว่าจะเปิดได้ใน 2-3 วันนี้ ระหว่างนี้จะเร่งทำความสะอาด จัดระบบวงจรปิด และจัดระบบเชื่อมโยงกับระบบส่งต่อของ กทม. และโรงพยาบาลต่าง ๆ ถือเป็นการสนับสนุนและแบ่งเบาภาระของ กทม.ในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังอยู่กับบ้าน ให้เข้าถึงการดูแลในมือแพทย์โดยเร็วที่สุด ลดการสะสมของผู้ป่วยที่อยู่ที่บ้าน

“ผู้ที่ติดเชื้อให้ติดต่อสายด่วนเพื่อเข้าระบบการจัดหาเตียงก่อน แต่หากรอแล้ว 3-4 วันยังไม่ได้เตียง ก็ให้มาที่ศูนย์แรกรับ โดยอาจมาด้วยตัวเองหรือให้ญาติพามา เมื่อมาถึงก็จะคัดกรองและประสานส่งต่อรักษาตามระบบ หากระบบการจัดการเตียงยังหาเตียงให้ไม่ได้ ศูนย์แรกรับก็จะรับตัวไว้รักษา ภายใต้การดูแลของแพทย์


โดยมีอุปกรณ์รักษาพยาบาลโรคโควิดครบถ้วน หรือหาก กทม.เตียงเต็มทั้งหมดและจำเป็นต้องได้รับเตียงดูแล เช่น เตียงไอซียู ก็สามารถส่งไปยังโรงพยาบาลในปริมณฑลได้ เนื่องจากศูนย์นี้เป็นการบริหารจัดการของกระทรวงสาธารณสุขเอง”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ